Dấu hiệu nhận diện người nói dối

02/03/2015 07:43

Bạn nghi ngờ người yêu mình đang nói dối và che giấu điều gì đó nhưng lại không có bằng chứng rõ ràng? Khoa học đã chứng minh rằng, bạn hoàn toàn có thể “vạch mặt” một “Pinocchio” chỉ bằng cách quan sát thật kỹ ngôn ngữ cơ thể của người đó.

Tất cả chúng ta đều từng có lần nói dối trong đời và ít nhiều đều có khả năng cảm nhận được sự dối trá, nhưng việc phát giác lời nói dối là dễ hay khó còn phụ thuộc vào “trình độ” qua mặt của riêng từng người. Một số người sẽ dễ dàng để lộ ra sự vụng về khi cố che giấu sự thật của mình, một số người lại “cao thủ” đến mức bạn chỉ biết ngẩn ngơ nghe theo lời họ. Dù vậy, khoa học đã chứng minh rằng bạn luôn có cách để dò xem người khác có đang nói dối mình hay không. Dưới đây là 10 dấu hiệu phổ biến nhất mà các “Pinocchio” thường có:

1. Tránh giao tiếp bằng mắt

Dấu hiệu nhận diện người nói dối - Ảnh 1

Người ta sẽ vô thức/có chủ ý nhìn thẳng vào mắt bạn khi đang truyền đạt sự thật vì sự kết nối đó sẽ khiến lời nói của họ thuyết phục hơn. Ngược lại, một người đang nói dối sẽ tránh nhìn thẳng hoặc tạo ra quá nhiều kết nối bằng mắt với bạn. Họ có thể sẽ nhìn chằm chằm xuống sàn nhà hoặc liên tục ngoảnh từ bên này sang bên kia trong lúc trò chuyện để che giấu sự căng thẳng của mình.

2. Chủ động phủ nhận

 “Tôi không hề nói điều đó”, “anh không hề quen biết cô gái ấy”, “em với người đó chỉ là bạn”,… là những lời nói dối rất phổ biến. Người nói dối thường sẽ chủ động phủ nhận để chứng minh rằng họ hoàn toàn vô tội. Đáng tiếc là hành động này chỉ khiến họ càng trở nên đáng ngờ hơn. “Chiến thuật” trì hoãn cũng thường xuyên được người nói dối sử dụng. Khi bị chất vấn bất ngờ, họ thường không trả lời ngay mà sẽ hỏi ngược bạn những câu như: “Em nghe điều điên rồ đó ở đâu vậy?”. Trong khi bạn đang bận đối phó với phản ứng này, họ sẽ có thêm thời gian để nghĩ ra một câu chuyện dối lừa.

3. Liên tục có những cử chỉ “lạ”

Khi bị chất vấn, người nói dối thường tỏ ra nóng vội, đứng quay lưng lại với người hỏi, chớp mắt nhanh và nhiều hơn, ít cười hơn hoặc cười gượng gạo hơn, thay đổi âm sắc giọng nói. Họ cũng có thể sẽ khoanh hai cánh tay lại – dấu hiệu của thái độ từ chối cung cấp thông tin. Đôi khi người nói dối sẽ tỏ ra bồn chồn quá mức. Họ có thể sẽ liên tục xoa hai tay vào nhau; đưa tay tay sờ lên mặt, lên tai, lên mũi; vân vê tóc hoặc chơi một cách vô thức với bất kỳ đồ vật nào mà họ đang có trong tay. Nếu màn chất vấn đã đến hồi căng thẳng, có thể họ còn đưa hai tay lên trước mắt và xua liên tục.

4. Tự cung cấp thêm thông tin không được hỏi

Người nói dối thường có xu hướng cho rằng nếu họ thêm thắt nhiều chi tiết vào câu chuyện của mình thì bạn sẽ tin cậy họ hơn. Đáng tiếc là câu chuyện càng rườm rà thì sẽ càng dễ tự mâu thuẫn và càng ít đáng tin hơn. Hãy tập trung lắng nghe họ dù câu chuyện có vẻ dài dòng. Nếu họ tự đưa thêm nhiều chi tiết mà bạn không hề hỏi hoặc không có nhu cầu phải biết, hãy dùng chính những chi tiết ấy để vặn lại họ và bạn sẽ dễ dàng có kết quả sau cùng.

5. Nổi giận với bạn

Không phải người nói dối nào cũng sẽ tỏ ra bẽn lẽn và tránh né nhìn vào bạn, đôi khi có những người sẽ nổi trận lôi đình và thậm chí còn mắng ngược bạn đã nghi ngờ sự trong sáng của họ. Những câu nói thường gặp trong trường hợp này là: “Sao anh có thể nghi ngờ em?”, “chẳng nhẽ đã quen nhau bao năm mà bạn còn không biết tôi là người thế nào?”... Ngoài ra, họ còn có xu hướng đánh trống lảng và bằng mọi cách sẽ “bẻ lái” câu chuyện đi theo hướng khác. Ngược lại, người nói thật sẽ không ngại gì việc bị chất vấn và sẽ sẵn lòng trả lời mọi câu hỏi của bạn, kể cả khi họ vốn dĩ rất nóng tính.

6. Tập trung vào những chi tiết bên lề

Một số người nói dối sẽ không bịa hẳn ra những chi tiết không có thật, nhưng sẽ lòng vòng không ngừng ở vài việc bên lề chứ không chịu đi vào trung tâm vấn đề. Việc úp mở này sẽ giúp họ có thêm thời gian để dựng lên một câu chuyện có vẻ xác thực hơn, đồng thời giúp họ giữ được bình tĩnh. Ví dụ một anh chồng lén lút hẹn hò với người phụ nữ khác sau giờ làm việc có thể sẽ trình bày với vợ như thế này: “À thì anh lấy xe khỏi hầm công ty rồi chạy đi đổ xăng, mà hôm nay giá xăng lại giảm đấy em ạ!”. Một khi nhận thấy họ đã nói vòng vo quá nhiều, bạn hãy thẳng thừng cắt ngang màn kể lể đó và hỏi những câu rõ ràng hơn, như: “Tóm lại lúc 6h30 thì anh đang ở đâu?”.

7. Chuyển động mắt bất bình thường

Khi bạn nghi ngờ một người đang nói dối, hãy chú ý kỹ chuyển động mắt của người đó.

Dấu hiệu nhận diện người nói dối - Ảnh 2

Nếu một người thuận tay phải đang cố nhớ ra điều gì đó, họ thường sẽ đảo mắt lên phía trên bên trái. Ngược lại, người thuận tay trái sẽ đảo mắt lên phía trên bên phải. Nếu bạn thấy người đối diện mình không đảo tròng mắt theo quy luật này (ví dụ thuận tay phải nhưng lại đảo mắt sang bên phải) thì hãy coi chừng.

Như đã nói ở trên, người nói dối thường có xu hướng chớp mắt nhanh hơn. Nhưng không chỉ vậy, họ cũng thường đưa tay lên dụi mắt. Đôi khi người nói dối cũng sẽ chớp mắt lâu hơn – đó là biểu hiện thường thấy ở con người khi chúng ta buộc phải nhìn hoặc nghe điều mà chúng ta không thích.

8. Đổ mồ hôi

Đổ mồ hôi là một trong những dấu hiệu cơ bản trong các bài kiểm tra nói dối, nhưng không phải là biểu hiện của tất cả người nói dối. Thông thường, người đổ mồ hôi khi nói dối là người có tính nhút nhát và không phải kiểu dối trá quanh năm suốt tháng. Ngoài việc đổ mồ hôi, những người này còn có thể có những dấu hiệu khác như đỏ bừng mặt lên, run tay và liên tục nuốt nước bọt.

9. Biểu hiện cảm xúc lạ thoáng qua

Khi bị chất vấn bất ngờ, người nói dối thường có những biểu hiện cảm xúc lạ, thoáng qua và hoàn toàn vô thức. Đó có thể là một nụ cười nửa miệng hoặc một ánh nhìn lo lắng kéo dài trong khoảng 5 giây. Sau đó, họ sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái như bình thường. Một số người nhạy bén sẽ ngay lập tức “bắt” được những biểu hiện này và nhận ra mình đang bị lừa dối – cũng theo lối hoàn toàn bản năng. Dù bạn vốn không thích để ý quá kỹ những biểu hiện cảm xúc của người đối diện, ít nhất trong trường hợp này cũng hãy thử xem sao.

Dấu hiệu nhận diện người nói dối - Ảnh 3

10. Không thể nhớ chính xác câu chuyện vừa kể

Khi phải bịa ra một câu chuyện ngay lập tức, người ta sẽ rất khó nhắc lại câu chuyện đó đúng đến từng chi tiết. Vì vậy, hãy thử kiểm tra bằng cách đề nghị người bạn đang nghi ngờ lặp lại chính xác câu chuyện anh/cô ta vừa kể. Nếu người đó tỏ ra bất ngờ, bối rối, lúng túng không biết phải bắt đầu từ đâu và lắp ghép lại các chi tiết một cách lộn xộn thì bạn đã có câu trả lời cho mình rồi đấy.

Kết

Học cách nhận diện người nói dối thực ra cũng là học cách quan sát người khác một cách tỉ mỉ và tinh tế hơn. Nếu bạn rèn luyện được thành thục khả năng này, về lâu dài bạn sẽ trở thành người giỏi đoán được tâm ý người khác và biết cách thuyết phục họ. Đây là kỹ năng rất nên có trong các tương tác xã hội của bạn.  

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Khi đàn bà ghen tuông
Người ta thù hằn sát phạt nhau đã đáng sợ, người ta yêu nhau mà hại nhau thì vừa sợ vừa đau lòng. Đã có...
XEM TIẾP
Mẹ sẽ không bao giờ tàn nhẫn từ bỏ con
Khi biết mình đã mang trong bụng giọt máu của người đàn ông ấy, mẹ cảm thấy buồn bã vô cùng.
XEM TIẾP
Tâm sự của một người đàn bà ngoại tình
Tôi ngước nhìn lên bức ảnh cưới treo ở góc phòng, hai kẻ kia đang tay trong tay, tay ôm hoa tươi cười mãn nguyện....
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM