Câu hỏi:

Tôi muốn nộp đơn ly hôn nhưng chồng tôi lại làm việc và cư trú nhiều nơi. Vậy tôi phải nộp đơn ở đâu để tòa án giải quyết việc ly hôn của vợ chồng tôi một cách nhanh nhất?

 

Trả lời:

Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc (nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống). Do vậy, để được Tòa án thụ lý giải quyết vụ án, người viết đơn ly hôn (vợ – nguyên đơn) cần chứng minh nơi chồng (bị đơn) thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống, hoặc nơi chồng làm việc.

Để giải quyết việc ly hôn, có thể thực hiện như sau:

- Liên hệ với công an xã, phường nơi chồng thường trú đề nghị xác nhận chồng thường xuyên sinh sống hoặc có đang sinh sống ở địa phương đó. Nếu công an xã, phường xác nhận là chồng thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống tại địa phương đó thì vợ gửi đơn ly hôn đến Tòa án quận/huyện nơi chồng thường trú để yêu cầu giải quyết ly hôn.

- Liên hệ với công an xã, phường nơi cho là chồng đang sinh sống để nhờ xác nhận việc chồng có cư trú thực tế ở đó không. Nếu công an xác nhận chồng đang sinh sống tại địa bàn này thì vợ gửi đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi đó để yêu cầu giải quyết ly hôn.

- Liên hệ với cơ quan, tổ chức hoặc cơ sở nơi chồng đang làm việc để nhờ xác nhận chồng đang làm việc tại đây và gửi đơn đến Tòa án nhân dân nơi cơ quan, tổ chức, cơ sở nơi chồng đang làm việc giải quyết việc ly hôn.

Tuần mới (18 - 24/1) có 3 con giáp xui xẻo muốn chạy cũng không thể thoát

Tuần mới (18 - 24/1) có 3 con giáp xui xẻo muốn chạy cũng không thể thoát

Trong tuần mới từ 18 - 24/1 theo tử vi có 3 con giáp vô cùng xui xẻo muốn chạy cũng không chạy được

phanquyen | Theo GĐVN