Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa

17/01/2015 10:18

Cuốn sách cung cấp cho các em nhỏ những thông tin bổ ích về quần thể biển đảo của Việt Nam, đồng thời các em cũng sẽ hiểu được công sức bảo vệ và gìn giữ biển đảo của bao thế hệ cha ông.

Hùng vĩ thay toàn thân đất nước
Tựa Trường Sơn vươn tới Trường Sa
Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng nước
Đỏ bình minh mặt sóng khơi xa 

(Tố Hữu)

Tổ quốc Việt Nam ta có hơn 3000 km bờ biển chạy quanh dải đất hình chữ S. Biển Việt Nam có nhiều đảo và quần đảo góp phần cùng đất liền làm nên vẻ đẹp và sức mạnh của nước nhà. Chính vì thế tìm hiểu về lịch sử, về địa lý, về con người trên những hòn đảo tươi đẹp ấy cũng chính là tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, về truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. 

Sau thành công của nhiều cuốn sách lịch sử đầy ý nghĩa, nhóm tác giả Nguyễn Như Mai, Nguyễn Huy Thắng, Nguyễn Quốc Tín tiếp tục giới thiệu tới các độc giả, đặc biệt là những em nhỏ cuốn sách Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa 

Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa ảnh 1
Sách Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa, NXB Kim Đồng

Nói như nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên trong lời giới thiệu cuốn sách: “Cuốn sách này là con tàu tốc hành đi trong không gian đưa các em tới thăm các đảo và quần đảo trong vùng biển chủ quyền của nước ta và ngược thời gian tìm hiểu cha ông ta đã làm chủ và khai thác biển đảo như thế nào. Các em sẽ thấy tự hào với công lao của biết bao thế hệ người Việt Nam đã tạo lập và giữ gìn cả một giang sơn tổ quốc có lãnh thổ, lãnh hải đầy đủ chủ quyền. Từ đó các em sẽ yêu quý và có trách nhiệm với đất và nước thiêng liêng của quốc gia mình”.

Cuốn sách được sắp xếp rất khoa học mang đến một cái nhìn tổng quát đầy đủ chi tiết về vùng biển nước ta. Chương 1 có tên Tổ quốc ta bao la biển trời. Đây là chương khái quát về các đảo và quần đảo trong vùng biển Việt Nam, bao gồm quần đảo Cát Bà, đảo Bạch Long Vĩ ở vịnh Bắc Bộ, đảo Cồn Cỏ ở Lí Sơn, quần đảo Phú Quý ở Quy Nhơn, tới những quần đảo nổi tiếng du lịch hơn như Côn Đảo. Ngoài ra không thể không nhắc tới quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, những địa danh mà các thế hệ đi trước không tiếc máu xương để giữ vững biển trời của tổ quốc.

Các chương tiếp theo tập trung vào công cuộc giữ vững biển trời tổ quốc của các thế hệ cha ông và thế hệ trẻ ngày nay. Qua từng trang sách chúng ta thấy rằng trong suốt chiều dài lịch sử nước Việt chúng ta đã trải qua rất nhiều cuộc chiến đấu bảo vệ đất nước và công lao của những anh hùng đã hi sinh ở quần đảo Trường Sa  - Hoàng Sa để giữ vững từng nắm đất quê hương là không hề nhỏ. Chính vì thế giữ biển trời quê hương không chỉ là nhiệm vụ của thế hệ đi sau như chúng ta mà còn thể hiện lòng biết ơn, trách nhiệm với các thế hệ đi trước.

Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa ảnh 2
Cách dẫn dắt rất lôi cuốn

Cung cấp nhiều thông tin nhưng với cách dẫn dắt lôi cuốn, cuốn sách đã tạo cho độc giả cảm giác như đang được tự mình chu du khắp vùng biển đảo đất nước chứ không phải đang ngồi đọc từng con chữ. Có thể lấy ví dụ đoạn dẫn dắt sau: “Tổ quốc ta như một con tàu/ Mũi thuyền ta đó Mũi Cà Mau. Chắc các em đã biết câu thơ này của nhà thơ Xuân Diệu. Trăm nghe không bằng một thấy - chúng ta hãy tiếp tục chuyến du lịch, theo tàu cánh ngầm đến với miền cực Nam của Tổ quốc. Vượt qua Mũi Cà Mau chừng 7 hải lí là đến Hòn Khoai”.

Đan xen những thông tin cung cấp về quần thể biển đảo Việt Nam, cuốn sách cũng đưa ra nhiều tranh vẽ, bản đồ và cả ảnh được chụp để người đọc có cái nhìn trực quan hơn về những địa danh mà tác giả đề cập đến.

Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa ảnh 3
Sách cung cấp nhiều bản đồ khẳng định Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam

Cùng em tìm hiểu Hoàng Sa - Trường Sa do NXB Kim Đồng phát hành là cuốn sách thứ bảy nằm trong tủ sách biển đảo của em mới chính thức ra mắt độc giả. Trước đó tủ sách Biển đảo của em gồm sáu cuốn như bút kí Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa của nhà văn Nguyễn Xuân Thủy, sách ảnh Nơi Tổ quốc đầu ngọn sóng, tập hợp hơn 200 bức ảnh về Trường Sa và Hoàng Sa.

Mẹ Việt nào "đạt chuẩn" 7 dấu hiệu này chứng tỏ đang dạy con rất tốt
Mẹ hãy chú ý quan sát những cảm xúc và hành động của con để biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhé!
XEM TIẾP
Biết 10 câu “thần chú” này, việc cho con đi ngủ mỗi đêm sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết
Nếu mỗi tối việc cho con đi ngủ với bạn không khác gì một cuộc chiến, dù đã làm mọi thứ nhưng con vẫn không...
XEM TIẾP
10 câu chuyện giúp cha mẹ dạy con thành người nhân đức tài giỏi
Trong xã hội khác phức tạp như hiện nay, việc dạy con như thế nào trở thành người có nhân cách tốt, hiểu chuyện và...
XEM TIẾP