Bạn có thắc mắc vì sao quạt máy nhà mình chỉ có 3 cánh nhưng ở Mỹ hoặc châu Âu chúng lại có tới 4,5 cánh?

24/07/2016 14:41

Đừng phủ nhận, bạn đang ngước mắt lên chiếc quạt đang gắn trên trần nhà, hay chiếc quạt máy đang đặt trên sàn nhà và đếm số cánh quạt và bật cười tự hỏi: ừ nhỉ, tại sao nhỉ?

Quạt máy, hay quạt trần được sử dụng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà nó là sản phẩm mang tính "toàn cầu". Quạt máy hiện diện hầu như trong mọi gia đình, không chỉ một mà có nhiều gia đình trong mỗi không gian sinh hoạt, mỗi phòng ngủ đều đặt quạt máy dù rằng đã có điều hòa.

Bạn có thắc mắc vì sao quạt máy nhà mình chỉ có 3 cánh nhưng ở Mỹ hoặc châu Âu chúng lại có tới 4,5 cánh? ảnh 1
Quạt máy ở Mỹ, các nước Châu Âu thường có 5 cánh.

Bạn sẽ thắc mắc rằng, quạt máy hay điều hòa đều có công dụng làm mát không khí vậy tại sao người ta còn bật quạt làm gì khi không khí đã được điều hòa làm lạnh?. Đừng vội nghĩ rằng đây là sự lãng phí, bởi thực tế dù cho bạn có sử dụng điều hòa thì điều hòa vẫn chỉ có thể làm mát một phần không khí ngay trước mình mà thôi. Dù nút swing một phần đã giúp chúng phả không khí lạnh ra xa nhưng thế vẫn là chưa đủ.

Quạt máy lúc này như một trợ thủ, kết hợp với điều hòa khuếch tán luồng không khí lạnh này lan tỏa khắp phòng. Không khí trong phòng lúc này sẽ được lưu thông, nhiệt độ các ngóc ngách trong phòng được cân bằng.

Tất nhiên, quạt có càng nhiều cánh sẽ quay càng chậm do sự ma sát với không khí tăng theo tỉ lệ thuận với số lượng cánh quạt. Điều này đồng nghĩa với việc chúng sẽ làm hao tốn nhiều năng lượng hơn.

Vì chỉ là thiết bị hỗ trợ chứ không phải thiết bị điều hòa không khí chính nên quạt máy ở Mỹ, Châu Âu chỉ có 2-3 nút để điều chỉnh tốc độ quạt.

Bạn có thắc mắc vì sao quạt máy nhà mình chỉ có 3 cánh nhưng ở Mỹ hoặc châu Âu chúng lại có tới 4,5 cánh? ảnh 2
Ở Việt Nam, công dụng chính của quạt là làm mát.

Không giống như ở Mỹ hay các nước Châu Âu, vì điều kiện kinh tế nên ở Việt Nam quạt máy là thiết bị chính trong việc điều hòa không khí.

Thay vì bỏ ra số tiền lớn để mua và chi trả cho hóa đơn tiền điện khi sử dụng điều hòa thì quạt máy là một lựa chọn mang tính kính tế, tiện dụng hơn với nhiều hộ gia đình.

Và lý do quạt ở Việt Nam chỉ có 3 cánh? Rất đơn giản, chúng giúp tiết kiệm điện. Như đã nói ở trên, số lượng cánh quạt tỉ lệ thuận với mức độ tiêu hao năng lượng. Việc sử dụng quạt có 3 cánh sẽ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điền.

Không những thế, để phát huy tác dụng điều hòa không khí, làm mát tốt nhất thì quạt ở nước ta thường có đến 5-6 nút để tăng tốc độ quay của cánh quạt. Việc quay nhanh, mạnh hơn sẽ làm không khí trong phòng được khuếch tán nhanh hơn, làm mát tốt hơn quạt 5 cánh ở các nước Châu Âu.

Bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đấy. Lý do quạt ở nhà bạn chỉ có 3 cánh nhưng ở Mỹ hoặc châu Âu chúng lại có tới 4,5 cánh là do khí hậu và điều kiện kinh tế.

Đã tìm ra nguyên nhân vụ cháy chung cư làm 13 người thiệt mạng
Sáng 23-3, Thành ủy, UBND TP. Hồ Chí Minh, UBND quận 8 đã tổ chức họp báo về vụ cháy tầng hầm để xe tại...
XEM TIẾP
Ám ảnh những chiếc thang dây cháy đen, chăn và rèm cửa lủng lẳng tại hiện trường vụ cháy khiến 13 người thiệt mạng ở Sài Gòn
Để thoát nạn, nhiều người sinh sống tại chung cư Carina Plaza đã phải sử dụng thang dây cùng nhiều vật dụng khác trong nhà...
XEM TIẾP
Nóng: Chung cư Carina bốc cháy lần 2, người dân hoảng loạn bỏ chạy
Sau khi đám cháy lần thứ nhất được dập tắt vào khoảng 3 giờ sáng thì vào khoảng 12 giờ trưa nay, tầng hầm chung...
XEM TIẾP
Thẻ: