Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn

23/01/2016 23:56

Ngày Tết có đĩa nem chua lai rai thì thích biết bao. Công thức làm nem chua theo cách dưới đây cũng khá nhanh và đơn giản, các bạn nên tự làm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nem chua là món ăn ưa thích của nhiều người trong các bữa cơm ngày Tết. Nhưng muốn có nem chua ngon đúng điệu mà phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tốt nhất bạn có thể học cách tự làm nem chua ngày tết ngon, bổ, an toàn cho gia đình.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 1

Nguyên liệu làm nem chua

- Thịt thăn lợn: 600 g

- Thịt thăn bò: 300 g

- Bì lợn: 300 g

- Thính gạo: 2 thìa ăn cơm

- Đường: 50 g

- Gia vị làm nem chua của Thái (Nam powder seasoning mix): 1 gói

- Hạt nêm: 2 thìa cà phê

- Nước măm ngon: 2 thìa ăn cơm

- Rượu nếp: 2 thìa cà phê

- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

- Tỏi: 5 củ to, ớt, bột canh, rau răm, lá sung hoặc đinh lăng

- Màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem

- Màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem

Cách làm nem chua

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 2

Bì lợn mua về cạo rửa thật sạch, cho vào luộc chín với một ít muối. Để bì giòn và trắng, ngay khi luộc vớt ra bạn thả ngay vào thau nước đá. Nếu muốn loại bỏ mùi hôi của bì, bạn có thể cho vào bát bì một ít rượu, bóp nhẹ sau đó xả qua nước ấm. Để bì ráo nước và cắt sợi mỏng dài khoảng 3-4 cm.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 3

Thịt bò và thịt lợn rửa sạch bằng nước đun sôi để nguội có pha chút muối loãng, thấm thật khô sau đó thái miếng nhỏ.

Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thật lạnh và đông đá sau đó đem ra xay thật nhuyễn, thịt càng đánh quyện lại càng gia tăng độ kết dính, làm nem chua sẽ càng chắc và ngon.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 4

Tỏi bóc bỏ vỏ, một nửa băm nhuyễn, một nửa thái lát mỏng. Chia chỗ tỏi băm nhỏ thành 2 phần, một phần phi vàng. Ớt rửa sạch, thái lát. (Nếu ăn được cay bạn có thể băm nhuyễn cho thêm vào cùng thịt và các gia vị khác).

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 5

Cho tất cả nguyên liệu: thịt xay, bì lợn, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi phi vàng, tỏi sống băm nhỏ, hạt nêm, bột canh, gói gia vị làm nem chua (gói lớn) vào chung một âu lớn. Dùng đũa đảo đều cho các nguyên liệu quyện đều vào nhau rồi để khoảng 1 tiếng, sau đó cho tiếp gói nguyên liệu nhỏ (gói nhỏ có trong gói lớn) vào trộn đều.

 

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn

 

Cắt một miếng giấy bóng để bọc nem, đặt vào giữa ít lá răm và tỏi, ớt thái lát (nếu có lá sung bạn trải lá sung ra trước). Sau đó thêm hỗn hợp thịt vào, dàn đều và cuộn chặt lại cho tròn hoặc theo hình dạng mà bạn mong muốn, càng chặt tay độ kết dính của nem sẽ càng cao. Gấp các cạnh lại để thịt không rơi ra.

Chuẩn bị lá chuối gói: cắt bỏ phần cuống lá, hơ lá qua lửa hoặc nhúng qua nước ấm để lá mềm và dai không bị rách khi quấn.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 7

Lau lá thật sạch sau đó quấn lá chuối vào gói nem theo 2 chiều ngang dọc. (Nếu không có lá chuối có thể thay thế bằng màng bọc thực phẩm nhé).

Gói xong để nem chỗ thoáng mát khoảng 2-3 ngày là nem chín tới bạn nhé. Có thể cắt ra ăn ngay và bảo quản trong tủ lạnh.

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 8

Làm nem chua cũng thật đơn giản. Chỉ tốn chút thời gian và bạn đã có món ăn ngon, bổ, an toàn cho gia đình trong ngày Tết xum vầy. Chúc bạn thành công mỹ mãn với món nem chua ngày Tết nhé!

Công thức làm nem chua dịp Tết nhanh, ngon, đảm bảo an toàn ảnh 9

Cách nấu canh riêu cua vừa ngon lại thanh mát cho ngày hè sắp đến
Vào những ngày hè oi nóng, thưởng thức bát canh riêu cua chua ngọt, thanh mát kèm bát cà pháo giòn tan thì còn gì...
XEM TIẾP
Mỳ căn xào nghệ thơm giòn sần sật
Xúc bánh tráng với mỳ căn nhai rốp rốp, nghệ cay thơm, mỳ căn sật sật, đậu phộng giòn bùi...
XEM TIẾP
Cách ngâm bầu chua để nấu canh, kho thịt vét sạch nồi cơm
Bầu ngâm chua vốn là món ăn dân dã, quen thuộc của người miền Trung. Bạn có thể làm bầu ngâm chua để dành dùng...
XEM TIẾP
Thẻ:
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá basa làm sạch (không đầu)(kg) 43,900TP.HCM
Đầu cá Hồi(kg) 34,800TP.HCM
Thịt đùi (heo)(kg) 80,000TP.HCM
Trứng vịt(vỉ) 30,000TP.HCM
Trứng gà(vỉ) 20,000TP.HCM
Cá lóc bông(kg)50,000TP.HCM
Cá lóc đồng(kg) 110,000 – 120,000TP.HCM
Má đùi gà(kg)33,400TP.HCM
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM