6 thực phẩm mẹ bầu nên ăn để phòng cảm cúm

05/08/2015 15:29

Thời tiết giao mùa khiến mẹ bầu rất dễ bị cảm cúm. Sau đây là những thực phẩm mẹ bầu nên bổ sung vào thực đơn hàng hàng để phòng chống cảm cúm một cách tốt nhất nhé!

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu suy giảm sẽ làm cơ hội để các vi khuẩn, virut dễ dàng tấn công, đặc biệt là trong những ngày thời tiết mưa ẩm, chuyển mùa từ hạ sang thu. Mẹ bầu bị cảm cúm, ho, sốt không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi hơn mà còn có thể gây hại cho chính thai nhi. Vì vậy để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, chị em cần lưu ý bổ sung những thực phẩm giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Trên thực tế có rất nhiều thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu và thai nhi nhưng các chuyên gia đã đưa ra 6 loại thực phẩm hàng đầu có tác dụng này. Chị em bầu cần bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Súp gà

Súp thịt gà từ lâu đã có tiếng là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe cho con ngưới nói chung và mẹ bầu nói riêng. Độ ấm nóng của nước dùng và các chất dinh dưỡng từ thịt gà, ra củ cộng với mùi thơm của gia vị… sẽ có sức hút đặc biệt với chị em, nhất là khi được anh xã hoặc mẹ nấu cho.

Mẹ nên cho thêm nhiều tỏi và rau xanh như rau bina, đậu Hà lan, cải xoong, rau mùi… sẽ tối đa hóa tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Thêm nữa, mẹ đừng quên dùng nước hầm xương gà để nấu súp hoặc nấu canh, sẽ cung cấp nhiều canxi – rất cần thiết cho quá trình mang thai.

 
6 thực phẩm mẹ bầu nên ăn để phòng cảm cúm ảnh 1

Súp thịt gà từ lâu đã có tiếng là món ăn giúp bồi bổ sức khỏe cho con ngưới nói chung và mẹ bầu nói riêng. (Ảnh minh họa)

Trứng

Trứng được coi là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng số 1 với 11 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Trứng là nguồn dồi dào chất sắt, kẽm, chất béo omega-3, selen và protein chất lượng cao. Tất cả những dưỡng chất này đều giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.

Thêm nữa, thực phẩm này còn chứa hàm lượng vitamin D, mới được các nhà khoa học phát hiện đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nguồn vitamin D dồi dào nhất phải kể đến đó là ánh sáng mặt trời. Vì vậy mẹ bầu cần đảm bảo thời gian tắm nắng đều đặn mỗi ngày để hấp thụ tốt nhất vitamin D.

Một chất dinh dưỡng nữa không thể không kể đến trong trứng là vitamin C. Mẹ nên kết hợp thực phẩm này với cà chua hoặc nước cam ép vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin C tốt nhất. Tuy nhiên chị em cần nhớ phải ăn trứng chín, tuyệt đối không ăn trứng tái, sống sẽ có nguy cơ ngộ độc salmonella.

Tỏi

Được biết đến với thành phần có chứa penicillin tự nhiên, tỏi từ lâu đã được coi là thực phẩm “vàng” có tính chất kháng khuẩn và chống lại bệnh tật. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng tỏi có tác dụng rất mạnh trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy, trong các món ăn hàng ngày, nếu có thể mẹ bầu nên cho thêm một vài nhánh tỏi sẽ rất tốt cho cơ thể.

Sinh tố rau xanh

Nếu bạn là người lười ăn rau, hãy nghĩ đến những ly sinh tố từ các loại rau lá xanh đậm như rau bina, rau diếp, rau mùi tây, bạc hà, cần tây… cộng thêm với cà rốt, chuối, cam, và cho chút xíu gừng cho thêm hương vị. Uống một ly sinh tố này mỗi buổi sáng đảm bảo sẽ rất tốt cho cơ thể mẹ bầu.

Một ly sinh tố từ rau xanh có chứa folate, vitamin C, vitamin B6, và beta-carotene… tất cả đều giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Thêm vào đó một chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây tươi sẽ giúp mẹ bầu không lo bị vi khuẩn, virut tấn công.

 6 thực phẩm mẹ bầu nên ăn để phòng cảm cúm ảnh 2
Một ly sinh tố từ rau xanh có chứa folate, vitamin C, vitamin B6, và beta-carotene… tất cả đều giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch cho mẹ bầu. (Ảnh minh họa)

Thịt đỏ (và các loại thực phẩm giàu chất sắt)

Phụ nữ mang thai cần một lượng lớn chất sắt để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi trong bụng. Để đảm bảo đủ sắt, mẹ bầu cần tiêu thụ tới 27mg/ngày, cao hơn gấp 3 lần so với nhu cầu của một người đàn ông trưởng thành. Không cung cấp đủ sắt có thể khiến mẹ mệt mỏi, thậm chí là hoa mắt, chóng mặt.

Để tránh bị thiếu hụt sắt, các bà mẹ tương lại cần ăn nhiều thực phẩm chứa sắt. Mẹ cần biết rằng một miếng thịt bò 200g chứa khoảng 6mg sắt, trong khi một quả trứng có chứa khoảng 2mg. Những thực phẩm này còn chứa nhiều kẽm – khoáng chất quan trọng trong thai kỳ.

Ngoài ra, còn những thực phẩm giàu sắt khác mẹ phải bổ sung thêm đó là: đùi gà, thịt lợn nạc, đậu lăng…

Sữa chua

Hệ thống tiêu hóa của mẹ bầu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể vì vậy bộ phận này cần đặc biệt quan tâm trong thai kỳ.

Khi mẹ tiêu thụ những thực phẩm giàu probiotic – những vi khuẩn thân thiện giúp giữ sự cân bằng và khỏe mạnh của ruột – cũng là giúp hệ thống miến dịch của mẹ khỏe mạnh hơn. Và sữa chua là một lựa chọn hàng đầu.

Sữa chua có chứa chế phẩm sinh học probiotic lành mạnh và kẽm sẽ giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt và tăng sức đề kháng tối đa cho cơ thể. Những thực phẩm lên men khác có tác dụng tương tự là kefir, dưa cải bắp tươi, miso và bánh mì bột chua. Tuy nhiên mức độ probiotic ở những thực phẩm này khác nhau và sữa chua vẫn là lựa chọn lành mạnh nhất.

 

Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: Cần phải dạy trẻ đề phòng với cả người thân
Trước vụ việc thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh xảy ra ở Trường Tiểu học An Thư, Hoài Đức, Hà Nội, Chuyên gia...
XEM TIẾP
Làm việc chăm chỉ mới thành công - nguyên tắc nuôi dạy con đã cũ, bố mẹ nên dừng lại
Xã hội hiện đại đã chuyển biến đáng kể nên không phải cách nuôi dạy con nào cũng còn phù hợp.
XEM TIẾP
Chẳng ai mách bạn những bí quyết này khi chăm con nhỏ nhưng nó "đáng đồng tiền bát gạo" hơn bất cứ sách vở nào
Chăm con nhỏ là hành trình được ví như một đường hầm dài vô tận, triền miên mất ngủ và bạn sẽ luôn thấy mình...
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM