Chớ dại mà trồng cây này trong nhà, nếu không muốn con rước tai họa

10/08/2016 13:50

Một loại cây kiểng được trồng ở rất nhiều trong gia đình, mà không ai biết rằng chúng là mối nguy hại nếu con vô tình...

Khoa học chứng minh có nhiều loại cây kiểng thường được trồng trong nhà có chứa chất độc. Trong đó loại cây có vẻ ngoài thanh thoát, phiến lá to xinh xắn mà ai cũng biết lại góp mặt trong danh sách những loại cây kiểng nguy hiểm. Đó chính là cây trường sinh.

Cây trường sinh còn có tên khác là cây vạn niên thanh, có hình dáng đẹp và dễ trồng cho dù ít được chăm sóc, nên được nhiều gia đình ưa chuộng dùng để tô điểm ngôi nhà yêu thương của mình. 

Chớ dại mà trồng cây này trong nhà, nếu không muốn con rước tai họa ảnh 1
Cây trường sinh

Nhưng hiểm họa tiềm ẩn mà chúng mang lại vô cùng đáng sợ. Trên tất cả bộ phận lá, thân, rễ, ngọn đều có chứa chất nhựa Calcium Oxalate gây kích thích trên nhiều bộ phận của cơ thể như:

- Các phần da nhạy cảm.

- Niêm mạc lưỡi.

- Niêm mạc môi.

- Màng nhầy trong họng. 

- Kết mạc mắt. 

Khi trẻ đùa giỡn, nghịch ngợm mà vô tình chạm vào nhựa cây sẽ gây ngứa, đồng thời nếu ăn phải một lượng nhỏ Calcium Oxalate sẽ làm trẻ bị tê môi, đỏ lưỡi, ngứa họng, ngạt thở. Nếu ở liều lượng lớn hơn sẽ gây nên tình trạng khó chịu mạnh với hệ tiêu hóa, thở gấp thậm chí chất này có thể gây co giật, hôn mê và nếu không phát hiện kịp thời sẽ nguy hại đến tính mạng của trẻ.

Cụ thể, đầu năm 2016, trang Sức Khỏe Đời Sống có đăng tải thông tin về một bé gái tên Lê Yến N, đang sống tại TP Mỹ Tho, Tiền Giang phải cấp cứu gấp trong tình trạng ngộ độc do ăn trúng lá cây trường sinh. Mẹ bé cho biết, trong khi chơi đùa quanh nhà, bé đã ngắt lá cây này đưa lên miệng nhai. Một lúc sau, mẹ bé N nghe tiếng con khóc ré lên, vội chạy ra thì thấy bé đang chảy nước miếng, kêu đau rát trong miệng.

Chớ dại mà trồng cây này trong nhà, nếu không muốn con rước tai họa ảnh 2
Bé N bị phồng miệng, đau rát dữ dội

Không tin là lá cây trường sinh gây hại cho bé, người mẹ liền ngắt ngay một miếng nhỏ và nhai thử thì thấy lưỡi tê rát, nên vội vàng đưa bé đi cấp cứu. Bên cạnh đó, người mẹ không quên nhổ một nhánh cây đem đến cho bác sĩ xem.

Chớ dại mà trồng cây này trong nhà, nếu không muốn con rước tai họa ảnh 3
Bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp ngộ độc lá cây trường sinh

Sau khi nhập viên, bác sĩ cho biết toàn bộ viêm mạc môi, miệng của bé N bị phồng rộp, chảy nước miếng liên tục. Sau 24 giờ chăm sóc và điều trị, bé đã bớt đau và bắt đầu ăn được cháo.  

Có thể thấy, cây trường sinh là loại cây kiểng nguy hiểm cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Lời khuyên cho các gia đình là nên tìm hiểu thông tin rõ ràng, những mối nguy hại mà cây kiểng mang lại trước khi mang loại cây đó về nhà trồng. Tuyệt đối không cho trẻ bứt lá của cây để chơi hay đưa vào miệng. Cuối cùng, khi mẹ phát hiện trẻ bị ngộ độc do ăn phải bất kì loại lá nào thì nên gấp rút đưa trẻ đi cấp cứu.

5 nguy cơ tiềm ẩn khi con trai thích chơi búp bê mà mẹ cần lưu ý
"Con trai mình rất thích chơi búp bê và không thể đi đâu mà thiếu nó. Điều này làm mình hết sức khó xử."
XEM TIẾP
Mẹ Việt nào "đạt chuẩn" 7 dấu hiệu này chứng tỏ đang dạy con rất tốt
Mẹ hãy chú ý quan sát những cảm xúc và hành động của con để biết cách điều chỉnh sao cho phù hợp nhé!
XEM TIẾP
Biết 10 câu “thần chú” này, việc cho con đi ngủ mỗi đêm sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết
Nếu mỗi tối việc cho con đi ngủ với bạn không khác gì một cuộc chiến, dù đã làm mọi thứ nhưng con vẫn không...
XEM TIẾP
Thẻ: