Làm sao bạn biết mình đang yêu?

14/02/2015 08:50

Bạn có đang thực lòng yêu người đó không? Cảm xúc kỳ lạ trong bạn là tình yêu hay là điều gì khác? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn với những câu hỏi muôn thuở này, đây sẽ là bài viết dành cho bạn.

Trong suốt cuộc đời, bạn có thể gặp nhiều người khiến trái tim rung động. Số lượng người này sẽ thay đổi tùy vào từng cá nhân và hoàn cảnh sống. Tuy nhiên có một điều chắc chắn là bạn sẽ không yêu hết tất cả những người đó. Yêu và rung động là hai khái niệm không thể hòa lẫn. Bạn có thể rung động vì một cử chỉ lịch thiệp, một khuôn mặt điển trai, một giọng nói ngọt ngào… nhưng yêu là cảm xúc đòi hỏi thời gian và sự thấu hiểu sâu sắc hơn nhiều. Rung động có thể diễn ra trong thoáng chốc hoặc nhiều lắm là đôi ba ngày, nhưng tình yêu thật sự không phải thứ dễ đến và dễ qua đi như thế. Vậy làm sao bạn biết được khi nào mình đã yêu một người? Hãy kiểm tra xem mình có 7 dấu hiệu dưới đây hay không.

1. Bạn nghiện người ấy

Đây là điều khoa học đã chứng minh: tình yêu ảnh hưởng đến cách hoạt động của não bộ. Khi tình yêu mới chớm nở, hoạt động thần kinh ở các khu vực giàu Dopamine (khu vực liên quan đến nhu cầu chinh phục và theo đuổi) của não sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, các vùng não liên quan đến cảm giác bị ám ảnh cũng được kích thích. Điều này sẽ khiến bạn rơi vào một trạng thái thường xuất hiện trong các bài thơ tình, có tên là: tương tư. Bạn sẽ không thể xua hình ảnh người ấy ra khỏi đầu và luôn mong ngóng đến cuộc hẹn tiếp theo với chàng. Khi mối quan hệ của hai người trở nên vững chắc và đã vượt qua thử thách của thời gian, những cảm xúc này sẽ nguội dần đi chứ không còn mãnh liệt như lúc mới yêu nữa.

Làm sao bạn biết mình đang yêu? - Ảnh 1

2. Bạn thực sự muốn bạn bè và gia đình bạn thích người ấy

Đã có những nghiên cứu cho thấy người đang yêu thường có động lực để tìm kiếm sự ủng hộ cho bạn trai/bạn gái của mình. Trên thực tế, những người trong vòng tròn xã hội của bạn như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... đều đóng vai trò lớn đối với sự thành công của mối quan hệ yêu đương. Một cách vô thức, bạn sẽ cố gắng làm mọi thứ để hình ảnh người yêu xuất hiện trước mắt các mối quan hệ xã hội khác của mình là hoàn hảo nhất. Việc người ấy được gia đình, bạn bè bạn khen ngợi là một dấu hiệu tốt cho tình cảm của hai người.

3. Bạn ăn mừng chiến thắng của người ấy ngay cả khi bản thân thất bại

Thông thường, con người sẽ ghen tị khi thấy có ai đó xuất sắc hơn ở cùng lĩnh vực với mình. Thậm chí, với một số người, ghen tị là việc thường xuyên đến mức bất kỳ thành công nào của người khác cũng khiến họ thấy khó chịu. Tuy nhiên, khi bạn đã thực sự yêu một người, bạn sẽ không có phản ứng tâm lý điển hình đó nữa. Lý do là vì những người yêu nhau luôn cảm thấy có sự liên kết mật thiết giữa đôi bên và sẵn lòng mừng cho thành công của người kia. Không những không ghen tị, bạn còn cảm thấy tự hào về thành tựu của người mình yêu, kể cả khi bạn cùng làm nhưng lại là người thất bại.

Làm sao bạn biết mình đang yêu? - Ảnh 2

4. Bạn thấy thích người ấy và ngược lại

Thích tất nhiên là khác yêu, nhưng đó thường là điều kiện tiên quyết cho nấc thang tình cảm cao hơn. Trong một nghiên cứu đa quốc gia, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng yếu tố quan trọng cần có trước khi tình yêu nảy nở là hai người phải thích lẫn nhau. Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy việc bạn bị thu hút bởi một nét tính cách đặc trưng nào đó của người ấy cũng là dấu hiệu của tình yêu trong tương lai.

5. Bạn thực sự nhớ người ấy khi phải cách xa

Bằng cách nào đó, mức độ bạn mong nhớ một người khi phải cách xa sẽ phản ánh mức độ bạn đã phụ thuộc vào người đó. Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn không biết mình đã yêu người ấy hay chưa, hãy thử chủ động tách xa anh ta một thời gian. Đã có nghiên cứu cho thấy mức độ hai người mong nhớ nhau tương đương với khả năng kết hợp của họ trong mối quan hệ.

6. Bạn thay đổi nhiều thói quen và cách xử sự sau khi qua lại với người ấy

Tình yêu có thể thay đổi bạn nhiều hơn bạn tưởng. Người đang yêu sẽ phát triển những nét tính cách mới, những nhận thức mới về bản thân, về nửa kia và về cuộc sống nói chung. Nói cách khác, trước khi yêu và sau khi yêu, bạn có thể là hai con người khác nhau. Bạn có thể tự nhận thấy sự biến đổi hoặc không, nhưng những người khác chắc chắn sẽ thấy. Vì thế, bạn có thể chọn một vài người thân quen xung quanh mình để hỏi thử. Những thay đổi đó là do sự tác động của một người cụ thể và bạn sẽ dễ dàng đoán ra người đó là ai.  

Làm sao bạn biết mình đang yêu? - Ảnh 3

7. Bạn ghen

Ghen tuông gắn liền với tình yêu như hình gắn với bóng. Trên thực tế, một chút ghen là chất xúc tác tốt cho quan hệ tình cảm. Từ quan điểm tiến hóa, ghen tuông là một sự thích nghi, giúp mối quan hệ có thể kéo dài bằng cách làm cho con người trở nên nhạy cảm với các mối đe dọa tiềm tàng. Khi thấy người ấy ở bên và cười đùa với cô gái khác, bạn cảm thấy thế nào? Tim bạn có đập nhanh hơn không? Bạn có thể nhìn cảnh tượng đó mà không thấy bực bội trong lòng không?

Những người ghen tuông có xu hướng gắn bó hơn với tình yêu của mình. Tuy nhiên, cảm xúc này phải luôn nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Ghen tuông chỉ tốt khi diễn ra ở mức độ vừa phải, có tình có lý và giúp hai người cảm nhận được tình cảm của nhau. Nếu ghen tuông phát triển thành sự ngờ vực và dẫn đến những hành động xâm phạm đời tư như đọc trộm thư điện tử, xem lén điện thoại đi dộng, bí mật theo dõi… thì cả người ghen lẫn người bị ghen đều sẽ thấy mệt mỏi. Không có mối quan hệ nào lâu bền được khi hai người không có lòng tin vào nhau và luôn cảm thấy bất an.

Cảm giác bồi hồi của lúc mới yêu là điều bạn không thể quên nếu đã từng một lần trải nghiệm, nhưng một mối quan hệ thực sự cần nhiều hơn sự rung động giữa hai người. Nếu bạn đang yêu và được yêu, bạn là người rất may mắn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng trong tình yêu, chỉ yêu thôi là chưa đủ. Sự cam kết, chân thành và lòng tin mới là những điều quan trọng nhất để mối quan hệ của hai bạn có thể kéo dài. 

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Phụ nữ khôn ngoan không bao giờ làm người thứ 3 với bất cứ lý do nào!
Phụ nữ khôn ngoan hiểu rằng, dù tình yêu không có lỗi nhưng yêu người đàn ông đã có vợ là lỗi của kẻ thứ...
XEM TIẾP
Tâm thư mẹ gửi con trai: Dành thời gian về nhà ăn cơm với vợ chưa bao giờ là uổng phí!
Đừng hứa hẹn cho vợ cuộc sống giàu sang, cũng đừng thề thốt sẽ đi bên nhau đến cuối đời mà không một lần yếu...
XEM TIẾP
3 con giáp cực giỏi thích ứng với hoàn cảnh, càng già càng giàu, tiền chất từng đống
Vứt ở đâu cũng sống tốt, nghèo mấy cũng trở thành đại gia bạc tỷ chính là số mệnh của 3 con giáp này.
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM