Lý do bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định yêu xa

25/03/2015 09:46

Có được tình yêu không khó, giữ được tình yêu mới khó. Sau những ngày say nắng lãng mạn ban đầu, tình yêu tất yếu sẽ phải đối mặt với những sóng gió và thử thách từ cuộc sống. Không phải cặp đôi nào cũng có thể vượt qua được giai đoạn gập ghềnh này để thực hiện lời ước hẹn trăm năm, đặc biệt là những cặp yêu xa.

Tình yêu vốn dĩ đã khó giữ nhưng với các cặp đôi yêu xa thì khó khăn này còn nhân lên bội phần. Muốn yêu xa, bạn không chỉ cần nhẫn nại, yêu thương chân thành, chung thủy, có niềm tin mà còn cần dũng cảm gấp đôi các cặp đôi yêu gần. Tất nhiên, đó không phải nhiệm vụ dễ dàng và không phải chuyện cổ tích.  

Trước khi quyết định nhận lời yêu xa, bạn nên đọc 10 lý do phổ biến nhất khiến cho tình xa thường có kết cục không như mong đợi dưới đây. Nếu chắc chắn có thể vượt qua tất cả chướng ngại này, cuộc tình của bạn mới thực sự có hy vọng.

1. Liên lạc bất tiện

Tất nhiên là các cặp đôi yêu xa phải luôn tìm cách để bù đắp cho thời gian không được tiếp xúc trực tiếp. Trong thời hiện đại, có rất nhiều cách để bạn dễ dàng giữ được liên lạc thông suốt với người yêu: điện thoại, tin nhắn, email, mạng xã hội, các phần mềm tán gẫu... Tuy nhiên bất cứ hình thức liên lạc gián tiếp nào cũng có những giới hạn nhất định. Không phải lúc nào hai bạn cũng đủ rảnh rỗi để tâm sự với nhau trên điện thoại còn những tin nhắn cụt lủn thì thường không diễn đạt hết được cảm xúc. Về lâu dài, hầu hết các cặp yêu xa đều sẽ nhận ra rằng mình không bao giờ có thể thỏa mãn với việc liên lạc bằng công nghệ.

Lý do bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định yêu xa - Ảnh 1

Nếu mối quan hệ của bạn bắt đầu bằng con đường “ảo” thì tình hình có thể bớt u ám vì hai bạn vốn không có lựa chọn nào khác để giữ liên lạc ngay từ đầu và bạn đã quen với sự bất tiện đó. Nhưng nếu bạn đã gặp và yêu người ấy ngoài đời thực rồi mới xa cách thì đây sẽ là một thử thách lớn.

Các cặp đôi yêu xa thường có chung một trải nghiệm “kỳ lạ” khi được gặp hoặc trở về bên người mình yêu sau thời gian dài vắng mặt. Đó là vì họ đã quá quen với việc “yêu ảo” và sẽ thấy bỡ ngỡ khi phải chuyển từ “ảo” thành “thật”.

2. Tương lai mờ mịt

Nếu muốn biến yêu xa thành yêu gần, cách duy nhất là một trong hai người phải rời bỏ cuộc sống hiện tại của mình để đến với người kia. Đó chắc chắn không phải việc dễ dàng. Bạn có chắc là mình sẵn sàng rút sạch tiền tiết kiệm, bán nhà, bỏ việc, rời xa toàn bộ người thân và bạn bè thân thiết chỉ để được chung sống với người ấy không? Và nếu bạn là người đi xa, bạn có chắc sẽ sẵn sàng từ bỏ mọi cơ hội công việc và bao nhiêu năm phấn đấu ở xứ người để về lại quê hương với người yêu?

Giả sử hai bạn đã quyết định sẽ đánh đổi tất cả để đến với nhau, bạn có chắc sẽ chấp nhận được những mâu thuẫn trong tư tưởng, khát vọng, nhận thức, thói quen sống… đã hình thành giữa hai người trong quá trình xa cách không? Ngoài ra, vẫn còn một trở ngại không thể không nhắc tới là các mối quan hệ bên ngoài của hai người. Bạn chắc chắn sẽ mất rất nhiều thời gian và nỗ lực để có thể quen thuộc với xã hội xung quanh người ấy.

3. Dễ nảy sinh lừa dối

Chung thủy luôn là điều cần đến nhiều nỗ lực mới duy trì được trong tình yêu, kể cả với các cặp đôi ở sát bên nhau chứ chưa nói đến yêu xa. Nỗi cô đơn khiến bạn thèm khát tình cảm, một người thú vị xuất hiện khi bạn đang yếu đuối nhất cùng với chút men say sẽ đẩy sự việc tới chỗ không quay đầu được nữa.

Lý do bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định yêu xa - Ảnh 2

Tất nhiên, không phải ai yêu xa cũng sẽ vụng trộm tìm vui để khỏa lấp chỗ trống và lừa dối người vắng mặt, nhưng số người không vượt qua được những cơn say nắng bên lề cũng không phải ít. Nếu chẳng may có hành vi lừa dối, họ sẽ dùng cách nghĩ này để biện minh cho chính mình: “Đó chỉ là một khoảnh khắc bồng bột và dù sao thì người ấy cũng không biết nên sẽ không bị tổn thương” hoặc “nếu chỉ là một vài nụ hôn phớt qua thì không thể tính là lừa dối được”.

Trên thực tế, kể cả bí mật lừa dối có bị bại lộ chăng nữa thì “nạn nhân” cũng ở quá xa để có thể làm điều gì ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường nhật của người lừa dối. Tuy nhiên tình yêu đổ vỡ là điều không thể tránh khỏi.

4. Thách thức với lòng tin

Nhiều mối quan hệ đã kết thúc chỉ vì thiếu lòng tin (dù có nguyên cớ rõ ràng hay chỉ là cảm nhận) và tất nhiên, lòng tin càng là vấn đề nhạy cảm khi hai người bị ngăn cách về mặt địa lý. Thiếu lòng tin có thể phá vỡ hoàn toàn một mối quan hệ mà không cần phải có bằng chứng cụ thể. Trên thực tế, những nỗi lo vô căn cứ nhưng lại kéo dài dai dẳng còn có “sức công phá” mạnh hơn điều tai nghe mắt thấy rất nhiều.

Nhưng hãy nhớ rằng, dù ở xa hay ở gần thì bạn cũng không có cách nào để hoàn toàn kiểm soát được việc người ấy có lừa dối mình hay không. Nếu bạn đã có tính hay nghi ngờ mà người ấy lại thích “trêu hoa ghẹo bướm” thì dù có ở sát bên nhau, nỗi lo lắng trong bạn cũng sẽ không vơi bớt.

Lòng tin trong tình yêu phụ thuộc rất nhiều vào cá tính, lịch sử “tình trường”, lối ứng xử, nguyên tắc đạo đức và cả mức độ ghen tuông của bạn. Khoảng cách đôi khi chỉ là một điều kiện thêm vào để những gì thuộc về bản chất bạn có cơ hội bộc phát ra ngoài mà thôi.

5. Chi phí để giữ liên hệ

Nếu chọn yêu xa, một cuộc hẹn ăn tối hay một cuộc dạo chơi nhỏ quanh thành phố cũng sẽ đòi hỏi bạn phải bỏ ra tiền bạc, thời gian và công sức gấp nhiều lần những người yêu gần.

Không cần người yêu phải ở tận nước ngoài mà dù chỉ cách biệt hai thành phố cũng đủ để bạn phải chi trả rất nhiều tiền cho việc di chuyển, điện thoại và các dịch vụ khác để giữ được kết nối tình cảm. Đó là chưa kể đến việc mỗi cuộc gặp gỡ hiếm hoi trong năm của hai người yêu xa thường tốn rất nhiều tiền vì tâm lý lâu lâu mới có một lần.

Lý do bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định yêu xa - Ảnh 3

Có thể bạn đang nghĩ rằng: “Nếu ở gần thì tôi cũng vẫn tốn tiền hẹn hò, đi chơi với người ấy vậy?”, nhưng nếu suy nghĩ thấu đáo, bạn sẽ thấy yêu xa vẫn tốn kém hơn. Đơn giản là vì bạn vừa phải duy trì khoản chi phí yêu xa và vừa phải duy trì những cuộc gặp gỡ, hẹn hò với bạn bè xung quanh. Trên thực tế, khi bắt đầu yêu xa, nhu cầu được kết nối với cộng đồng trong bạn còn cao hơn trước vì bạn cần cái gì đó làm mình xao lãng khỏi nỗi buồn xa cách người yêu.

6. Thách thức với sự kiên nhẫn

Duy trì cuộc tình xa có thể xem như đang “đổ vốn đầu tư” cho một “dự án” mà khả năng thành công chỉ đo bằng… niềm tin.

Vì chỉ có thể giữ liên lạc bằng các phương thức ảo, qua thời gian, người yêu ở nơi xa sẽ ngày càng giống một điều trừu tượng trong mắt bạn. Một tin nhắn điện thoại không bao giờ có thể ngang bằng với một bàn tay nắm, một vòng tay ôm ngoài đời thật.

Nếu kế hoạch đoàn tụ không nằm trong tương lai gần, bạn sẽ không còn động lực nào đáng kể để tiếp tục kiên nhẫn. Cuối cùng, nỗi cô đơn và cảm giác tuyệt vọng sẽ lớn tới mức không cứu vãn được nữa. Bạn sẽ có cảm giác những nỗ lực duy trì tình cảm của mình chỉ như viên sỏi ném xuống mặt hồ phẳng lặng và chia ly là điều tất yếu sẽ xảy ra.

7. Vốn dĩ đã là mối quan hệ bắt đầu để kết thúc

Bạn đã cố gắng làm tất cả mọi thứ trong khả năng để duy trì cuộc tình xa nhưng nó vẫn cứ xuống dốc không phanh? Hai bạn vẫn thường xuyên giữ kết nối, nắm được mọi diễn biến trong cuộc đời nhau và luôn tìm mọi cơ hội để gặp gỡ, vậy tại sao nỗ lực đó vẫn thành công cốc?

Lý do bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định yêu xa - Ảnh 4

Có thể bạn không tin, nhưng đôi khi tình xa đã được mặc định là sẽ thất bại ngay từ lúc bắt đầu. Đối với một số người, yêu xa là lựa chọn an toàn nhất để họ có thể từ từ bước sang cuộc đời mới chứ không phải đột ngột thay đổi tất cả các thói quen cũ. Điều này đặc biệt đúng với những cặp đôi đã yêu ngoài đời thật rồi mới phải xa cách nhau. Có thể một trong hai, thậm chí cả hai người sẽ chấp nhận yêu xa nhưng thật ra chỉ vì sợ phải chấm dứt một điều đã quá quen thuộc với mình ngay lập tức. Tất nhiên là với tâm lý này thì khi đã quen với hoàn cảnh sống mới, họ sẽ sẵn sàng nói lời chia tay với người yêu xa của mình.

Ngoài nỗi sợ phải thay đổi tức thì, một số người cũng chấp nhận yêu xa chỉ vì tâm lý sợ bị tổn thương và làm tổn thương người khác. Vì vậy, khi hai người đã xa cách đủ lâu, họ sẽ từ từ tìm cách tách mình khỏi người kia và để việc chia tay diễn ra hết sức tự nhiên như thể chỉ do bất đắc dĩ mà thôi.

8. Mâu thuẫn kỳ vọng

Điều bạn và người ấy kỳ vọng khi chấp nhận cuộc tình xa là một trong những yếu tố quan trọng nhất để dự đoán độ bền của mối quan hệ kiểu này.

Một cuộc tình xa có thể mang ý nghĩa khác nhau trong mắt hai người. Đối với bạn, đó có thể là cuộc tình “éo le” nhưng đẹp tuyệt vời và đáng để đánh đổi mọi thứ. Nhưng đối với người ấy, đó có thể chỉ là một cuộc dạo chơi thoáng qua để trải nghiệm cảm giác mới lạ.

Nếu một cặp đôi không có tiếng nói chung về kỳ vọng với mối quan hệ của mình, khoảng cách và vô số trở ngại khác sẽ là “nhát dao chí mạng”. Một cô bạn gái muốn tâm tình càng nhiều càng tốt trong ngày sẽ khó mà chịu đựng lâu dài được một anh chàng cả ngày chỉ kiểm tra tin nhắn một lần.

Mâu thuẫn kỳ vọng không chỉ khiến hai bạn khó mà vượt qua được những trở ngại cơ bản của việc yêu xa mà còn đe dọa tương lai lâu dài của mối quan hệ. Nếu chẳng may bạn và người ấy lại rơi vào trường hợp này, rất tiếc phải nói rằng mọi nỗ lực của bạn để duy trì tình cảm đều sẽ là vô nghĩa.

9. Cảm giác cô đơn

Không ai thích cảm giác bị bỏ rơi nhưng điều đó chắc chắn sẽ đến với những người buộc phải chấp nhận việc người yêu lên đường đi xa dài ngày. Nỗi cô đơn sẽ lớn dần lên theo ngày tháng xa cách và sẽ khiến hai người không còn đồng cảm với nhau được nữa.

Lý do bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định yêu xa - Ảnh 5

Một số người sẽ thích ứng với sự xa cách tốt hơn người khác. Họ sẽ nhanh chóng tìm kiếm những mảng khác của cuộc đời để tập trung chú ý vào đó và không để những giây phút trống trải hạ gục mình. Nhưng với những người đã từng phải trải nghiệm cảm giác bị bỏ rơi trước đó (đặc biệt là trong thuở ấu thơ), đây vẫn là một cú sốc lớn, kể cả khi đã được báo trước.

Tất nhiên, sự xa cách vật lý hầu như sẽ luôn dẫn đến cảm giác lạc lõng và buồn phiền. Nếu không vượt qua được tâm trạng này, bạn sẽ dễ dàng bị các trở ngại khác của việc yêu xa làm cho nản chí.

10. Các vấn đề thường nhật gây phân tâm

Nhiều cuộc tình xa chỉ bắt nguồn vì lý do bất khả kháng. Hai người buộc phải cách xa về mặt địa lý do sức ép cuộc sống, nhưng lại không thể dễ dàng chia tay được vì đã kết hôn, đã có con hay có những ràng buộc khác với nhau.

Tuy nhiên sự gắn kết kiểu bất đắc dĩ này cũng thường là gắn kết mong manh nhất, vì cả hai người đều không có đủ động lực để duy trì được tình cảm lâu dài. Các giá trị sống riêng, sở thích, công việc, các mối quan hệ xã hội có thể từ từ kéo hai người xa khỏi nhau về mặt cảm xúc và vấn đề lớn nhất là cả hai đều không ý thức được việc này.

Không phải lúc nào cuộc tình xa cũng bắt đầu để kết thúc và đôi khi cái kết buồn chỉ là do một nguyên nhân duy nhất: khoảng cách. Cách trở ngàn dặm, bạn không thể biết được điều bất ngờ gì sẽ xảy đến với cuộc sống của người kia và ngược lại. Nếu một ngày nào đó, bạn bỗng gặp được người tâm đầu ý hợp hơn, có cơ hội vàng trong công việc hoặc phải đối mặt với biến cố lớn trong gia đình… những bất lợi của cuộc tình xa sẽ hiện ra rõ rệt hơn bao giờ hết và chắc chắn sẽ khiến bạn phải đắn đo.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
3 con giáp tiền ập vào nhà, vàng chất từng đống trong 10 ngày tới
Sách tử vi tướng số đã chỉ rõ, 10 ngày tới chính là thời điểm tài lộc bùng nổ, may mắn tột đỉnh của 3...
XEM TIẾP
Đoán cuộc sống giàu sang, tiền tiêu ‘ngập mặt’ thông qua những dấu hiệu này trên bàn tay
Dưới đây là những dấu hiệu trên bàn tay chứng tỏ vận mệnh của bạn vô cùng sung túc, có của ăn của để, tiền...
XEM TIẾP
Đời đàn bà, có nỗi đau nào chua chát bằng chồng mình lên giường với người khác
Chồng bất chấp tất cả để cởi đồ ăn nằm với đàn bà khác chính là nỗi đau lớn nhất đời đàn bà, khiến họ...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM