Yêu và chứng rối loạn tâm thần có điểm chung?

11/04/2015 09:34

Làm cách nào để bạn nhận ra rằng mình đã phải lòng một ai đó? Tình yêu đã làm gì với bộ não của bạn? Và liệu có phải đó chính là điều giữ cho con người còn tồn tại cho đến ngày nay?

Tình yêu không phụ thuộc vào điều bạn nói

Các nhà tâm lý học cho rằng não bộ của bạn chỉ mất từ 90 giây đến 4 phút để quyết định việc bạn phải lòng ai đó.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quá trình này:

 • 55% là phụ thuộc vào ngôn ngữ cơ thể.
 • 38% là sắc điệu và tốc độ trong giọng nói của đối phương.
 • Chỉ có 7% là phụ thuộc vào điều mà đối phương nói với bạn.

Yêu và chứng rối loạn tâm thần có điểm chung? - Ảnh 1

Chúng ta gọi đó là tình yêu.. Chúng ta cảm thấy nó. Nhưng tình yêu - thứ cảm xúc mãnh liệt nhất của con người thực chất chỉ là việc giữ gìn và duy trì giống nòi theo quy luật tự nhiên mà thôi.

Với một hỗn hợp hóa chất khó cưỡng lại, bộ não khiến chúng ta yêu. Chúng ta tin rằng đó là sự lựa chọn là của bản thân chúng ta. Nhưng có lẽ, tình yêu là một kế hoạch đã được lên lịch sẵn và chúng ta chỉ là “nạn nhân” mà thôi.

3 giai đoạn của tình yêu

Helen Fisher thuộc đại học Rutgers (Mỹ) đã đề ra 3 giai đoạn của tình yêu: Ham muốn, say mê và gắn bó. Mỗi giai đoạn có thể được dẵn dắt bởi các loại hormone và hóa chất khác nhau.

1. Giai đoạn đầu tiên: Ham muốn

Đây là giai đoạn đầu tiên của tình yêu, được dẫn dắt bởi hormones giới tính Testosterone và Oestrogen - ở cả đàn ông và phụ nữ.

2. Giai đoạn thứ hai: Say mê

Đây là khoảng thời gian tuyệt vời, khi mà bạn đã yêu say đắm và chẳng thể nghĩ về điều gì khác ngoài tình yêu. Các nhà khoa học tin rằng có ba chất liên quan đến giai đoạn này là Adrenaline, Dopamine và Serotonin.

 • Adrenaline: Giai đoạn mới yêu kích hoạt phản ứng đáp trả của bạn, thúc đẩy gia tăng hàm lượng Adrenaline và Cortisol trong máu. Điều này tạo ra những hiệu ứng đáng yêu khi bạn bất ngờ gặp người ấy: đổ mồ hôi, tim đập nhanh và miệng thì trở nên khô khốc.
 • Dopamine: Thông qua việc thí nghiệm trên não bộ của các cặp mới yêu, Helen Fisher đã phát hiện ra rằng lượng Dopamine trong não họ được đẩy lên mức cao. Chất này kích hoạt “ham muốn và kháo khát đáp trả” bằng cách tạo ra một cảm giác khoái lạc mạnh mẽ. Điều này gây nên hiệu ứng tương tự như khi sử dụng Cocaine! Fisher lấy ví dụ: “các cặp đôi thường thể hiện những dấu hiệu của việc “dâng trào” Dopamine: năng động hơn, mất ăn mất ngủ, tập trung chú ý và yêu thích những chi tiết nhỏ nhất trong mối quan hệ mới này”.
 • ​Serotonin: Và cuối cùng là Serotonin. Đây là một trong những hóa chất quan trọng nhất của tình yêu - yếu tố giải thích tại sao chúng ta lại yêu và tại sao hình bóng của người yêu mới liên tục xuất hiện trong suy nghĩ của bạn.

Yêu và chứng rối loạn tâm thần có điểm chung? - Ảnh 2

Tình yêu có thay đổi cách suy nghĩ của bạn?

Một thí nghiệm mang tính bước ngoặt tại Pisa, Italy đã chỉ ra rằng giai đoạn đầu của tình yêu (giai đoạn của sự say mê) thực sự làm thay đổi cách mà bạn suy nghĩ.

Tiến sĩ Donatella Marazziti - một nhà tâm thần học tại đại học Pisa đã tiến hành nghiên cứu với 20 cặp đôi đã yêu nhau say đắm trong vòng ít hơn 6 tháng. Bà muốn xem liệu rằng các cơ chế của bộ não khiến bạn liên tục nghĩ về người yêu của mình có liên quan tới các cơ chế tạo nên hội chứng ám ảnh cưỡng chế (OCD - một hội chứng rối loạn tâm thần phổ biến) hay không.

Bằng cách phân tích mẫu máu của các cặp tình nhân, Tiến sĩ Marazitti khám phá ra rằng lượng Serotonin của những người mới yêu tương đương với nồng độ Serotonin ở dạng thấp của những bệnh nhân bị rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Tình yêu cần phải mù quáng

“Những người mới yêu thường lý tưởng hóa người yêu, phóng đại đức tính và ra sức thanh minh cho những thiếu sót của họ”, Ellen Bercheid - nhà nghiên cứu hàng đầu về tâm lý khi yêu, nói.

Những cặp mới yêu cũng đề cao mối quan hệ của mình. “Họ thường cho rằng mối quan hệ của mình gần gũi và đặc biệt hơn mối quan hệ của những cặp đôi khác”. Các nhà tâm lý học nghĩ răng chúng ta cần cái nhìn đầy lạc quan này. Điều này khiến tình cảm bền chặt hơn và bước vào giai đoạn tiếp theo của tình yêu - sự gắn bó.

3. Giai đoạn thứ ba: Gắn bó

Sự gắn bó là mối liên kết giữ cho các cặp đôi sống cùng nhau đủ lâu để sinh con và nuôi dạy chúng. Các nhà khoa học nghĩ rằng có thể có hai loại hormone chính liên quan tới cảm khác gắn bó, đó là Oxytocin và Vasopressin.

 • Oxytocin - hormone âu yếm: Loại hormone mạnh mẽ này sẽ xuất hiện ở cả đàn ông và phụ nữ khi họ đạt cực khoái. Oxytocin có thể làm tăng thêm sự gắn bó và làm các cặp đôi cảm thấy gần gũi hơn sau khi làm “chuyện ấy”. Về mặt lý thuyết, cặp đôi nào có chuyện chăn gối càng nhiều thì càng trở nên gắn bó. Oxytocin dường như cũng giúp củng cố sự gắn kết mạnh mẽ của tình mẫu tử và được tạo ra trong thời gian sinh nở. Nó cũng là nguyên nhân khiến vú mẹ tự động tiết sữa khi nhìn thấy hoặc nghe tiếng của em bé. 
  Diane Witt - trợ lý giáo sư tâm lý học đến từ New York chỉ ra rằng nếu bạn ngăn chặn sự hình thành Oxytocin ở cừu và chuột, chúng sẽ cự tuyệt con của chính mình. Ngược lại, khi tiêm Oxytocin vào những con chuột cái chưa bao giờ quan hệ tình dục, chúng trở nên khéo léo hơn và sẵn sàng bảo vệ, chăm sóc lũ chuột con như con mình đẻ ra.
 • Vasopressin: Vasopressin là một hormone quan trọng khác trong giai đoạn cam kết dài lâu và được tạo ra sau khi làm “chuyện ấy”. Vasopressin (còn được gọi là hormone kháng lợi tiểu) giúp cho thận của bạn kiểm soát cơn khát. Vai trò tiềm tàng của nó trong những mối quan hệ lâu dài được phát hiện ra khi các nhà khoa học nghiên cứu loài chuột đồng.
  Chuột đồng có tần suất quan hệ tình dục cao hơn nhiều so với nhu cầu sinh sản thực tế. Chúng cũng hình thành những cặp đôi ổn định như ở con người. 
  Khi chuột đồng đực được cho dùng một loại thuốc ngăn chặn tác dụng của Vasopressin, mối liên kết giữa chúng và người bạn đời ngay lập tức xấu đi. Chúng đánh mất sự tận tâm và không bảo vệ bạn đời khỏi những “lời cầu hôn” mới.

Yêu và chứng rối loạn tâm thần có điểm chung? - Ảnh 3

Và cuối cùng: Làm cách nào để yêu và được yêu?

Hãy thực hiện ba bước dưới đây, bạn sẽ thấy kết quả bất ngờ:

 • Tìm một người hoàn toàn xa lạ.
 • Trao đổi với nhau những điều riêng tư về cuộc sống của mỗi người trong nửa giờ.
 • Sau đó, nhìn sâu vào trong mắt nhau, im lặng trong vòng bốn phút.

Nhà tâm lý học xứ York -  giáo sư Arthur Arun, đã bỏ công nghiên cứu lý do con người rơi vào tình yêu. Ông yêu cầu những người tham gia nghiên cứu của mình thực hiên đầy đủ ba bước kể trên và nhận ra rằng rất nhiều cặp đôi cảm thấy bị cuốn hút một cách sâu sắc sau 34 phút. Hai trong số họ sau đó đã kết hôn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đàn ông ngoại tình như món đồ quá hạn sử dụng, người khôn sẽ bỏ, kẻ dại sẽ giữ
Đàn ông ngoại tình giống như một món đồ đã cũ và quá hạn sử dụng, mà những thứ đã không còn dùng được nữa...
XEM TIẾP
4 điều phụ nữ bản lĩnh không bao giờ đòi hỏi ở đàn ông
Đàn ông có yêu thương mình hay không là ở cách anh ấy quan tâm, chăm sóc và để ý đến những điều vụn vặt...
XEM TIẾP
Gửi nhân tình của chồng: Người đàn ông đó có gì tốt đâu mà em tranh giành
Người đàn ông đó không tốt như em nghĩ đâu. Nếu tử tế, chẳng ai đi ngoại tình bỏ rơi vợ con. Nếu đàng hoàng,...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM