Blogger Mỹ: Giới trẻ Sài Gòn thích yêu theo phong cách Mỹ

11/02/2015 11:47

Zoe Mendelson - một blogger du lịch người Mỹ đã thực hiện cuộc phỏng vấn nhỏ ở Việt Nam và có những cái nhìn riêng về chuyện yêu đương, mối quan hệ vợ chồng của người Việt.

Zoe Mendelson là một blogger về du lịch người Mỹ. Cô đã đi qua nhiều vùng đất trên thế giới, nói chuyện với những người bạn bốn phương về sự kỳ diệu của tình yêu. Trong hành trình chu du năm châu của mình, Zoe đã đến với Việt Nam và tỏ ra rất ấn tượng với cách yêu của giới trẻ đất Việt. Dưới đây là bài blog của cô sau cuộc gặp gỡ và trò chuyện về tình yêu với một số bạn trẻ Việt Nam.

(Zoe Mendelson) - Trong chuyến chu du đến các vùng đất trên thế giới, tôi đã nhiều lần phải cố gắng thuyết phục bạn bè quốc tế rằng nước Mỹ không phải “vương quốc trong mơ”. Tôi thật sự thất vọng khi nhận ra văn hóa hẹn hò của các quốc gia khác ngày càng giống quê hương mình. Tôi muốn thấy được những đặc trưng văn hóa khác biệt; Tôi muốn chứng kiến những điều mới mẻ và những câu chuyện thú vị hơn. Đã đi qua nhiều vùng đất khác nhau nhưng mãi khi đặt chân đến Sài Gòn, Việt Nam thì đầu óc tôi mới được soi rọi. Tôi nhận ra rằng trong thời đại mà “virus” của nền văn hóa Mỹ đang nuốt chửng và thay thế gần như tất cả mọi thứ nó chạm vào, chúng ta phải nhớ “văn hóa” là một khái niệm bao hàm cả tốt lẫn xấu, và sự Tây hóa cũng tương tự như vậy.

Ở Thái Lan, một vài người bạn đã nói với tôi rằng tôi sẽ không bao giờ khai thác được những suy nghĩ về chuyện yêu của người Việt Nam.. Theo họ, người Việt Nam rất nhút nhát, nghiêm trang và kín đáo. Nhưng khi đến Sài Gòn, tôi nhanh chóng nhận ra cách hiểu đó về người Việt có vẻ không đúng. Khi tôi đưa ra những câu hỏi của mình, người ta vây quanh và tranh nhau trả lời. Một số người thậm chí còn ngưng nói để hỏi tôi có phải họ đã trả lời quá sỗ sàng không.

Nếu bạn dừng chân ở một công viên và nói tiếng Anh, sẽ rất nhanh chóng có một đám đông người Việt bao gồm cả trẻ em, sinh viên và người lớn hăm hở đến bắt chuyện và hỏi bạn nhiều câu hỏi về nước Mỹ. Họ có thể muốn chạm vào tóc bạn hoặc nói rằng bạn trông giống Taylor Swift - cho dù thực tế là bạn chẳng giống chút nào và có một mái tóc màu nâu. Họ chắc chắn sẽ muốn chụp ảnh và kết bạn với bạn trên Facebook. Họ cũng sẽ hỏi bạn có quen ai nhiều tiền và có thể bảo lãnh cho họ làm visa không.

Tôi hỏi họ về chuyện yêu đương của người Việt và cách họ mô tả quả thực ăn khớp với những gì tôi chứng kiến. Theo Nguyen và Trang - hai sinh viên đại học năm nhất, và Ly - một người mẹ 27 tuổi thì ở Việt Nam, trai gái bắt đầu hẹn hò từ năm 14, 15 tuổi. Các cặp tình nhân gặp gỡ "một cách tình cờ tại công viên, trường học, Bar, hoặc quán cà phê”. Người con trai có thể chủ động mở lời chào, sau đó sẽ xin số điện thoại của cô gái. Họ sẽ nhắn tin với nhau và bắt đầu hẹn hò.

Blogger Mỹ: Giới trẻ Sài Gòn thích yêu theo phong cách Mỹ - Ảnh 1

Nguyen và Trang

Nguyen và Trang cho rằng giới trẻ Việt Nam có quan hệ tình dục trước hôn nhân, thường bắt đầu từ khoảng 16 tuổi. Ly không đồng ý, cô nghĩ rằng: “Việt Nam vẫn là một quốc gia nặng tính truyền thống hơn so với Mỹ... trai gái ở Việt Nam không dễ dãi có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Tôi nghĩ rằng ở Mỹ chuyện tình dục thoáng hơn và giới trẻ Mỹ sẽ làm chuyện ấy sớm hơn, từ khi 15, 16 tuổi. Ở Việt Nam hiện nay đã có chút biến đổi, giới trẻ cũng có thể quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng khi đã 19, 20 tuổi chứ không phải 15, 16”. Nguyen và Trang cũng nghe Ly nói điều này và đã ngầm gửi đến tôi một cái lắc đầu.

Những người tôi trò chuyện đều thể hiện rằng họ nhận thức rõ thay đổi gì đã diễn ra trong nền văn hóa của họ. Câu trả lời của họ liên tục bắt đầu với các cụm từ như: "Trong quá khứ", "trước đây thì khác" và "ngày nay". Ví dụ, khi tôi hỏi Nguyen và Trang về tình dục trước hôn nhân, họ trả lời thế này: "Ngày nay chuyện đó là bình thường, không vấn đề gì”. Và khi tôi hỏi Ly về những cuộc hôn do gia đình sắp đặt, cô nói: "Trước đây điều đó đã từng phổ biến nhưng bây giờ thì không. Chúng tôi được tự do quyết định người mà mình sẽ kết hôn".

Blogger Mỹ: Giới trẻ Sài Gòn thích yêu theo phong cách Mỹ - Ảnh 2 Blogger Mỹ: Giới trẻ Sài Gòn thích yêu theo phong cách Mỹ - Ảnh 3

Những người khác tham gia cuộc phỏng vấn.

Tất cả họ đều thể hiện một nhận thức sâu rộng về văn hóa Mỹ thông qua ti vi và phim ảnh. Tôi thấy rõ điều này khi nghe câu trả lời của một cô gái tên Bi, 24 tuổi: "Cô biết đấy, ở Việt Nam vẫn còn những người mang tư tưởng của thế hệ cũ. Nhưng ở Mỹ, thanh thiếu niên sống rất cởi mở và dễ dàng quan hệ tình dục với nhau”. Câu trả lời này cùng với những điệu bộ trên mặt Bi làm tôi bật cười. Tôi đã phải nỗ lực giải thích sự khác biệt giữa nước Mỹ và Bánh Mỹ (American Pie - một serie phim với chủ đề giáo dục giới tính cho giới trẻ Mỹ). Điều này dẫn đến một cuộc thảo luận về việc có nhiều cảnh nóng của thanh thiếu niên trong phim Mỹ. Họ đã đặt ra một vấn đề mà tôi chưa từng nghe khi đến những vùng đất khác và đã không nghĩ đến trong nhiều năm qua.

Hai hiện tượng kết nối rất tự nhiên khi người Việt Nam nhận thấy văn hóa của họ đang trở nên ngày càng giống Mỹ, giống Tây. Họ mô tả đó là sự thay đổi đáng hoan nghênh. Một sinh viên năm nhất đại học đã giải thích với tôi rằng:

“Trong văn hóa Việt, mối quan hệ giữa nam và nữ vốn dĩ mang nặng tính truyền thống... Nhưng ngày nay, chúng tôi ngày càng tiếp cận gần hơn với văn hóa Tây phương và tư tưởng về tình yêu cũng theo đó mà cởi mở hơn. Đã từng có thời các chàng trai phải xin phép gia đình cô gái mới được hẹn hò với cô ấy. Đó là khoảng 10 - 20 năm trước đây. Cha mẹ tôi đã đến với nhau  như vậy. Khi hai người đã 19 và 20 tuổi, họ không thường xuyên đi ra ngoài. Cha tôi đến nhà mẹ tôi nhưng không phải để nói chuyện với bà mà là nói chuyện với gia đình bà. Giữa họ luôn luôn có một bức tường ngăn cách... Tôi không biết gì về cô, về bạn bè hay gia đình cô nhưng tôi nghĩ văn hóa phương Tây cởi mở hơn nhiều, phải không? Trong thời đại của cha mẹ tôi, có quan hệ tình dục trước hôn nhân là một điều cực kỳ tệ hại. Còn bây giờ, đó là chuyện bình thường… Giờ đây bạn không cần phải kìm nén nhu cầu tình dục của mình. Cha mẹ tôi đã từng không được chạm vào cơ thể nhau và tôi nghĩ đó là một điều rất khó khăn”.

Mặc dù tôi rất vui khi nghe rằng giới trẻ Việt Nam ngày nay có thể trải nghiệm tình dục trước hôn nhân - đó có vẻ là một việc tốt, nhưng tôi vẫn phải thừa nhận là trong suốt cuộc phỏng vấn, tôi đã thấy thấy vọng khi nhận ra giá trị truyền thống của Việt Nam đang biến mất. Tôi vẫn muốn biết những khía cạnh khác của văn hóa truyền thống Việt Nam - những điều không giống với văn hóa Mỹ. Và không lâu sau tôi đã có câu trả lời: quan hệ vợ chồng.

Phuc, một nhân viên công sở 40 tuổi tỏ ra hoài nghi và trả lời rất thận trọng: "Đàn ông Việt có vẻ khó tính hơn. Họ sẽ chăm lo nếu phụ nữ đau ốm. Nhưng cũng có những điều không tốt lắm về họ... Lẽ ra họ phải tôn trọng quyền phụ nữ hơn... Tôi cảm thấy các cô gái phương Tây có nhiều cơ hội hơn để thể hiện bản thân".

Tôi nhìn Nguyen để chờ xem phản ứng của cậu ấy, "Đúng, đó là văn hóa của chúng tôi. Người chồng trong gia đình có thể làm tất cả mọi thứ nhưng không phải nấu ăn, giặt giũ hay bất cứ điều gì tương tự như thế. Nhiệm vụ của đàn ông là kiếm ra nhiều tiền để chăm lo cho gia đình”, Nguyen giải thích. Trang bổ sung: "Và đàn ông cũng thường ngủ với những phụ nữ khác ngoài vợ mình. Nhiều người đối xử không tốt và đánh đập vợ...”.

Sau đó, Trang và Nguyen bắt đầu trao đổi bằng tiếng Việt về một chủ đề nào đó. Họ nói rằng có một từ họ không thể dịch sang tiếng Anh về người chồng Việt Nam. Trang lấy điện thoại của mình và tìm từ tiếng Anh tương đương với "Gia trưởng". Tôi nhận thấy từ này có nghĩa tương tự như thủ lĩnh/ trụ cột gia đình/ sự cai trị của nam giới. Đây có vẻ là từ ngắn gọn nhất hàm chứa tất cả những điều Nguyen và Trang đã mô tả về người chồng Việt Nam.

Dưới đây là hai kết quả đầu tiên hiện ra khi tôi tìm kiếm Google hình ảnh cho từ “gia trưởng” -  từ có vị trí đặc biệt trong nền văn hóa và gợi ra một hiện tượng rất phổ biến ở Việt Nam.

Blogger Mỹ: Giới trẻ Sài Gòn thích yêu theo phong cách Mỹ - Ảnh 4 Blogger Mỹ: Giới trẻ Sài Gòn thích yêu theo phong cách Mỹ - Ảnh 5

Gia trưởng

Khi tìm hiểu kĩ về vấn đề này, tôi đã ước giá như mình đừng quá tò mò. Một nghiên cứu quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ ở Việt Nam cho thấy 34% phụ nữ từng kết hôn đã bị chồng bạo hành thể chất hoặc tình dục, và có đến 58% phụ nữ đã phải trải nghiệm bạo hành gia đình ít nhất một lần trong đời... Tất nhiên là phải có một khoảng cách giữa số liệu lý thuyết và thực tế. Có những nghiên cứu đã cung cấp lời giải thích cho nạn bạo hành gia đình ở Việt Nam như sau: đó là vấn đề riêng của gia đình mà xã hội không nên can thiệp và bạo lực trong gia đình được coi như hành vi bình thường.

Khi hỏi những người tham gia cuộc phỏng vấn, tôi rất mong họ sẽ nói rằng hiện tượng mang tên “gia trưởng” này đang biến đổi trong nền văn hóa Việt Nam, nhưng tôi đã không nhận được những câu trả lời thẳng thắn. Tất cả đều phải suy nghĩ khá lâu trước khi trả lời. Câu trả lời tóm gọn là: có, không, không hẳn, tôi không biết. Tôi nhận thấy rằng sinh viên trẻ, đặc biệt là Nguyen và Trang, trả lời dứt khoát hơn những người lớn tuổi. Phuc và Ly thì có vẻ như luôn sẵn sàng đưa tay lên che miệng ngay khi cảm thấy mình đã nói quá nhiều. Có lẽ sự lo lắng của những người lớn này là bằng chứng rõ ràng nhất rằng đang có một biến đổi nào đó. 

Cá nhân tôi yêu việc hình dung cảnh tượng các cậu bé đang ngồi nghiêm trang, mắt mở to trong nhà phụ huynh của cô gái mình yêu. Dù đó là bức tường ngăn cản chuyện tình dục của đôi trẻ, nhưng vẫn có nét gì đó lãng mạn trong dáng vẻ vụng về của cậu trai ở nhà bạn gái. Ngược lại, bạo hành gia đình như Trang mô tả hoàn toàn không lãng mạn chút nào.

Tại thời điểm này, Phuc đột ngột thay đổi chủ đề và bắt đầu tỏ tấm lòng… biết ơn đối với nước Mỹ: "Cảm ơn các bạn đã mang theo văn hóa của nước Mỹ đến Việt Nam cho chúng tôi. Sự hiện diện của bạn ở đây là thực sự to lớn”. Anh cứ lặp lại từ "to lớn” đến mức tôi phải nhăn mặt. Nếu bạn không thấy phiền, tôi phải nói thực lòng mình rằng vì cuộc chiến Mỹ - Việt trôi qua chưa lâu nên tôi thấy rất khó hiểu với thái độ hoan nghênh văn hóa Mỹ này của người Việt.

Nhưng khi đang bối rối về thái độ yêu thích văn hóa Mỹ một cách mù quáng của người Việt, tôi nhận ra mình cũng đã rơi vào một cái bẫy tương tự. Tôi tơ tưởng đến nền văn hóa của họ trong khi họ lại tơ tưởng đến nền văn hóa của tôi. Văn hóa Mỹ có thể hấp dẫn ở mặt nào đó nhưng không phải con đường dát đầy vàng như người ta vẫn tưởng. Tương tự vậy, chủ nghĩa truyền thống cũng hấp dẫn nhưng lại có thể bao chứa những yếu tố đáng buồn như bạo hành gia đình. Cuộc trò chuyện trong một công viên ở thành phố Sài Gòn đã nhắc nhở tôi phải tỉnh táo khi bước đi giữa thuyết tương đối và thuyết phổ quát như vậy đấy.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Khi đàn bà ghen tuông
Người ta thù hằn sát phạt nhau đã đáng sợ, người ta yêu nhau mà hại nhau thì vừa sợ vừa đau lòng. Đã có...
XEM TIẾP
Mẹ sẽ không bao giờ tàn nhẫn từ bỏ con
Khi biết mình đã mang trong bụng giọt máu của người đàn ông ấy, mẹ cảm thấy buồn bã vô cùng.
XEM TIẾP
Tâm sự của một người đàn bà ngoại tình
Tôi ngước nhìn lên bức ảnh cưới treo ở góc phòng, hai kẻ kia đang tay trong tay, tay ôm hoa tươi cười mãn nguyện....
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM