Chối quà phải khéo!

08/03/2015 13:14

Trao – nhận quà là một trong những cách tốt nhất để thể hiện và nuôi dưỡng tình cảm. Nhưng đôi khi, món quà lại khiến người nhận khó xử. Vào những lúc ấy, không phải ai cũng biết cách từ chối sao cho “khéo” để không làm người tặng mích lòng.

Chối quà phải khéo! - Ảnh 1

1. Những lý do chính đáng để từ chối nhận quà

  • Một món quà mang màu sắc “tán tỉnh” nhưng đến từ một người mà bạn không hề muốn vượt quá tình bạn với người đó.
  • Một món quà quá đắt đỏ và xa xỉ mà bạn biết chắc là mình không thể đáp lại.
  • Món quà là một con vật cưng hoặc thứ gì đó bạn không thể hoặc không muốn chăm sóc.
  • Một món quà với mục đích “tạ lỗi” nhưng người tặng đã không thể hiện được đủ thành ý trên đó.
  • Một món quà từ đối tác làm ăn nhưng không phù hợp với chính sách văn phòng.

2. Làm thế nào để từ chối một món quà?

Tốt nhất bạn nên gặp mặt trực tiếp và trả lại quà cho người tặng. Trong cuộc gặp ấy, trước hết hãy bày tỏ lòng biết ơn và sự vinh hạnh của bạn khi nhận được món quà. Mọi món quà đều hàm chứa tình cảm và đều đáng được trân trọng. Nếu bạn tỏ thái độ lạnh nhạt, người kia sẽ có cảm giác đang bị bạn coi thường. Cảm giác này sẽ phá vỡ mối quan hệ của hai bên.

Tiếp đó, hãy thể hiện sự nuối tiếc của bạn khi phải từ chối nhận quà và giải thích lý do tại sao bạn làm vậy. Nếu bạn không thể gặp mặt, hãy viết một bức thư và gửi đi cùng món quà.

Nếu bạn nhận được một món quà là đồ trang sức hay quần áo, phụ kiện thời trang, hãy thử mặc những thứ ấy lên người, sau đó khéo léo nói những câu như: “Bộ đồ này rất đẹp nhưng hơi chật với tôi, tặng tôi thì sẽ rất phí…”

Nếu bạn nhận được một món quà là đồ điện tử như điện thoại, máy tính bảng…, hãy nói với người tặng rằng: “Thật không may, tôi vừa mới mua một món y hệt mất rồi” và gợi ý để người ấy sử dụng thứ đó cho mục đích khác.

3. Khi nào không nên từ chối?

Khi món quà rất giản dị và đơn thuần như một bó hoa hay một tấm thiệp, bạn không nhất thiết phải tìm cách trả lại. Nếu bạn sợ việc nhận quà sẽ khiến người tặng có ảo tưởng, hãy gửi một lời nhắn tới người đó để cảm ơn và nói thẳng cảm xúc của bạn.

Khi món quà đến từ người thân trong nhà hoặc những người bạn cần phải giữ mối quan hệ tốt với họ, đừng từ chối và hãy nhớ bày tỏ niềm vui và vinh hạnh sâu sắc của bạn. Trong trường hợp này, thay vì nghĩ xem mình có nên nhận quà hay không, bạn hãy nghĩ xem sẽ tặng quà gì để đáp lễ.

Khi nghĩ mình không thể đáp lại tình cảm của người tặng, bạn đương nhiên sẽ muốn từ chối nhận quà. Nhưng suy nghĩ chỉ là suy nghĩ mà thôi! Thay vì làm tổn thương trái tim người tặng và phá vỡ mối quan hệ, sao bạn không thử thu hết can đảm và mở lòng chấp nhận tình cảm của người ấy? Biết đâu khi nhìn thấy món quà, trái tim bạn sẽ rung động thì sao!

Có thể bạn chưa biết:

Trong nhiều nền văn hóa, việc từ chối ít nhất một lần trước khi nhận quà là chuyện phổ biến...

Tại Mỹ, trước những món quà bất ngờ, người nhận thường nói một hai điều để bày tỏ sự ngạc nhiên và biết ơn sự hào phóng của người tặng, như: “Lẽ ra bạn không cần phải mua món quà này”, “Tôi không thể nhận món quà quý này…”

Ở Nhật Bản, bạn nên từ chối một, hai lần trước khi nhận quà để thể hiện thái độ lịch sự.

Ở Trung Quốc, bạn nên từ chối ba lần trước khi nhận quà. Người Trung Quốc còn thường đẩy món quà về phía người tặng và nói người tặng nên giữ lấy, với ý món quà quá quý, họ không thể nhận được.

Tại Hồng Kông, việc nhận quà ngay lập tức sẽ khiến bạn bị đánh giá là tham lam. Bạn nên từ chối thật nhiều lần trước khi nhận quà.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tuyệt chiêu ‘xử đẹp’ kẻ thứ ba của người phụ nữ hai con khiến ai cũng thán phục
Dưới đây là những tuyệt chiêu "trừ khử" kẻ thứ ba khôn ngoan và dễ dàng nhất, phụ nữ nên bỏ túi để gìn giữ...
XEM TIẾP
Là chồng, đừng để 3 nỗi vất vả không tên này rút cạn tuổi trẻ của vợ, biến cô ấy thành người phụ nữ đáng thương!
Đàn ông thường than phiền rằng vợ mình quá lắm lời, hay cằn nhằn mà quên mất rằng sự im lặng của người phụ nữ...
XEM TIẾP
Đàn bà khôn ngoan biết ‘cười khẩy’ trước câu nói này của đàn ông
Đàn bà khôn sẽ không vì những lời nói “có cánh" của đàn ông mà xiêu lòng. Thay vào đó họ sẽ biết “cười khẩy”...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM