Làm gì khi trong mắt mọi người, chồng tôi là “thằng đểu”?

04/09/2015 07:46

Tôi đã luôn nghĩ rằng, chồng tôi là một người đàn ông khá hoàn hảo. Xuất thân từ con nhà nghèo, anh ấy vừa học vừa làm mà vẫn tốt nghiệp đại học với tấm bằng giỏi. Sau 5 năm đi làm, anh ấy chuyển đơn vị công tác tới 3 lần và hiện đang là trưởng phòng của một công ty có tiếng.

Để báo hiếu bố mẹ, anh ấy đã xây mới một căn nhà hai tầng khang trang, còn vợ chồng tôi chuyển ra ở riêng trong một căn hộ chung cư gần cơ quan anh ấy. Tuy tôi sinh 2 con gái, nhưng anh ấy luôn động viên tôi rằng trai gái không quan trọng. Và quả thật, từ trong cách nói lẫn cách làm, anh ấy luôn khiến tôi yên tâm về tình yêu, sự chung thủy và tinh thần trách nhiệm mà anh dành cho tôi và gia đình nhỏ của mình.

Làm gì khi trong mắt mọi người, chồng tôi là “thằng đểu”? - 1

Dù cực kỳ bận bịu với việc cơ quan và các công việc làm thêm khác, anh ấy vẫn chủ động giúp đỡ vợ việc nhà, tắm rửa cho các con, coi đó là niềm hạnh phúc. Tôi luôn thấy mình may mắn vì có được người chồng yêu thương mình như vậy.

Thế nhưng, gần đây tôi mới phát hiện ra rằng, dường như chồng tôi chỉ tốt với gia đình, với người thân ruột thịt, nhưng lại sẵn sàng chà đạp lên bạn bè, đồng nghiệp nếu có xung đột về mặt lợi ích.

Không biết là vô tình hay cố ý, người ta nói tới tai tôi những câu chuyện mang tính kể tội, nói về những hành động, những cách cư xử không thể chấp nhận được của chồng tôi ở ngoài xã hội. Nếu chỉ là 1-2 người thôi thì có lẽ tôi đã không tin, nhưng vì có quá nhiều người nói vậy nên tôi buộc phải nghi ngờ chồng.

Ngẫm lại thì thấy, đúng là chồng tôi không có nấy một người bạn nào đúng nghĩa, tức là bạn bè thuần túy mà không có liên quan về mặt lợi ích kinh tế hoặc ngoại giao. Khi lợi ích hòa hợp thì liên kết, bấu víu lấy nhau, khi xung đột thì quay ra đấu đá.

Nói một cách ngắn gọn: Chồng tôi là mẫu người hết lòng vì gia đình, nhưng lại bị mọi người coi là “thằng đểu” ngoài xã hội. Bản thân tôi cảm thấy rất mâu thuẫn, không biết nên khuyên chồng thế nào đây.

(Phượng, Hà Nội)

Chào bạn,

Đã là phụ nữ, ai cũng muốn có một người chồng giỏi giang, tháo vát, yêu thương vợ con, là chỗ dựa vững chắc cho cả gia đình. Về khía cạnh này, chồng bạn đã đảm đương xuất sắc vai trò đó.

Tuy nhiên, có người vợ nào muốn ra đường là nghe thấy tiếng xì xèo, đàm tiếu, nói xấu về chồng mình? Không ai cả! Điều đó có nghĩa, ngoài chuyện yêu vợ, thương con, trách nhiệm với gia đình, người chồng – người đàn ông còn cần chiếm được thiện cảm của những người xung quanh, được nhìn nhận là người tử tế và nhận những ánh mắt tôn trọng của cộng đồng, xã hội.

Không có ai là hoàn hảo, mỗi người đều có những ưu – khuyết điểm riêng, nhưng không phải khuyết điểm nào cũng có thể được chấp nhận. Quan điểm sống của một con người vốn dĩ không thể thay đổi một sớm một chiều, mà là cả một quá trình. Thật mừng vì bạn đã không bênh vực, hùa theo cách hành xử chưa đẹp của chồng. Tuy vậy, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ thẳng thừng, nghiêm khắc chỉ trích người đàn ông của mình.

Thẳng thắn không phải lúc nào cũng tốt. Trong lúc này, nếu bạn nói thẳng, ông xã sẽ cảm thấy bị xúc phạm, và quay ra hồ nghi, thậm chí có thể trả thù, trù dập những người mà anh ấy cho là đã đưa chuyện tới tai bạn. Như thế, không những bạn không khuyên giải được chồng mà còn khiến tình hình trở nên tiêu cực hơn.

Thay vào đó, bạn cần sự nhẫn nại, kiên trì, giả vờ như vô tình để kể cho chồng nghe chuyện về những người tốt, những người biết quý trọng bạn bè, đồng nghiệp, rằng bạn ngưỡng mộ và yêu quý phẩm chất đó ra sao.

Khi vợ chồng cùng xem phim hay thấy một hành động nào đó ngoài xã hội tương tự với chồng mình, hãy thể hiện sự phản đối và đả kích. Hoặc nhân lúc dạy con cái mà có chồng bên cạnh, hãy khiến chàng phải tự suy ngẫm lại bản thân bằng những câu như: “Mẹ mong con lớn lên sẽ giống bố, vừa thông minh, chu đáo, nhiệt tình với bạn bè, được nhiều người yêu quý”. Có lẽ, đức ông chồng sẽ cảm thấy tự hổ thẹn và đương nhiên cũng muốn phấn đầu để là tấm gương tốt cho con.

Hộp thầm kín muốn nhắc lại với bạn rằng: Sẽ không dễ dàng và chóng vánh để thay đổi một con người. Nhưng với tình yêu và sự kiên nhẫn, chúng tôi tin bạn sẽ khiến ông xã sống tốt đẹp hơn.

Chúc bạn thành công và hạnh phúc!

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Đàn bà ly hôn: Đau đủ rồi thì phải buông tay
Chị bảo rằng bao nhiêu năm qua mình đã khóc đủ rồi nên bây giờ chẳng còn nước mắt để rơi. Chị trở nên trống...
XEM TIẾP
Tâm sự của người đàn bà độc thân: Không có đàn ông vẫn sống rất vui vẻ
Phụ nữ không có đàn ông vẫn sống tốt, thậm chí rất tốt. Mỗi người có một sự lựa chọn và cách sống của riêng...
XEM TIẾP
Đàn ông đã muốn phản bội thì không một người đàn bà nào có thể giữ nổi
Dù vợ nhan sắc lộng lẫy, đàn ông vẫn dễ dàng mê đắm những cô gái bình thường “hương đồng gió nội”. Bữa cơm ngon...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM