Cùng con vượt qua rắc rối tuổi “teen”

05/02/2017 22:07

Thời thế nào thì xã hội vẫn hướng tới duy trì đạo đức, giáo dục nhân cách mà gia đình là nền tảng căn bản.

Thời thế nào thì xã hội vẫn hướng tới duy trì đạo đức, giáo dục nhân cách mà gia đình là nền tảng căn bản. Những đứa trẻ được quan tâm chăm sóc đầy đủ từ cả bố và mẹ sẽ là những đứa trẻ tự tin, vui vẻ, hoạt bát, biết cách giải quyết tình huống. Tuổi “teen”, tuổi hay gặp nhiều vấn đề rắc rối nhất thì không ai không biết, bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm để cùng con vượt qua giai đoạn đầy âu lo, khúc mắc này.

Đối diện với các rắc rối của “teen”

“Teen” là những người đang ở độ tuổi thanh thiếu niên từ 13 - 19 tuổi, vì trong độ tuổi này tiếng Anh đọc: thirdteen - nineteen nên giới trẻ hiện nay mới gọi luôn là tuổi “teen”.

Trong những năm gần đây, khi đời sống vật chất được nâng cao, trẻ được  ăn uống đầy đủ nhưng lại ít hoạt động thể lực, năng lượng dư thừa, công nghệ thông tin phát triển, hàm lượng melatonin trong não giảm do trẻ xem tivi và chơi game trên máy tính quá nhiều là yếu tố thúc đẩy nhanh sự phát triển cơ thể, sinh lý của trẻ. Trẻ phát triển nhanh, sự chín muồi về mặt thể chất với bản năng tính dục tự nhiên trong khi sự chín muồi về mặt hiểu biết xã hội chưa có dẫn tới sự mất cân bằng. Sinh lý phát triển sớm nhưng tâm lý lại chưa phát triển kịp. Trong giai đoạn này, “teen” chịu nhiều ảnh hưởng từ môi trường xung quanh nhất là bạn bè. Trẻ càng lớn, nói cách khác khi trẻ đang lớn lên thì các ảnh hưởng của cha mẹ giảm dần còn ảnh hưởng từ bạn bè lại tăng lên. Bạn bè cùng tuổi đã thay thế gia đình để trở thành trung tâm của các hoạt động xã hội, vui chơi của “teen”.

Cùng con vượt qua rắc rối tuổi “teen” ảnh 1
Mối quan hệ gần gũi, thân thiện giữa cha mẹ và con cái sẽ giúp con bạn vượt qua giai đoạn khó khăn của tuổi “teen” (ảnh minh họa).

Bạn bè là một phần quan trọng của tuổi “teen”, giao tiếp với bạn bè là cách để “teen” chuyển từ trẻ con sang người lớn, tạo dựng tính độc lập, muốn thể hiện mình... Vì vậy cần biết bạn bè của con mình là ai và cố gắng tìm hiểu chúng. Hãy từ bỏ ý nghĩ là bố là mẹ mà hãy như bạn của con để ngồi xuống bàn “nói sao cho con nghe - nghe sao cho con nói”.

Cân bằng giữa trưởng thành sinh lý và trưởng thành xã hội

Một thực tế đáng buồn, Việt Nam hiện là một trong 5 nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới, đặc biệt tỷ lệ phá thai trong độ tuổi vị thành niên không ngừng gia tăng. Theo thống kê trong những năm gần đây của Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 1,2 triệu đến 1,6 triệu ca nạo phá thai; trong đó 20% là ở lứa tuổi 13-19. Vì thế ở lứa tuổi này nếu cha mẹ mà lảng tránh đến vấn đề tình dục trong việc giáo dục giới tính cho con cái là một sai lầm! Hay nếu có đề cập thì chỉ ở mức độ phê phán, chưa có tính khoa học y học, chưa phân tích logic để các em hiểu và có thái độ ứng xử tích cực.

Vẫn biết nói về tình dục và sinh sản với các em ở lứa tuổi này không phải dễ dàng gì, bạn hãy nhớ lại thời kỳ bạn trải qua lứa tuổi này để hiểu rõ hơn những gì con bạn thực sự cần. Tìm cơ hội để có thể nói với con hoặc bạn có thể mua các sách hướng dẫn về giới tính, tình yêu, tình dục để các em tự đọc. Quan trọng là bạn đừng quên chú ý xem con bạn đang xem gì, đọc gì, nghe gì... Các phương tiện truyền thông không phải lúc nào cũng phù hợp và hữu ích.

Xây dựng mối quan hệ thân thiện, gần gũi với con cái

“Teen” nghe lời bạn bè hơn là cha mẹ. Luôn quan tâm đến bạn bè và các mối quan hệ của “teen”, phân tích và đưa ra những mặt tốt, mặt xấu mà chính con hoặc bạn bè của con mắc phải. Xây dựng cho “teen” sự tự tin, khả năng quyết đoán. Một đứa trẻ có thể tự đưa ra quyết định của mình thì thường ít khi để người khác quyết định thay nó. Chính vì vậy những đứa trẻ này tránh được sự lôi kéo của những người bạn không tốt hay những cám dỗ tiêu cực. Bên cạnh đó hãy là một tấm gương tốt, giáo dục các em bằng chính tình yêu thương và lao động của mình.

Trên thực tế, nhiều cha mẹ không chấp nhận những nhược điểm hay những buồn phiền của con. Cha mẹ cũng thường không kiên nhẫn làm bạn với “teen”, không dành thời gian cho con, nhưng lại luôn đòi hỏi nhiều ở con và so sánh con với những đứa trẻ khác. Đừng cho rằng bạn giỏi toán thì con cũng phải giỏi toán. Hãy tìm hiểu xem sở trường hay khả năng của con bạn là gì từ đó tìm phương hướng giúp con phát huy. Đã có những “teen” mắc chứng bệnh trầm cảm, buồn bã tự tử với những nguyên nhân như “bố mẹ la mắng”, “thất vọng bản thân”, “không còn là đứa con được bố mẹ tự hào”... Tôn trọng “teen”, muốn đòi hỏi ở “teen” thì tốt nhất là không nên đòi hỏi gì cả và đặc biệt nói không với việc lăng nhục, dùng hình phạt hay đánh đập khi con bước vào độ tuổi này. Chính sức mạnh của mối quan hệ gần gũi, thân thiện giữa cha mẹ và con cái sẽ đưa con bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Xâm hại tình dục trẻ em: Đừng bắt con kể đến lần thứ hai
Chuyên gia tâm lý Lê Thị Túy cho rằng, khi việc xâm hại tình dục trẻ em xảy ra thì nạn nhân là người chịu...
XEM TIẾP
Lời nhắn gây bão gửi “Những ông bố bà mẹ sành điệu có đứa trẻ xinh đẹp thiếu giáo dục”
Chuyên gia tâm lý Giao Giao khẳng định "Muốn con không hư, phải biết ghét trẻ em hư".
XEM TIẾP
Vụ thầy giáo dâm ô học sinh: Cần phải dạy trẻ đề phòng với cả người thân
Trước vụ việc thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh xảy ra ở Trường Tiểu học An Thư, Hoài Đức, Hà Nội, Chuyên gia...
XEM TIẾP
Ngày: 21/04/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
Cá thèn nhỏ (kg) 70,000TPHCM
Tôm thẻ (kg) 200,000 - 240,000TPHCM
Ốc móng tay (kg) 100,000TPHCM
Gan heo (kg)50,000TPHCM
Nạm bò (kg) 159,000TPHCM
Cá thát lát nạo (kg) 165,000TPHCM
Cánh gà (kg)76,900TPHCM
Cá lóc tươi làm sạch (kg) 69,000TPHCM
 Khoai tây đà lạt (kg)  11,500  TPHCM
 Lá dứa(kg)     10,000 TPHCM
 Lá giang(kg)  35,000 TPHCM
 Me chua(kg)    28,000 TPHCM
 Mồng tơi(kg)  12,000 TPHCM
Mướp hương (kg) 13,000TPHCM
Nghệ củ(kg) 28,000TPHCM
Rau ôm(kg) 12,000TPHCM
Ngò rí ( rau mùi)(kg) 28,000TPHCM
Ớt chuông đỏ(kg) 24,000TPHCM
Ớt chuông xanh(kg)22,000TPHCM
Ớt đỏ VN ( Ớt sừng cay- ớt batri )(kg)  38,000TPHCM
Ớt kim cay (ớt hiểm)(kg)  30,000TPHCM
Ớt hiểm xanh tròn(kg)   70,000 TPHCM
Ớt sừng chín đỏ (không cay)(kg)  40,000TPHCM
Râu bắp(kg) 18,000TPHCM
Rau bó xôi ( rau chân vịt)(kg)22,000TPHCM
Rau đắng(kg)  9,000TPHCM
Rau má đồng lá nhỏ(kg)28,000TPHCM
Rau muống(kg) 13,000TPHCM
Rau muống bào sẵn tươi(kg)    26,000TPHCM