Ca sĩ Phương Anh: Ví dầu là vợ chồng Ngâu...

11/01/2016 09:38

Dù cô đã từng rất buồn và nhớ sân khấu, nhưng nếu được chọn lại, cô vẫn đi con đường cũ. Cô sống đời “vợ chồng Ngâu”.

Đoạt giải nhì Giọng hát hay Hà Nội 2002, Phương Anh được nhạc sĩ Phó Đức Phương chọn là ca sĩ hát bài hát chính Para SEA Games 2 tại Hà Nội (Bài ca trên xe lăn). Với chất giọng khàn khàn, cô tạo dấu ấn mạnh mẽ từ chương trình Sao Mai điểm hẹn 2004, được dự oán sẽ là hiện tượng làng nhạc Việt. Vậy nhưng Phương Anh đã chọn một ngã rẽ: lấy chồng - sinh con. Việc ca hát của cô sau đó gleói gọn trong vai trò ca sĩ của Đoàn nghệ thuật Quân chủng Hải quân.

Bảy năm vắng bóng trên sân khấu là khoảng thời gian quá dài, đủ để một số người quên mất Phương Anh là ai. Điều này khiến Phương Anh không khỏi hoang mang, nhưng trong những ngày tháng quay quắt nhớ nghề, cô đã mơ nhiều lắm tới ngày được gặp lại khán giả.

Cô ca sĩ giọng khàn giờ không còn ẩn hiện chút nổi loạn trên gương mặt như ngày xưa, mà đã là bà mẹ hai con đằm thắm và điềm tĩnh. Phương Anh biết mình không còn trẻ, và âm nhạc mấy năm qua vận hành theo một cách rất khác, vô số gương mặt mới đã xuất hiện. Nhưng, sân khấu là thứ mà người ta không thể lãng quên khi đã trót đam mê. Cô chọn cách trở lại mà cô cho rằng sẽ làm tốt nhất, hiểu chính mình nhất: tái ngộ bằng nhạc của Phú Quang.

Ca si Phuong Anh: Vi dau la vo chong Ngau...
Gia đình ca sĩ Phương Anh

Người ta nói, ai không nhiều trải nghiệm sẽ không thể hát hay nhạc Phú Quang. Phương Anh cũng tin điều đó, cũng như tin rằng bảy năm vừa qua và nhiều năm trước đó cô đã đi qua muôn vàn những cảm xúc và trải nghiệm.

“Nếu trước đây tôi hát nhạc Phú Quang, chắc vẫn nghe được đấy, nhưng nó hoàn toàn không giống như bây giờ. Đến giờ, tôi gần như đã đi qua hết các cung bậc vui buồn, đi qua một giai đoạn của đời người. Hiện nhạc của Phú Quang là những ca khúc tôi thích nhất”, Phương Anh chia sẻ. Album Nỗi nhớ mùa đông cô dành cho lần trở lại này, tuy vẫn là những bài hát rất quen, nhưng sẽ thấm đẫm tâm trạng của con người mới trong cô.

Một dấu ấn cuộc đời của Phương Anh, điều khiến nhiều người tò mò nhất là việc cô làm dâu gia đình theo đạo Hồi. Phương Anh nói, lần đầu tiên gặp Muhammad Khan, cô không có ấn tượng gì, chỉ thắc mắc vì sao khi mọi người ăn uống nhiệt tình thì một anh chàng chỉ đứng hút thuốc (sau này cô mới biết người theo đạo Hồi có những điểm khác biệt về ẩm thực).

Giai đoạn cả hai phải lòng nhau, cô phải chịu cảnh “yêu xa” tới 2.000km khi anh ở TP.HCM còn cô hoạt động ở Hà Nội. Anh và cô giống nhau ở việc thích du lịch đó đây, hợp ý khi xem phim, khám phá những món ăn lạ…

Nhiều người đã ngạc nhiên lẫn lo lắng cho Phương Anh, e rằng những khác biệt về văn hóa sẽ tạo nên trở ngại. Mẹ cô cũ ng không giấu được sự lo lắng đó, tuy nhiên, bà không phản đối. Bà nói với con gái rằng: “Con hãy cân nhắc, và nếu con thấy mình làm được, thì cứ tiến tới”. Phương Anh tin mình làm được, và quyết định cưới.

Thực tế, tuy gia đình chồng theo đạo Hồi, nhưng ba chồng cô sinh ra tại Việt Nam, mẹ chồng cô là người Việt Nam, Muhammad Khan - chồng cô cũng sinh ra và lớn lên tại Việt Nam. Trong anh thấm đẫm những thói quen, văn hóa Việt Nam như bất kỳ người Việt nào.

Anh là người rất tâm lý, tâm lý với vợ và với công việc của vợ, không thắc mắc và càng không có chuyện cấm đoán. Trái với suy nghĩ của nhiều người, rằng những cái nhìn khắt khe về nữ giới trong tư tưởng đạo Hồi sẽ không phù hợp với một người hoạt động nghệ thuật, nhưng Phương Anh cho biết: “Chồng và gia đình chồng rất thấu hiểu và ủng hộ công việc của tôi. Thậm chí về trang phục, chưa bao giờ anh ấy nói rằng cái này không nên mặc, cái kia không nên có”.

Chồng Phương Anh không coi vợ là số một, cũng không thuộc mẫu người hay bộc lộ cảm xúc. Anh đưa vợ đi biểu diễn nhưng không thường xuyên khen vợ hát hay, không dư thừa những lời có cánh. Nhưng Phương Anh biết, dù anh có nói ra hay không, anh vẫn là người đàn ông xứng đáng với sự vun vén của cô, xứng đáng với những ngày tháng cô nuốt nước mắt cố quên ánh đèn sân khấu khi ngồi nhà chăm con.

Phương Anh nói, có hai người phụ nữ cô luôn kính trọng, đó là mẹ đẻ và mẹ chồng. Ngay từ những ngày đầu tiên, mẹ chồng nhẹ nhàng chỉ bảo những điều mà cô chưa biết, dạy cô nấu những món ăn quen của chồng. Khác biệt duy nhất, nhưng cũng rất nhỏ để không đủ trở thành khác biệt trong cô, là về ẩm thực.

Thức ăn của gia đình Muhammad Khan sử dụng nhiều loại gia vị khác lạ và người đạo Hồi không ăn thịt heo. Sau này, mẹ chồng cô vẫn gửi những gia vị riêng biệt đó từ TP.HCM ra Hà Nội để cô nấu nướng cho chồng con.

5 năm sau khi cưới, cô mới có tin vui. Sự chờ đợi 5 năm đó khiến cô run lên khi bác sĩ báo tin, và vỡ òa khi biết đó là song thai. Hiện, hai bé Tường Mai (tên đạo là Salina) và Hoàng Nam (tên đạo là Sallim) thỉnh thoảng vẫn đi cùng cha mẹ đến các sự kiện.

Nhưng, khi tưởng như cuộc sống của cô sẽ êm đềm trôi, vợ chồng cô vướng phải thử thách mới: Muhammad Khan phải chuyển vào Sài Gòn sống. Bố anh mất vào năm 2014, không còn ai lo việc gia đình, anh trở thành chỗ dựa duy nhất của mẹ. “Bố mẹ chồng tôi rất tình cảm, đi đâu ông chở bà đi cùng, khi ông qua đời, bà rất hụt hẫng. Anh nói với tôi, anh mất bố rồi, giờ anh chỉ còn mẹ thôi, anh không muốn sau này phải ân hận điều gì”, Phương Anh kể.

 
​ Ca sĩ Phương Anh

Hai tháng sau ngày chồng vào Nam sống cùng mẹ, cô vẫn ở lại Hà Nội vì đang thuộc nhân sự của Đoàn. Cô đưa hai con theo chồng để anh và bà nội bé thêm niềm vui. Những ngày đầu, Phương Anh khóc như cạn nước mắt vì nhớ chồng con. Cô nói, mỗi ngày về nhìn ngôi nhà trống, cô thấy cô đơn khủng khiếp. Cô đơn quá nhiều lúc lại phát cáu, nghĩ cuồng rằng tại sao mình có chồng có con mà như không có thế này…

Những chuyến bay ra bay vào thường xuyên không đủ để cô nguôi đi những dằn xóc trong lòng. “Bí thế”, hai vợ chồng cô quyết định sẽ để một bé ra ở với mẹ, như một giải pháp tạm thời. Họ đã sống cảnh “vợ chồng Ngâu” như thế hơn một năm ròng và chưa thể tìm ra giải pháp khác.

Có nhiều người hỏi cô, ngoài nỗi nhớ chồng con, cô còn mang nỗi lo nào không, về một sự đổi thay, nhất là khi người ta thấy trống trải. “Có lẽ tôi hơi chủ quan, nhưng vợ chồng tôi có một niềm tin nhất định vào nhau. Chưa bao giờ tôi lo việc xa nhau sẽ làm nảy sinh những điều không tốt, kiểu xa mặt thì cách lòng hay người này vì cô đơn quá mà dễ rơi vào cơn lốc cảm xúc khác”, cô tin tưởng.

Từ lúc yêu nhau cho đến lúc lấy nhau, chưa bao giờ anh hay cô khiến người kia phải nghi ngờ hay bất an. Anh biết tính vợ, cô thì hiểu con người của anh. Thời gian của anh chỉ dành cho công việc và gia đình, anh không thuộc kiểu người thích tụ tập vui chơi. Với cô, gia đình cũng là điều không thể thay thế.

“Phương Anh có nuối tiếc không, bởi trong bao nhiêu năm đó, nếu không lập gia đình, Phương Anh đã có một vị trí khác trên sân khấu?”, tôi hỏi và thật may khi nghe câu trả lời nhẹ nhàng của Phương Anh: Dù cô đã từng rất buồn và nhớ sân khấu, nhưng nếu được chọn lại, cô vẫn đi con đường cũ. Cô sống đời “vợ chồng Ngâu” nhưng đầy tin tưởng, hơn tất cả, cô có hai thiên thần để khiến cảm thấy mình “được” nhiều hơn “mất”.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Chỉ đích danh 3 con giáp làm một hưởng mười, lười chảy thây vẫn hốt tiền ào ào trong năm 2019
Hờn đỏ mắt với 3 con giáp giàu lên nhanh chóng, trở thành đại gia chỉ sau một đêm trong năm 2019.
XEM TIẾP
Tử vi từ ngày 17/12 đến 23/12: 3 con giáp lương thưởng tăng lên cấp số nhân, trúng tình yêu sét đánh
Từ ngày 17/12 đến 23/12 những con giáp dưới đây liên tục đón nhận tin vui đổ về cùng một lúc, lương thưởng tăng lên...
XEM TIẾP
Vợ khôn làm điều này khi cãi nhau, không cần tốn nước mắt, chồng sẽ chủ động làm hòa ngay
Khi cãi nhau, chỉ cần phụ nữ mềm mỏng “tung chiêu độc” này, chồng sẽ chủ động làm hòa, gia đình lại sóng yên biển...
XEM TIẾP
clip-xuc-dong-chua-len-song-hlv-park-hang-seo-oa-khoc-trong-giay-phut-viet-nam-vo-dich
HLV Park Hang Seo đã nhảy lên rồi òa khóc khi giấc mơ mang cup vàng về cho bóng đá... ...
nhung-khoanh-khac-an-tuong-lam-nen-ky-tich-cua-hhen-nie-o-chung-ket-hoa-hau-hoan-vu-2018
Vượt qua các đối thủ nặng ký, H'Hen Niê đã làm nên kỳ tích lọt Top 5 chung cuộc Hoa... ...
truong-giang-nha-phuong-phan-khich-tot-cung-an-mung-ban-thang-cua-anh-duc
Nhã Phương đăng tải một đoạn clip Trường Giang đang phấn khởi vừa đánh trống vừa reo hò cùng dòng... ...
quynh-bup-be-nhay-len-sung-suong-xem-lo-hang-khi-anh-duc-ghi-ban-vao-luoi-malaysia
Ngay sau khi cầu thủ Anh Đức sút tung lưới đối phương, diễn viên Phương Oanh đã không kiềm chế... ...
xem-lai-khoanh-khac-xuc-dong-nhat-sau-khi-tuyen-viet-nam-dang-quang-aff-cup-2018
Hình ảnh Đặng Văn Lâm bật khóc, quỳ ôm cột gôn sau khi Việt Nam giành danh hiệu vô địch... ...
man-an-mung-co-1-0-2-doi-tuyen-viet-nam-moi-hlv-park-hang-seo-uong-bia-dung-trong-cup-vang
Trong phòng thay đồ, các cầu thủ cùng nhau uống bia đựng trong chiếc cúp. HLV Park Hang Seo cũng... ...
nguoi-hung-tham-lang-bau-duc-duoc-tung-ho-khong-ngot-khi-viet-nam-gianh-cup-vang-lich-su
Bầu Đức là người đã đích thân sang Hàn Quốc thương thảo với huấn luyện viên Park Hang Seo và... ...
hlv-park-hang-seo-bi-hoc-tro-do-nuoc-len-nguoi-trong-phong-hop-bao
Quế Ngọc Hải và các đồng đội bất ngờ xuất hiện, đổ nước lên người HLV Park Hang-seo trong phòng... ...
1001-cach-co-vu-bong-da-troi-oi-dat-hoi-cua-cac-ong-bo
Con khóc thì cứ việc khóc, bố cứ phải ăn mừng cái đã! ?? ?? TAG ngay những ông chồng... ...
vat-bat-ly-than-tren-can-co-di-bao-khien-dam-dong-kinh-ngac
Vật bất ly thân trên cán cờ đi 'bão' khiến đám đông kinh ngạc.
ban-ha-ho-malaysia-viet-nam-vo-dich-aff-cup-sau-10-nam
Chung kết lượt về AFF Cup 2018 thực sự không dành cho ai yếu bóng vía, để rồi tất cả... ...
ngoai-cu-xoay-vay-dinh-cao-hhen-nie-con-lien-tuc-chat-chem-tai-miss-universe-2018-the-nay-day
Không chỉ có màn xoay váy ngoạn mục gây ấn tượng lớn với truyền thông quốc tế, trong những hoạt... ...