Tục ngữ có câu: ‘mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng’, thế nên vô hình chung mọi người thường nghĩ về vợ kế bằng con mắt ác cảm. Trong khi, không phải người phụ nữ nào cũng đối xử tệ bạc với con riêng của chồng.

Phụ nữ nếu đã chấp nhận một người đàn ông đã ly hôn, hãy thương thêm con riêng của họ - Ảnh 1
Phụ nữ nếu đã chấp nhận một người đàn ông đã ly hôn, hãy thương luôn con riêng của họ - Ảnh: Internet

Khi chấp nhận kết hôn với một người đàn ông đã ly hôn, đang nhận trách nhiệm nuôi con thì người vợ phải học cách yêu thương cả con riêng của chồng. Việc yêu thương một đứa trẻ gợi nhờ đến ‘người cũ’ của chồng không hề dễ dàng. Vậy nên, việc đầu tiên bạn nên làm là ‘rã đông’ trái tim mình và chấp nhận.

Sau đây là những gợi ý về cách để có thể sống chung với con chồng một cách hòa hợp:

Tạo ấn tượng ban đầu

Với một đứa trẻ, khi biết cha sắp cưới người phụ nữ khác chúng sẽ cảm thấy rất hụt hẫng. Bởi lẽ, việc một người mẹ kế xuất hiện trong gia đình sẽ khiến trẻ lo lắng tình yêu của cha dành cho mình bị san sẻ bớt. Thậm chí, trẻ còn có suy nghĩ bố của chúng sẽ bị mẹ kế cướp đi.

Dấu ấn đầu tiên rất quan trọng, vậy nên trong lần đầu gặp mặt bạn hãy cư xử một cách tự nhiên. Đừng cố gắng để tiếp cận trẻ hay tỏ ra thân thiết. Trẻ con rất nhạy cảm, chúng sẽ tự cảm nhận để biết bạn có đang thực sự quan tâm đến chúng hay chỉ cố tỏ ra quan tâm.

Phụ nữ nếu đã chấp nhận một người đàn ông đã ly hôn, hãy thương thêm con riêng của họ - Ảnh 2
Đừng khiến cuộc sống giữa mẹ kế - con chồng trở thành cuộc chiến -  Ảnh: Internet

Cho trẻ thời gian chuẩn bị tâm lý

Trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân mới, bạn và bố của đứa trẻ nên nói trước cho trẻ về quyết định kết hôn của mình. Hãy để trẻ có đủ thời gian để chuẩn bị tâm lý, sẵn sàng để chấp  nhận sự xuất hiện của một người phụ nữ khác về sống trong gia đình.

Cuộc hôn nhân đổ vỡ trước đó của bố mẹ đã để lại cho trẻ không ít tổn thương. Hãy dùng sự chân thành để trẻ chấp nhận bạn trước khi về sống chung, nếu không những ngày sau đó sẽ không hề dễ dàng trôi qua.

Dùng sự chân thành để cảm hóa

Chẳng người phụ nữ nào dám mạnh miệng tuyên bố rằng sẽ yêu thương con chồng như con đẻ. Bởi lẽ, không chỉ với trẻ con mà ngay cả với người lớn thì việc phải yêu thương một người xa lạ là không hề đơn giản.

Thế nhưng, mẹ kế cũng không nên cưng chiều trẻ quá mức. Hãy đối xử với trẻ như cách các bè mẹ đối xử với con mình. Hãy nhờ trẻ phụ giúp việc nhà, khen ngợi khi trẻ làm tốt và chỉ bảo khi trẻ phạm lỗi. Sự chân thành chính là chìa khóa giúp thu hẹp khoảng cách giữa mẹ kế - con chồng hiệu quả nhất.

Luôn tôn trọng bố mẹ ruột của trẻ

Phụ nữ nếu đã chấp nhận một người đàn ông đã ly hôn, hãy thương thêm con riêng của họ - Ảnh 3
Đừng nói những điều không phải về mẹ ruột của trẻ nếu bạn vẫn mong được trẻ chấp nhận - Ảnh: Internet.

Hãy tôn trọng người cũ của chồng, tôn trọng mẹ ruột của con chồng. Mẹ kế chớ dại nói xấu hay chê trách mẹ ruột của trẻ bởi với một đứa trẻ, hình ảnh người mẹ rất thiêng liêng. Dù người mẹ có không hoàn hảo thì trẻ cũng rất ghét ai nói những điều không tốt về mẹ ruột của mình.

Chưa kể, những điều bạn nói có thể gây tổn thương cho trẻ, từ đó trẻ sẽ có ác cảm với bạn.

Học cách làm bạn với trẻ

Hãy hết lòng yêu thương trẻ, đừng đối tốt với trẻ chỉ để mong chờ trẻ xem bạn như người nhà. Trước khi muốn trẻ chấp nhận bạn với vị trí một người mẹ bạn hãy học cách làm bạn với trẻ.

Hãy để trẻ cảm thấy bạn là người trẻ có thể tin tưởng, là nơi trẻ có thể chia sẻ những bí mật hoặc giải đáp những thắc mắc.

Tất nhiên, việc này cần thời gian và sự kiên trì. Sau khi sống chung, hãy đối xử với trẻ bằng tình thương rồi một ngày trẻ sẽ chủ động gọi bạn bằng mẹ thay vì gọi bằng cô như hiện tại.

Đàn bà đừng làm vợ ngoan, hãy học cách làm 'cô vợ hồ ly' để chồng cả đời mê mệt không rời

Đàn bà đừng làm vợ ngoan, hãy học cách làm 'cô vợ hồ ly' để chồng cả đời mê mệt không rời

Đàn bà đừng mãi lo sợ bị ‘hồ ly tinh’ cướp mất chồng, mà hãy học cách để trở thành một ‘cô vợ hồ ly’ để chồng say mê cả đời.

thanhhieu | Theo Phụ nữ sức khỏe