Mẹo làm sạch nhớt, khử mùi tanh cá dễ dàng

25/06/2015 09:39

Các loại cá da trơn như cá lóc, cá basa, cá trê, cá kèo hoặc lươn, chạch… thường có mùi tanh và nhớt. Một vài mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn “hô biến” mùi tanh và sơ chế sạch thực phẩm trước khi nấu giúp món ăn ngon và hấp dẫn hơn

Với các loại da trơn, nhiều nhớt thì cách làm sạch nhớt đơn giản nhất là dùng tro bếp hoặc trấu chà mạnh rồi rửa lại, cá sẽ sạch và hết mùi tanh. Nhưng nếu không có tro, trấu, bạn có thể dùng giấm, chanh, muối để làm sạch lớp nhớt, sau đó tùy loại mà sơ chế. Vắt một ít chanh lên trên cá tươi và đạo đều, chừng 5 phút rửa sạch lại với nước thế bạn đã khử được mừi tanh

Mẹo làm sạch nhớt, khử mùi tanh cá dễ dàng ảnh 1

Lươn: Khi mua lươn nguyên con còn sống. Để làm sạch nhớt, cho lươn vào thau, dùng rổ đậy lại, chế giấm vào, lươn sẽ tự quẫy mạnh làm tuột nhớt. Ngoài ra vẫn còn một số cách như cho qua nước vôi pha loãng, muối hay dùng tro bếp làm sạch nhưng mấy cách này thưuòng không mấy vệ sinh nên ít người sự dụng.

Mẹo làm sạch nhớt, khử mùi tanh cá dễ dàng ảnh 2

Khi lươn không còn quẫy nữa thì lấy ra, dùng muối chà lại cho hết nhớt, rửa lại bằng nước chanh pha loãng. Rút hai đường chỉ dọc theo xương sống lươn, moi bỏ ruột, chặt mỏ, đuôi, cắt rún, sau đó rửa lại cho sạch.

Cá tra, cá chình, cá trê: Với các loại cá lớn, bạn có thể dùng dao cạo sạch nhớt. Trước khi cạo, cho muối vào chà sạch cá, vắt chanh hoặc đổ giấm vào rồi chế nước ấm vào (không nên dùng nước sôi vì sẽ làm tróc da cá), để vài phút cho chất nhớt đông lại sau đó dùng dao cạo sạch nhớt cá.

Cá kèo: Có thể dùng vôi hoặc muối. Cho cá vào bao lưới, rắc muối vào chà mạnh, cá sẽ vuột hết nhớt, lấy cá ra rửa lại nước muối hoặc nước chanh. Hoặc dùng vôi ăn trầu cho lên cá, sau đó lấy lá chuối xát mạnh, cá sẽ hết nhớt và mùi tanh. Rửa sạch nhớt để ráo nước là có thể dùng.

Sau khi làm sạch nhớt, có thể dùng nước vo gạo rửa cá sau đó rửa lại bằng nước sạch, nước vo gạo sẽ giúp khử mùi tanh của cá. Ngoài ra khi nấu cá có thể thêm một số gia vị làm mất, khủ mừi tanh của cá như nghệ, gừng, thì là... tùy vào khẩu vị mỗi người.

Mách chị em cách làm cơm chiên trái cây vừa ngon vừa bổ dưỡng đến hạt cuối cùng
Để giúp bữa ăn vào những ngày nắng nóng bớt ngán, chị em nội trợ hãy thử học cách làm các món cơm chiên trái...
XEM TIẾP
Không còn nỗi lo da sạm đen ngày hè nhờ thường xuyên sử dụng những thực phẩm chống nắng tự nhiên này
Nắng nóng khiến bạn ngại ra đường vì sợ làn da bị tổn thương và sạm đen. Đừng quá lo lắng, những thực phẩm chống...
XEM TIẾP
Bún chả nướng thơm ngon, hấp dẫn ngày cuối tuần
Cuối tuần rảnh rỗi mà được cùng cả nhà thưởng thức món bún chả tự làm thì còn gì bằng.
XEM TIẾP