Trong cuộc đời con người, không phải lúc nào bạn cũng gây ra những việc thất đức, tuy nhiên không chỉ là làm việc ác, lời nói, suy nghĩ ác cũng thường xảy ra mỗi ngày. Tích luỹ qua năm tháng, phúc báo sẽ vì “khẩu nghiệp” mà chạy mất hết. Do đó, người nói chuyện không có “khẩu đức”, cả cuộc đời thường gập ghềnh, nhấp nhô, thậm chí rất thê lương.

Lời ác nói ra như bát nước hắt đi, nước một khi đã đổ thì không thể nào thu lại được, vì thế mới có câu  uốn lưỡi bẩy lần trước khi nói.

Nói chuyện là một nghệ thuật, dù là lời hay ý đẹp cũng phải đắn đo “vuốt mặt nể mũi”, bạn nói tốt cho người này có khi lại đắc tội với người kia, như thế chưa hẳn đã là cao minh. Nói điều không tốt khiến đôi bên nghe xong đều mất hứng thì đương nhiên là không nên nói.

Có nhiều phụ nữ hay phàn nàn về chồng, nói chồng không tốt thế này thế kia, rồi đem cả cha mẹ chồng, tổ tông nhà chồng ra mắng nhiếc v.v…, như vậy sẽ tạo “khẩu nghiệp” rất nặng và điều này chỉ khiến gia cảnh càng ngày càng đi xuống, nghèo khó. Vậy nên, mọi người nhất định phải chú ý vấn đề “khẩu nghiệp” này.

Người hay phàn nàn, đố kỵ ganh ghét thì cuộc đời chỉ đầy những sân si mỏi mệt. Họ không trân quý những gì vốn có của bản thân nên mới cảm thấy bất bình, thông qua cái miệng mà suốt ngày ca cẩm.

Tạo Phước đức cả một đời, nhưng chỉ cần một lời ác khẩu nói ra là tiêu tan trong giây phút. “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Nhất là chúng ta muốn tu hành được tinh tấn và thành tựu thì phải tránh những chuyện thị phi, vì thị phi mất rất nhiều thời gian một cách vô ích, mà lại gây tạo rất nhiều nghiệp khẩu, oan trái.

Đức Phật đã tu hành qua nhiều đời nên lời nói hiền từ là có nguyên do.

Cái miệng mà nói những lời hay, trong tâm tồn chứa nhiều hảo tâm, như thế thì từ trường tốt sẽ từ vũ trụ phát xuất ra. Và đắc được về những hồi báo tốt.

Lời không tốt không nên nói, vậy những lời thế nào là không tốt và không nên nói ra?

1. Không nói những lời chán nản, thối chí

2. Không nói những lời khoe khoang

3. Không nói những lời tổn thương

4. Không nói những lời oán trách

5. Không nói những lời riêng tư

6. Không nói những lời bí mật

7. Không nói những lời tức giận

8. Không nói những lời dối trá

9. Chuyện không nói có, chuyện có nói không

10. Nói lời hung ác

11. Nói lưỡi đôi chiều

12. Nói lời thêu dệt.

Không phải ngoại tình, đây mới là 3 kiểu đàn ông tệ nhất thế gian

Không phải ngoại tình, đây mới là 3 kiểu đàn ông tệ nhất thế gian

Đàn ông tệ nhất không phải là kẻ thay lòng đổi dạ, phản bội dối lừa hay cạn tình cạn nghĩa, mà là người vẫn ở bên bạn nhưng lại thế này...

Theo Khoevadep