Những quan niệm tình yêu sai lầm nhưng lại rất phổ biến trong giới trẻ

20/07/2015 16:43

Vấn đề là định hướng đúng đắn bài học về tình yêu, tình dục lành mạnh cho thanh thiếu niên không phải là chuyện dễ dàng. Bởi người lớn thì thường có xu hướng cấm đoán, trong khi thanh thiếu niên thì chỉ luôn muốn tự do.

Tuổi trẻ thường hành động theo bản năng, theo những gì mà họ tin là đúng chứ không phải theo lời người khác khuyên là đúng. Nhưng vì thiếu trải nghiệm nên giới trẻ hầu như không thực sự hiểu ý nghĩa của các hành động của mình. Niềm tin, quan điểm lệch lạc kéo theo hành động sai lầm, buông thả, không tôn trọng bản thân, dễ dẫn đến bạo lực, điên cuồng và sai lầm không thể sửa chữa.

Có những quan điểm về tình yêu sẽ gây ra hậu quả xấu cho chính chủ thể cần được chấn chỉnh.

Tình dục nghĩa là tình yêu

Quan hệ với một người không có nghĩa là yêu người đó. Sai lầm này có ở cả nam lẫn nữ, đặc biệt giới trẻ có ý nghĩ rằng “hiến dâng” sẽ khiến đối phương yêu thương mình.

“Phục tùng” nghĩa là tự nguyện

Bị ép buộc, thuyết phục, đe dọa quan hệ dù dưới hình thức nào cũng không có nghĩa là tự nguyện. Tự nguyện chỉ xảy ra khi cả hai đều chủ động.

Nam giới không thể kiềm chế bản năng

Thực sự, cả 2 giới đều có những khao khát tính dục và đều có thể kiềm chế nó. Đôi lúc, điều này rất khó chịu, không thoải mái nhưng hoàn toàn có thể khống chế nó. Hành động để giải tỏa nỗi bức xúc mà không tính tới hậu quả chỉ chứng tỏ bản lĩnh kém và vô trách nhiệm.

Những quan niệm tình yêu sai lầm nhưng lại rất phổ biến trong giới trẻ - Ảnh 1

Đã đồng ý một lần, không thể từ chối lần sau

Chẳng có điều gì bắt ép chúng ta phải làm điều đó. Chỉ vì đã “lỡ dại” một lần mà phải tiếp tục buông thả là không coi trọng bản thân. Tình dục phải là tự nguyện, giữa hai người yêu nhau thực sự sẽ không bao giờ có sự ép buộc.

Nữ ăn mặc gợi cảm là để quyến rũ người khác

Phụ nữ ăn mặc theo cách họ muốn, để làm nổi bật ưu điểm của họ. Nói thực lòng, họ muốn làm dáng và tỏ ra nôi bật trước những người con gái khác còn nhiều hơn trước đàn ông.

Anh không chung thủy là vì em “kém”

Ví dầu tình bậu muốn thôi, bậu gieo tiếng ác để rồi bậu ra. Người không thỏa mãn với người yêu hiện tại sẽ tiếp tục soi đèn cho đến khi tìm thấy tình yêu đích thực. Người không biết cái gì là thích hợp với mình sẽ không nhận biết giới hạn, trách nhiệm, không chung thủy ấy sẽ dẫn đến hậu quả trong đời sống gia đình sau này.

Những quan niệm tình yêu sai lầm nhưng lại rất phổ biến trong giới trẻ - Ảnh 2

Mọi người đều làm thế

Ảnh hưởng xung quanh với thanh thiếu niên rất lớn. Khi các bạn đều có người yêu, khoe khoang “chiến tích” của mình, trẻ sẽ nghĩ rằng cần phải làm theo để không bị “lạc quẻ”. Mỗi người có một hoàn cảnh và một bản lĩnh khác nhau, người khác ra gió được chưa chắc mình đã ra được.

Ghen tuông là dấu hiệu của tình yêu

Ghen tuông là biểu hiện của sự kiểm soát, chiếm hữu. Khi yêu, ai cũng có đôi chút tính chiếm hữu với người yêu. Nhưng khi không yêu, họ vẫn có thể ghen tuông chỉ vì tính ích kỷ của chính mình.

Nếu cơ thể “có phản ứng”, nghĩa là người ấy thích thú

Đây là quan niệm sai lầm của những sách truyện rẻ tiền gieo rắc vào đầu giới trẻ. Phản ứng của cơ thể thuộc về bản năng sinh học, có lúc nó xảy ra không phụ thuộc vào tâm lý, tình cảm.

Đàn ông đích thực phải kiểm soát mối quan hệ

Đàn ông có bản lĩnh thực sự là người quyết định mọi chuyện? Đàn ông đích thực tôn trọng bạn đời của mình, lắng nghe và bàn bạc một cách bình đẳng trên tinh thần tôn trọng các giới hạn của người khác.

Nếu được lợi về vật chất, phải “báo đáp”

Sai lầm phổ biến này có ở cả người cho và người nhận. Tình yêu không thể cân đo bằng tiền bạc, khi yêu không ai nợ nần ai gay cả khi người ấy tự nguyện trả tiền vì bạn. Tất nhiên trừ trường hợp có kẻ sinh lòng lợi dụng, khi đó tất cả đều đã trở thành cuộc đổi chác, hoàn toàn không có tình yêu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Những kiểu đàn ông tưởng tốt nhưng lại khiến chị em phụ nữ ‘chạy mất dép’
Người đàn ông nói nhiều, thất hứa, ba hoa… là những kiểu người mà phụ nữ nên tránh xa, đừng vướng vào chỉ chuốc thêm...
XEM TIẾP
Phụ nữ luôn có sẵn những loại vũ khí này để chiến đấu khi chồng ngoại tình, nhưng không phải ai cũng biết
Dưới đây là những vũ khí lợi hại nhất mà phụ nữ ai cũng có, hãy sử dụng khi chồng bạn lỡ lăng nhăng, ngoại...
XEM TIẾP
Giải mã ý nghĩa 10 kiểu giấc mơ phổ biến nhất về 'chuyện ấy'
Mặc dù không có thật, những giấc mơ liên quan đến tình dục có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý, khiến chúng ta...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM