Phan Ý Yên: Vũ khí tối thượng của người phụ nữ chính là khí chất cá nhân.

11/09/2015 10:48

Nếu bạn để ý một chút sẽ thấy điều này: Đàn ông trẻ con thường hay khen hoặc chọn các em gái “ngon” và “xinh” nhưng đàn ông từng trải sẽ chỉ để ý đến phụ nữ trông “hay hay”. Tính từ “hay hay” đó, khi được diễn giải một cách văn học hơn, hoa mỹ hơn, tôi nghĩ nó chính là khí chất.

Phan Ý Yên là tác giả trẻ có  văn phong trữ tình, dịu dàng và nữ tính. Nhân vật nữ trong cả 4 đầu sách trên trang viết của tác giả này luôn là những cô gái dám yêu và sống hết mình nhưng cũng có lúc dám ra đi rồi lại tìm về để đối diện với cảm xúc thật của trái tim. 

Phan Ý Yên: Vũ khí tối thượng của người phụ nữ chính là khí chất cá nhân. ảnh 1
Chân dung tác giả trẻ Phan Ý Yên

Mới đây, trên trang cá nhân cô đã đăng tải một bài viết tranh luận về vấn đề: "đâu là vũ khí tối thượng của phụ nữ?" Ý kiến của cô nhận được khá nhiều sự đồng thuận bởi như co nói: "Thần thái của một người phụ nữ vốn dĩ mới là đích đến cuối cùng của bất kỳ biện pháp làm đẹp hay xu hướng thời trang nào. Cái đẹp là thứ phai tàn nhanh chóng bởi phàm cứ nhìn lâu, xấu hay cực xấu, xinh hay xinh vô vàn cũng sẽ na ná nhau hết cả."

Sau đây, Phụ nữ và Gia đình xin giới thiệu đến quý độc giả bài viết trên.

Vũ khí tối thượng của người phụ nữ chính là khí chất cá nhân.

Thần thái của một người phụ nữ vốn dĩ mới là đích đến cuối cùng của bất kỳ biện pháp làm đẹp hay xu hướng thời trang nào. Chúng không mua được bằng tiền hay rất nhiều tiền. Bởi chúng được tạo nên từ sự trải nghiệm, từ lỗi lầm, nỗi đau, hạnh phúc, vị tha lẫn hỉ nộ vô thường. Ngày nay, có nhiều phụ nữ cực kỳ xinh đẹp, ăn vận trang nhã thời thượng từ đôi giày nổi tiếng Hangisi của Manolo Blahnik cho đến chiếc túi birkin da đà điểu của Hermès; nhiều cô gái da trắng môi đỏ chân dài cười xinh như bước ra từ phim Hàn Quốc nhưng tuyệt nhiên không để lại ấn tượng gì sâu sắc quá lâu. Cái đẹp là thứ phai tàn nhanh chóng hơn cả việc Vnexpress đăng tin xăng tăng giá. Bởi phàm cứ nhìn lâu, xấu hay cực xấu, xinh hay xinh vô vàn cũng sẽ na ná nhau hết cả. Thế nên, cuối cùng, vũ khí tối thượng của người phụ nữ chính là khí chất cá nhân.

Phan Ý Yên: Vũ khí tối thượng của người phụ nữ chính là khí chất cá nhân. ảnh 2
Thần thái của một người phụ nữ vốn dĩ mới là đích đến cuối cùng của
bất kỳ biện pháp làm đẹp hay xu hướng thời trang nào.

Tôi bước vào cửa hàng của chị Lam lần đầu tiên vào cuối năm 2011. Nó nằm khiêm tốn và tương đối ẩn dật trên phố Mạc Thị Bưởi. Lúc đó, nhiều người đã truyền miệng về chị, một phụ nữ đẹp và kì lạ. Tôi thì thích phụ nữ đẹp, kì lạ nữa lại quá hấp dẫn. Vậy nên, tới Lam xem quần áo chị bày bán cho thoả cơn tò mò về người đàn bà đẹp bán váy. Lúc đó, tôi đã bị thất vọng. Tôi không thích quần áo của Lam. Tôi thấy chúng quá đắt so với những gì mình nhìn thấy lại đậm chất vintage, vốn đang là xu hướng rầm rộ thời điểm đó. Kể từ ấy tôi cũng thôi tò mò về chị. Bẵng đi một thời gian, Lam bắt đầu được nói đến nhiều hơn ở khắp nơi. Lam mở cửa hàng ở Quận 7, ở Lê Lợi, ở Mạc Thị Bưởi. Tôi vẫn không tò mò nữa và thầm nghĩ “hội những người đẹp PR cho nhau thôi có gì đâu”. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn bắt gặp một cô mặc đồ Lam đi ngang qua mình. Dăm bận vài lần tôi giật mình nhận ra “ơ hay, mình đâu có vào cửa hàng nào của Lam nữa mà sao nhận ra được quần áo của Lam hay vậy?”

Phan Ý Yên: Vũ khí tối thượng của người phụ nữ chính là khí chất cá nhân. ảnh 3
Liệu bạn đã dám đủ yêu mình hay chưa? Bạn đã đủ hiểu mình hay chưa?

Vậy là, tôi bắt đầu mua váy của chị Lam. Có thể tôi đã thay đổi, hoặc đồ Lam tinh thần khác đi. Lý do nào cũng được vì cơ bản là tôi đã bị thuyết phục rằng người phụ nữ đẹp và kỳ kỳ đó không bán váy mà bán vũ khí để phụ nữ đề cao khí chất của chính mình. Nhiều người vẫn nhận xét váy Lam chỉ cho phụ nữ đẹp và gầy. Tôi thì lại nghĩ, một khi đã định kiến như vậy thì đồng nghĩa với việc bản thân tự xếp mình ra khỏi nhóm “đẹp” rồi. Khi đủ đầy và từng trải, phụ nữ thường không tìm kiếm nhan sắc qua lớp vải đơn thuần hay màu son đắt giá mà phần điểm trang chủ yếu chính là sự tự tin cũng như trân trọng cơ thể mình. Và váy của Lam là một câu hỏi thách thức: Liệu bạn đã dám đủ yêu mình hay chưa? Bạn đã đủ hiểu mình hay chưa?

Những chiếc váy, chúng là cả một câu chuyện dài. Tôi không phải là người mê quần áo bởi chúng thời thượng, đắt giá hay hiếm quý mà bởi với mỗi một thiết kế, tôi đều thích thú với tinh thần hay câu chuyện đi kèm. Thế nên tôi cũng quý trọng tất cả những người phụ nữ bán váy, làm váy với một tình yêu không hời hợt dành cho nó.

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Gia đình và xã hội

Phụ nữ

Báo gia đình và xã hội

Phu nu va gia dinh

Chán chồng hay nhậu nhẹt, vợ quái chiêu khiến chồng hãi hùng
Gần như ngày nào chưa đến 11 giờ đêm thì anh sẽ không chịu về. Đến khi về nhà người đầy mùi rượu bia nồng...
XEM TIẾP
Chán chồng quá làm gì bây giờ để hạnh phúc trở lại như xưa?
Cuộc sống hôn nhân sẽ có nhiều va chạm, đôi lúc người bạn đời sẽ làm các chị em tổn thương là điều khó tránh...
XEM TIẾP
Đàn ông rồi sẽ biết khóc khi đàn bà không còn rơi nước mắt
Đáng tiếc là thế gian này lắm người làm chồng chẳng thiết tha lau nước mắt cho vợ mình, chẳng thương vợ mình thương tổn...
XEM TIẾP
Ngày: 20/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Diếp cá (kg)  18,000   TP.HCM
 Dưa leo (dưa chuột)(kg)  19,000 TP.HCM
  Dừa xiêm(trái)  13,000 TP.HCM
 Giá sống(kg)    10,000 TP.HCM
Gừng(kg) 22,000TP.HCM
Gừng gọt vỏ(kg) 27,000TP.HCM
Hành lá nguyên cây(kg) 24,000TP.HCM
Hành Paro(kg) 15,000  TP.HCM
Hành tây(kg) 13,000TP.HCM
Lá hẹ(kg) 17,000TP.HCM
Húng cây(kg) 19,000 TP.HCM
Húng lũi(kg) 17,000TP.HCM
Húng quế(kg) 18,000TP.HCM
Khế(kg)  32,000 TP.HCM
Khổ qua(kg) 16,000  TP.HCM
Khoai lang(kg) 22,000 TP.HCM
Khoai môn (kg)   34,000TP.HCM
Khoai môn gọt vỏ (nguyên củ) (kg) 43,000TP.HCM
 Khoai tây (kg)   12,500   TP.HCM