Nuôi con không phải để "cân ký"

14/05/2015 00:13

Nhiều bà mẹ vẫn giữ quan điểm "Con càng béo càng khỏe", nhất là với những đứa trẻ dưới 3 tuổi. Tuy nhiên đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm vì cân nặng không phải là yếu tố đánh giá sự khỏe mạnh hay thông minh của một đứa trẻ.

"Cháu được mấy ký rồi? Gầy thế à"

Rất nhiều  người Việt Nam, đặc biệt là các bà mẹ thuộc thế hệ trước luôn hỏi câu cửa miệng này khi nhìn thấy một đứa trẻ không được bụ bẫm cho lắm. Đối với họ, trẻ con càng béo mới càng khỏe. Vì vậy một em bé không nặng, không béo thường bị đánh giá là "ốm yếu", "mẹ không biết chăm con". Chính quan điểm hết sức sai lầm này khiến cho những bà mẹ trẻ nếu thiếu lập trường, kiến thức có thể lao vào cuộc chiến ép con ăn uống càng nhiều càng tốt, với mục tiêu "lý tưởng hóa cân nặng".

Nuôi con không phải để cân ký ảnh 1
Cân nặng không phải là yếu tố duy nhất đánh giá sự phát triển của bé

Trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội, các bà mẹ trẻ thường than thở với nhau bị hàng xóm, gia đình chồng đánh giá là "không biết nuôi con" khi cân nặng của bé không bằng bạn bằng bè. Chị A.N cho biết "Tôi luôn cảm thấy áp lực với cái gọi là chỉ tiêu bụ bẫm. Đối với tôi, con tôi chỉ cần khỏe mạnh, không ốm đau, lanh lợi và nhanh nhẹn là được. Tôi không cần bé phải béo hay đạt số cân thật nặng. Tuy nhiên nhiều người lại không nghĩ như vậy. Cứ mỗi lần ra đường, tôi lại bị hỏi về cân nặng của con và nghe những lời chê ỏng eo của hàng xóm khi thấy bé không nặng như con nhà khác. Tuy nhiên tôi không quan tâm về điều này".

Một bà mẹ khác, chị H.Y chia sẻ rằng: "Mẹ chồng tôi đặc biệt thích cháu phải béo và bụ bẫm. Vì thế cứ tôi cho con ăn thì không sao, nhưng mỗi lần bà cho cháu ăn là cháu khóc suốt vì bị "nhồi" thật nhiều thức ăn, sữa để mong cân nặng "bằng bạn bằng bè". Tôi quan điểm cho con ăn theo phương pháp BLW (tự bốc, xúc đồ ăn dặm) nên luôn muốn mỗi bữa ăn của bé phải là một niềm vui, ăn phải theo nhu cầu của con. Tuy là người hiện đại nhưng nhiều lúc cũng cảm thấy bất lực vì bất đồng quan điểm nuôi con trong gia đình".

Béo không phải là tốt

Tháng 3/2013, kết quả sau một năm thực hiện thí điểm chương trình giáo dục dinh dưỡng học đường của Viện Dinh dưỡng cho thấy tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em Việt Nam tăng nhanh và đạt tỷ lệ báo động 10-15%. Trẻ em mắc bệnh béo phì sẽ dẫn đến mắc các căn bệnh khác như: tiểu đường, loãng xương, mù lòa và ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng phát triển về sinh lý, ngoại hình và trí tuệ. 

Nuôi con không phải để cân ký ảnh 2

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các yếu tố như sức khỏe, chiều cao, sức đề kháng, sự nhanh nhẹn, khả năng học hỏi mới thể hiện sự phát triển lý tưởng của một em bé chứ không chỉ cân nặng. Cân nặng "chuẩn" chỉ là một khía cạnh tham khảo trong việc đánh giá trẻ em. Hơn nữa, việc bé bị béo phì, bị nhồi ăn sẽ gây ra những bệnh khó chữa, hay đơn giản là tâm lý sợ hãi, lo lắng trước mỗi bữa ăn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của trẻ.

Các bậc phụ huynh Việt Nam nên thay đổi quan điểm về cân nặng của trẻ cũng như vấn đề cho bé ăn hàng ngày để mỗi em bé có thể phát triển thể chất cũng như trí tuệ tốt nhất. "Càng béo càng khỏe" là một suy nghĩ khá sai lầm và ngày càng bị phản đối bởi các bác sỹ nhi khoa cũng như nhiều cha mẹ hiện đại.

Dạy trẻ nhanh biết nói bằng cách dành thời gian tích cực cho trẻ theo ý kiến chuyên gia
Chia sẻ với Phụ nữ sức khỏe, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh cho biết việc dạy trẻ học nói cần có sự tương tác giữa...
XEM TIẾP
Thực hiện "quy tắc 3 phút" mỗi ngày, mọi đứa trẻ bỗng trở nên ngoan ngoãn tức thì
Với quy tắc 3 phút mỗi ngày, bé sẽ luôn tin tưởng và kể cho mẹ tất cả mọi chuyện xảy ra với bé.
XEM TIẾP
Mẹ 3 con chia sẻ kinh nghiệm dạy con làm việc nhà từ khi 2 tuổi
Bà mẹ 3 con quan niệm dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ sẽ giúp con sống trách nhiệm với gia đình và rèn...
XEM TIẾP
Ngày: 24/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 60.000TP.HCM
Sườn non (heo) (kg) 130.000TP.HCM
Cá kèo (kg)120.000 - 130.000TP.HCM
Cá cờ cắt khúc (kg) 170.000TP.HCM
Cá Basa phi-lê (kg) 60.300 - 67.000TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cánh gà (kg) 67.900TP.HCM
Thịt vai heo (kg) 75.000TP.HCM
 Cải thảo (kg)  12.000 TP.HCM
 Xà lách búp (kg)  14.000 TP.HCM
 Cải bắp tròn (kg)  8.000 TP.HCM
 Cải ngọt (kg)  16.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)16.000TP.HCM
Rau muống nước (kg) 8.000TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000TP.HCM
Rau quế (kg)17.000TP.HCM
Bầu (kg) 15.000TP.HCM
Su su (kg) 9.000TP.HCM
Khoai lang bí (kg)12.000TP.HCM
Cà chua (kg) 30.000TP.HCM
Bông cải xanh (kg) 38.000TP.HCM
Cà rốt (kg) 16.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg)8.000TP.HCM
Su hào (kg)12.000TP.HCM
Đậu hà lan (kg) 60.000TP.HCM
Đậu côve trắng (kg)60.000TP.HCM
Khoai tây hồng (kg) 18.000TP.HCM
 Bí đỏ (kg)  10.000 TP.HCM