14 hội chứng sợ khiến bạn không dám yêu

22/10/2015 10:05

Đối với hầu hết chúng ta, có nhận lời yêu một người hay không là lựa chọn hoàn toàn tự do. Bạn bè, người thân, đồng nghiệp… có thể tác động phần nào đó lên quyết định này nhưng không thể chi phối được cảm xúc thật trong lòng bạn. Tuy nhiên, đối với một số người, tình yêu hoàn toàn không phải thứ họ có thể tự do quyết định dù chẳng bị ai cấm cản vì họ đã không may mắc phải “hội chứng sợ yêu”.

Hẳn bạn đã biết đến “hội chứng sợ nhện”, “hội chứng sợ độ cao”, “hội chứng sợ bóng đêm”… nhưng bạn đã bao giờ được nghe về “hội chứng sợ yêu”, “hội chứng sợ hôn nhân”? Dưới đây là 14 hội chứng sợ có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi yêu một người và thậm chí là không thể yêu.

1. Philemaphobia: Hội chứng sợ hôn

14 hội chứng sợ khiến bạn không dám yêu  - Ảnh 1

Nếu bạn chỉ không muốn hôn người ấy khi thức dậy vào buổi sáng vì hơi thở “rau mùi” hoặc khi vừa ăn tối thì bạn không phải người mắc chứng Philemaphobia. Người mắc chứng Philemaphobia thực sự sẽ không muốn chạm môi, chạm miệng với người khác trong mọi hoàn cảnh. Kể cả khi bạn có đánh răng sáng bóng và nhai hết một thỏi kẹo cao su bạc hà thì cũng không thể khiến họ muốn hôn bạn.

2. Chiraptophobia: Hội chứng sợ bị đụng, chạm

Nếu những hành động tiếp xúc thể xác với người khác như đụng, chạm, ôm… (dù chỉ trong tưởng tượng) cũng có thể khiến bạn căng thẳng, có thể bạn đã mắc chứng Chiraptophobia. Một số người có thể mắc chứng Chiraptophobia nặng đến mức họ không thể xem phim có cảnh ôm và sẽ run rẩy toàn thân khi phải chứng kiến cảnh những người khác ôm nhau ngay trước mắt. Nếu bị buộc phải đụng, chạm vào người khác vì mục đích xã giao, họ sẽ vừa làm vừa có cảm giác da mình đang bị đốt cháy.

3. Mysophobia: Hội chứng sợ vi khuẩn, vi trùng

14 hội chứng sợ khiến bạn không dám yêu  - Ảnh 2

Mysophobia còn được gọi một cách nôm na là Hội chứng sạch sẽ quá mức. Hội chứng này tất nhiên sẽ gián tiếp dẫn đến chứng sợ hôn và chứng sợ đụng, chạm vì cơ thể con người trên thực tế là một “ổ” vi khuẩn. Một số người mắc chứng Mysophobia dạng nặng sẽ không bao giờ dám chạm trực tiếp lên tay nắm cửa, nút gạt nước bồn cầu, bàn, ghế… ở nơi công cộng. Thậm chí, họ sẽ đeo găng tay cao su mọi lúc, mọi nơi và sẽ không bao giờ chịu tiếp xúc da kề da với bất cứ ai.

4. Genophobia: Hội chứng sợ tình dục

Có lẽ không cần phải nói nhiều về ý nghĩa và tầm quan trọng của tình dục trong tình yêu. Nếu chẳng may mắc phải hội chứng Genophobia, có lẽ cách tốt nhất cho bạn là tìm một người “đồng bệnh tương liên” với mình và không ai trong hai bạn phải phiền lòng vì thiếu những khoảnh khắc “nóng bỏng” mỗi đêm.

5. Agoraphobia: Hội chứng sợ khoảng rộng

Người mắc chứng Agoraphobia thường đồng thời mắc chứng sợ rời khỏi nhà vì họ không muốn phải đối mặt với không gian bên ngoài ngôi nhà nhỏ của mình. Một số người mắc chứng Agoraphobia nặng tới mức họ không chỉ sợ phải đứng trơ trọi trong không gian lớn mà còn sợ cả những đám đông, đặc biệt là nếu họ bị mắc kẹt ở giữa đám đông đó và không thoát ra được như khi tắc đường. Chắc chắn là họ không hào hứng với các cuộc hẹn ngoài trời hay dã ngoại, du lịch một chút nào.

6. Omphalophobia: Hội chứng sợ rốn

Omphalophobia là một hội chứng hiếm gặp nhưng thực sự có tồn tại. Những người mắc hội chứng này sẽ cảm thấy rất khó chịu và thậm chí là đổ mồ hôi lạnh nếu bị buộc phải nhìn… lỗ rốn. Không chỉ sợ nhìn rốn người khác, họ còn sợ nhìn rốn của chính mình. Đây sẽ là một cản trở lớn không chỉ về mặt thời trang mà còn trong chuyện thân mật tình cảm đối với họ.

7. Ithyphallophobia: Hội chứng sợ dương vật cương cứng

14 hội chứng sợ khiến bạn không dám yêu  - Ảnh 3

Hình ảnh bộ phận sinh dục nam cương cứng, dù là thật hay ảo cũng sẽ khiến người mắc chứng Ithyphallophobia cảm thấy rùng mình như đang phải nhìn một con “quái vật”. Nỗi sợ này có thể gián tiếp dẫn tới chứng sợ tình dục, đặc biệt là ở nữ giới.

8. Cibophobia: Hội chứng sợ ăn

Hội chứng Cibophobia thoạt nghe có vẻ không liên quan nhiều lắm đến tình yêu mà thuộc về sức khỏe nhiều hơn, nhưng bạn hãy từ từ nghĩ lại. Hầu hết các cuộc hẹn hò đều xoay quanh bữa ăn, vì thế, mắc chứng Cibophobia nghĩa là bạn đã mất đi một phần lớn ý tưởng hẹn hò. Đó là chưa kể đến việc hai bạn sẽ gặp nhiều rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày nếu quyết định chung sống. Tất nhiên, Cibophobia không phải “mối de dọa” lớn cho tình yêu nếu so với hội chứng sợ hôn hay hội chứng sợ tình dục, nhưng đây vẫn là cản trở lớn mà không phải cặp đôi nào cũng vượt qua được.

9. Metrophobia: Hội chứng sợ thơ ca

Nếu cả hai bạn đều không quan tâm đến những bài thơ tình và không cho đó là một cách tán tỉnh thú vị, hội chứng Metrophobia không phải điều gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu chẳng may người ấy mắc chứng Metrophobia mà bạn lại không biết và vô tình gửi thơ tình cho anh/cô ấy thì coi như bạn đã thất bại từ “vòng gửi xe”.

10 Sarmassophobia: Hội chứng sợ đụng chạm thân mật

14 hội chứng sợ khiến bạn không dám yêu  - Ảnh 4

Người mắc hội chứng Sarmassophobia sẽ cảm thấy rất ái ngại khi phải trải qua “màn dạo đầu” trong chuyện “yêu”. Họ hoàn toàn không thích được vuốt ve và cũng không thích vuốt ve người khác. Nếu buộc phải “chịu đựng” những cử chỉ thân mật trên thân thể mình, họ sẽ không còn cảm hứng gì để tiếp tục làm “chuyện ấy” nữa.

11. Anuptaphobia: Hội chứng sợ kết hôn nhầm người

Người mắc chứng Anuptaphobia không chỉ sợ kết hôn với nhầm người mà còn sợ độc thân. Đây thực sự là một vấn đề lớn vì họ vừa không muốn sống độc thân vừa không đủ can đảm để trải nghiệm tình yêu hay hôn nhân. Nỗi sợ này có thể khiến họ phải sống mỗi ngày với cảm giác bất an, trống trải và dẫn tới nhiều hậu quả tâm lý đáng lo ngại hơn.

12. Gamophobia: Hội chứng sợ hôn nhân

Sợ phải kết hôn, sợ làm đám cưới, sợ cuộc sống vợ chồng… đều là biểu hiện của hội chứng Gamophobia. Đây là một hội chứng phổ biến và có thể là hậu quả sau cùng của nhiều hội chứng khác (như 11 hội chứng kể trên) hoặc các lý do khách quan từ gia đình, xã hội, điều kiện sức khỏe, điều kiện kinh tế…

13. Arrhenphobia: Hội chứng sợ đàn ông

Tất nhiên là bạn không thể yêu và kết hôn với một người mà chỉ cần nhìn thấy họ đã khiến bạn “dựng tóc gáy”. Một số người mắc chứng Arrhenphobia nặng có thể còn sợ cả cha đẻ, anh trai ruột của mình mà không vì bất cứ lý do cụ thể nào. Song song với hội chứng Arrhenphobia là hội chứng Venustraphobia: Hội chứng sợ phụ nữ đẹp. Các cô gái có nhan sắc trung bình hẳn sẽ rất vui khi biết có những anh chàng cảm thấy ghê sợ người đẹp như Angelina Jolie hay Scarlett Johansson.

14. Philophobia: Hội chứng sợ yêu

14 hội chứng sợ khiến bạn không dám yêu  - Ảnh 5

Vượt lên tất cả các hội chứng khác, Philophobia có thể coi là dấu chấm hết cho chuyện yêu đương của một người. Nếu mắc phải hội chứng này, bạn sẽ không bao giờ muốn yêu và được yêu. Việc được người khác tán tỉnh có thể khiến bạn khó chịu như đang phải chịu “tra tấn”. Người mắc chứng Philophobia thà sống cô đơn cả đời còn hơn phải gắn bó cùng một ai khác và ân ái mặn nồng cùng người đó.

Xem thêm:

Phụ nữ và gia đình

Cuộc thi ảnh

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Đàn ông ngoan và đàn ông hư, khác nhau và giống nhau điểm gì?
Người ta hay nói về đàn ông ngoan và đàn ông hư, khái niệm cũng hết sức đơn giản. Đàn ông ngoan, dĩ nhiên vì...
XEM TIẾP
Đàn bà đẹp chưa chắc chồng đã trân quý, nhưng xấu xí chắc chắn chồng sẽ chê
Phụ nữ đẹp, trăm điều lợi. Đừng dại dột gì mà không đẹp! Hãy học hỏi nhau cách chăm sóc bản thân và trở nên...
XEM TIẾP
Phụ nữ lấy chồng nghèo lại vô tâm, không chỉ khổ vật chất mà đau cả tâm can
Không phải tất cả đàn ông nghèo đều tệ, nhưng một người đàn ông có năng lực, có tư duy, có sự phấn đấu, anh...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM