Lo sợ virus Zika, thai phụ được khuyến cáo không nên hôn người lạ

07/02/2016 23:32

Các quan chức y tế Brazil cảnh báo phụ nữ mang thai không nên hôn người lạ hoặc dùng chung dao nĩa và chén dĩa với họ giữa nỗi sợ rằng virus Zika có thể lây qua nước bọt.

Paulo Gadelha, chủ tịch cơ quan nghiên cứu y tế hàng đầu quốc gia này, cho rằng việc lần đầu tiên phát hiện virus Zika hoạt động trong các mẫu nước bọt xứng đáng để áp dụng biện pháp phòng ngừa đặc biệt cho các thai phụ.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi viện y tế chính phủ Brazil, Fiocruz, xác nhận các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết hoạt động của Zika trong nước bọt và nước tiểu.

Lo sợ virus Zika, thai phụ được khuyến cáo không nên hôn người lạ ảnh 1
Cho đến nay, Brazil đã có hơn 4000 ca nghi nhiễm bệnh

Các quan chức cho hay họ đã tiến hành 1 cuộc điều tra về khả năng truyền bệnh của virus Zika qua các chất lỏng của cơ thể.

Ông Paulo Gadelha khuyến cáo các thai phụ tránh hôn người khác ngoại trừ bạn đời hoặc dùng chung dao nĩa, ly, chén đĩa với những người có triệu chứng mắc bệnh. Tuy nhiên, đây không phải là 1 biện pháp y tế công cộng phổ biến, ông nói thêm.

Các nhà khoa học tại Fiocruz nói họ đang cố gắng xác định xem các chất lỏng của cơ thể có thể truyền virus Zika sang bệnh nhân mới không. Tuy nhiên, họ nhấn mạnh còn qua sớm để khẳng định Zika có thể lây lan qua con đường này.

Nhiều chuyên gia thế giới về bệnh truyền nhiễm cũng nhanh chóng trấn an mọi người. Họ tuyên bố khả năng lây bệnh qua đường nước bọt “gần như là không thể”.

Thông tin virus Zika được phát hiện trong mẫu nước tiểu và nước bọt xuất hiện chỉ 1 ngày sau khi các quan chức Brazil xác nhận 2 trường hợp lây bệnh qua đường truyền máu. 3 ngày trước, ca bệnh lây qua đường tình dục đầu tiên cũng đã được thông báo.

Đặc biệt, việc phát hiện virus có thể lây qua nước bọt càng làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng đang lan rộng này. Nó gia tăng nguy cơ bệnh có thể lây qua việc hôn và tiếp xúc thân mật khác.

Hiện vẫn chưa có vắc xin hay cách điều trị virus Zika. Cho đến nay, 30 quốc gia đã xác nhận trường hợp mắc bệnh kể từ khi virus xuất hiện lần đầu tại châu Mỹ hồi năm ngoái.

Trai 19 tuổi hạnh phúc với vợ 72 tuổi
Mặc dù cách nhau hơn nửa thế kỷ, cặp đôi chồng teen vợ lão đã bị tiếng sét ái tình đánh trúng ngay trong lần...
XEM TIẾP
Ngày này năm xưa: Thảm họa chìm phà làm hàng trăm học sinh tử nạn
Bốn năm trước, con phà mang tên Sewol chở 476 hành khách bị lật đã để lại một nỗi đau vô kể cho người dân...
XEM TIẾP
Tổng thống Mỹ ra lệnh tấn công Syria
Cách đây vài phút, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã hạ lệnh tấn công Syria. Quan chức Mỹ khẳng định cuộc tấn...
XEM TIẾP
Ngày: 22/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Rau răm(kg)   14,000  Tp.HCM
 Sả cây(kg)    11,000   Tp.HCM
 Su hào(kg)  9,500  Tp.HCM
 Su Su(kg)     8,000 Tp.HCM
Tắc trái(kg)  22,000Tp.HCM
Tía tô(kg)    16,000Tp.HCM
Tiêu xanh(kg) 100,000Tp.HCM
Thì là(kg)  55,000Tp.HCM
Xà lách búp(kg) 27,000Tp.HCM
Xà lách Carol(kg) 19,000  Tp.HCM
Xà lách dúm (lolo xanh)(kg) 16,000 Tp.HCM
Xà lách Mỹ Iceberg(kg) 31,000  Tp.HCM
Bắp Mỹ hạt(kg)25,000Tp.HCM
Chuối già xanh (kg)  15,000Tp.HCM
Khoai mỡ tím tươi(kg)22,000   Tp.HCM
Rau dền đỏ(kg)       13,000Tp.HCM
Rau kinh giới(kg) 35,000Tp.HCM
 Rau lang(kg)    8,000  Tp.HCM