Tình yêu: Duyên số hay khoa học?

03/04/2015 09:41

Khoa học hiện đại đang tiến một bước rất dài trong việc khai phá những điều vốn là bí ẩn trong mắt con người. Mặc dù không thể cho bạn biết chính xác người mà bạn sẽ yêu, nhưng khoa học có thể lý giải tiến trình ấy. Dưới đây là những kết quả nghiên cứu khoa học về lý do khiến bạn yêu một người.

Phụ nữ bị hấp dẫn bởi một số đặc trưng nhất định

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh phụ nữ bị hấp dẫn bởi người có đường nét khuôn mặt cân đối. Đặc biệt, phụ nữ rất thích những đặc trưng nam tính sau đây:

  • Cằm rộng.
  • Xương gò má nổi bật.
  • Cơ thể cân đối.
  • Có cơ bắp.
  • Vai rộng hơn mông.
  • Cao.
  • Giọng nói trầm vừa.

Thú vị là phụ nữ cũng hứng thú với những anh chàng để râu hơn là những chàng “mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao.”

Tình yêu: Duyên số hay khoa học? - Ảnh 1

Đối với các anh chàng không may mắn sở hữu những đặc điểm trên, đừng lo lắng. Các nhà khoa học nói rằng phụ nữ cũng đánh giá rất cao những đặc điểm thuộc về phẩm chất. Ví dụ, các nàng sẽ dễ bị “lung lay” trước những anh chàng thông minh, thân thiện, kiên định và có tinh thần cầu tiến để đạt được địa vị xã hội cao.

Không phải trái tim mà bộ não mới là "tổng đài" tình yêu

Bạn nghĩ rằng bạn yêu ai đó là duyên số và chẳng có một căn cứ khoa học nào cho sự lựa chọn đó? Hãy xem khoa học giải thích điều này như thế nào.

Não của chúng ta có một khả năng đáng kinh ngạc. Nó có thể tổng hợp, xử lý tất cả các thông tin (như âm thanh, mùi, vị, sự đụng chạm và ngôn ngữ cơ thể) sau đó đưa ra những chỉ thị hành động cho cơ thể. Nghe có vẻ kỳ quặc rằng việc bạn quyết định yêu ai đó đã được lập trình trong tiềm thức. Trên thực tế, não thu thập thông tin một cách “lặng lẽ” và qua thời gian, thông tin này sẽ trở thành kinh nghiệm. Những quyết định bạn đưa ra, kể cả việc chọn ai để yêu cũng chịu sự chi phối của những kinh nghiệm như thế.

Tình yêu: Duyên số hay khoa học? - Ảnh 2

Tâm lý "Tôi muốn thứ cô ta có"

Ngay cả khi bạn cảm thấy mình bị thu hút mạnh mẽ về một anh chàng mà không vì lý do gì cả, trên thực tế, lựa chọn của bạn chịu tác động khá nhiều từ lựa chọn của những cô nàng xung quanh. Đó là lý do những chàng trai có nhiều “bóng hồng” đeo đuổi sẽ không bao giờ thoát khỏi số mệnh này vì trong tiềm thức phụ nữ, chàng ta là đối tượng hấp dẫn.

Lý do có thể là vì phụ nữ cho rằng việc “mô phỏng” cách một cô bạn chọn người yêu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Mặt khác, phụ nữ coi sức hấp dẫn thể xác như một thước đo để đánh giá độ hoàn hảo của đàn ông. Phụ nữ cũng sẽ thấy một anh chàng hấp dẫn hơn nếu bạn gái của anh ta hấp dẫn.

Tình yêu: Duyên số hay khoa học? - Ảnh 3

(Ca sĩ Adam Levine trong vòng vây của người hâm mộ. Nguồn ảnh: Dailymail.com.uk)

Màu đỏ quyền lực

Các cô gái, đã đến lúc để bạn bổ sung màu đỏ vào tủ quần áo của mình. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ và đàn ông đều coi màu đó như dấu hiệu của sức mạnh, quyền lực và sự thống trị. Quan niệm này về màu đỏ là thống nhất trong tất cả các nền văn hóa và thời đại.

Trong suốt nhiều thế kỷ, màu đỏ luôn được say mê và sử dụng như biểu tượng của sức mạnh và khả năng sinh sản. Từ thời Đồ Đá, các thợ săn đã đặt những nắm đất son vào các ngôi mộ để cầu xin sự phù trợ cho sự sống. La Mã cổ đại uống máu các đấu sĩ để tăng cường sức mạnh và các cô dâu thì mặc đồ đỏ như một cách cầu may về đường con cái. Khoa học trả lời gì về hiện tượng này? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi nhìn thấy màu đỏ, cơ thể bạn sẽ có những thay đổi vật lý như tim đập nhanh hơn và khứu giác cũng trở nên nhạy bén hơn.

Không có gì khó hiểu khi bông hồng đỏ thắm lại được lựa chọn làm loài hoa biểu tượng cho tình yêu.

Tình yêu: Duyên số hay khoa học? - Ảnh 4

Tình yêu đến từ mùi và vị

Hầu hết các nghiên cứu về sự lựa chọn bạn đời của con người tập trung vào tín hiệu thị giác. Tuy nhiên, mùi và hương vị cũng cung cấp những thông tin tiềm thức về mối tương quan của hai người. Trong đó, mùi cơ thể là thứ có liên quan mạnh mẽ tới hấp dẫn tình dục và độ bền vững của mối quan hệ nhất. 

Mùi cơ thể của chúng ta chủ yếu được xác định bởi một nhóm gen được gọi là Nhóm phức hợp mô (MHC). Nhóm MHC là một phần của hệ thống miễn dịch. MHC của một người có thể tương tự hoặc hoàn toàn khác biệt với những người xung quanh. Nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng tiềm thức chúng ta “dò tìm” ra nhóm MHC của người khác thông qua mùi và vị. Như vậy, những sở thích bản năng sẽ tác động đến cách chúng ta chọn bạn đời.

Tình yêu: Duyên số hay khoa học? - Ảnh 5

Những cặp đôi có mối quan hệ bền vững đã được phát hiện là sở hữu nhóm MHC rất khác nhau. Hiện tượng này được gọi là: "khả năng tương thích sinh học". Khi một phụ nữ được yêu cầu ngửi áo sơ mi nam và xếp hạng độ hấp dẫn của chúng. Cô sẽ xếp những chiếc mang theo “hương” MHC khác với mình lên cao hơn.

Sự khác biệt gen MHC cũng có liên quan tới gu thẩm mỹ khác nhau của mỗi người. Câu nói “cái đẹp nằm trong mắt kẻ si tình” có lẽ nên hiểu là “cái đẹp nằm trong sự khác biệt gen MHC.” Trên thực tế, có những bằng chứng rất thuyết phục đã chứng minh rằng các cặp đôi tương thích với nhau về mặt sinh học thì cũng hạnh phúc hơn. Họ không chỉ có một đời sống tình dục thỏa mãn mà khả năng sinh sản cũng được nâng cao. Con cái của những cặp đôi này cũng thường có hệ miễn dịch tốt hơn.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Khi đàn bà ghen tuông
Người ta thù hằn sát phạt nhau đã đáng sợ, người ta yêu nhau mà hại nhau thì vừa sợ vừa đau lòng. Đã có...
XEM TIẾP
Mẹ sẽ không bao giờ tàn nhẫn từ bỏ con
Khi biết mình đã mang trong bụng giọt máu của người đàn ông ấy, mẹ cảm thấy buồn bã vô cùng.
XEM TIẾP
Tâm sự của một người đàn bà ngoại tình
Tôi ngước nhìn lên bức ảnh cưới treo ở góc phòng, hai kẻ kia đang tay trong tay, tay ôm hoa tươi cười mãn nguyện....
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM