Đúng, sai việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong

01/10/2015 16:16

Rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong là cách dân gian mà nhiều người hay áp dụng. Tuy nhiên, đây là vấn đề tranh luận của nhiều người về cách làm này.

Những lầm tưởng về cách rơ lưỡi cho trẻ bằng mật ong

Đây là cách mà mọi người thường hay làm để đánh tan những đốm trắng trong miệng của trẻ khiến trẻ biếng ăn và theo quan niệm của dân gian, dùng mật ong rơ lưỡi cho bé là cách làm ưu việt.

Mật ong có tính dụng chống viêm nhiễm và kháng khẩn rất tốt, tuy nhiên, bên cạnh đó mật ong lại chứa một loại độc tố từ vi khuẩn clostridium botulium. Chính chất này có thể gây nguy hiểm cho hệ thần kinh cơ khiến trẻ có thể bị liệt cơ nếu nhiễm phải. Nghiêm trọng hơn nữa, khi chất độc này vượt ngưỡng cho phép thì trẻ có thể rơi vào ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Đúng, sai việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ không nên dùng mật ong để rơ lưỡi cho trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh (từ 0-6 tháng tuổi). Ngoài ra, mật ong được bày bán trên thị trường thường không kiểm định chất lượng an toàn nên càng nguy hiểm khi dùng cho trẻ nhỏ hơn.

Cách rơ lưỡi an toàn cho trẻ

Dùng nước muối sinh lý

Khi thấy trẻ bị nấm trắng ở lưỡi, mẹ nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý Natri Bicarbonat thoa lên vùng lưỡi bị nấm. Sau đó, dùng gạc sạch thấm nước muối sinh lý loại 0,9% để làm sạch lần nữa. 

Ngoài ra, mẹ có thể dùng nystain pha loãng thay cho nước muối sinh lý, chúng cũng có tác dụng rất tốt trong việc khử nấm cho cho trẻ. Thuốc này rất an toàn cho trẻ nhỏ, mẹ dùng cho trẻ 7 ngày điều trị liên tiếp. Hoặc, mẹ có thể thay thế bằng viên bao đường nystatine 500.000 đơn vị để pha và rơ lưỡi cho trẻ. Sau khi rơ, mẹ nên cho bé nghỉ sau 20 phút mới tiếp tục cho bú hoặc cho ăn. Mẹ nên làm cho bé liên tục từ 5- 7 ngày liên tiếp đến khi hết hẳn.

Dùng rau ngót

Dùng một nắm rau ngót rửa sạch, hái lá, rửa sạch rồi cho đun sôi cùng nước muối loãng. Khi nước nguội, mẹ nghiền rau lấy nước. Dùng nước này mẹ rơ lưỡi cho trẻ đều đặn ngày 2 lần.

Đúng, sai việc rơ lưỡi cho trẻ sơ sinh bằng mật ong 2

Dùng là hẹ

Lá hẹ rửa sạch, đập giập, sau đó cho ít nước sôi vào khuấy đều. Chắt lấy nước và dùng nước hẹ để rơ lưỡi cho trẻ đều đặn ngày 2 lần, sáng và tối. Tuy nhiên, vẫn phải hết sức lưu ý rằng cần nhẹ nhàng trong động tác rơ lưỡi, tránh chà xát quá mạnh và quá lâu sẽ làm trầy xước, chảy máu vùng nhiễm nấm dẫn đến nhiễm trùng.

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Báo gia đình và xã hội

Phu nu

Phu nu va gia dinh

3 phút quan trọng nhất trong ngày bố mẹ nên dành cho con
Áp dụng quy tắc này, bạn sẽ luôn khiến con tin cậy và muốn kể mọi chuyện với cha mẹ.
XEM TIẾP
Làm theo đúng 4 bước thoát hiểm được học, bé 6 tuổi cứu thoát em gái khỏi đám cháy
Bằng việc áp dụng kiến thức đã học cùng sự nhanh trí, bé trai đã cứu em gái thoát khỏi đám cháy kịp thời.
XEM TIẾP
Tờ thông báo khiến phụ huynh giật mình và những quy tắc dạy con tránh bị xâm hại
Những thói quen tưởng chừng như rất đơn giản như đưa con vào nhà vệ sinh, nhà tắm công cộng "không phù hợp giới tính"...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 26/05/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Cá Hồi phi-lê (kg)  450.000 TP.HCM
 Khổ qua (kg)  25.000  TP.HCM
 Nấm rơm (kg)  110.000   TP.HCM
 Tim heo (kg)  165.000  TP.HCM
Cá rô (kg)130.000 TP.HCM
Nấm Đông cô tươi (kg) 250.000 TP.HCM
Bầu sao: (kg) 18.000 - 20.000 TP.HCM
Lê Hàn Quốc (kg)53.000 TP.HCM
Mận (kg)27.500 TP.HCM
Ổi (kg)8.800 TP.HCM
Rau muống hột (kg)14.900 TP.HCM
Rau lang gói 450g (kg) 5.000 TP.HCM
Cá hường (kg)50.500 TP.HCM
Trứng gà ta (vỉ)32.500 TP.HCM
Cải ngồng (kg) 16.900 TP.HCM