10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới

26/07/2015 23:40

Câu chuyện về những con người sẵn sàng tin tưởng và hy sinh cả cuộc đời vì tình yêu, ngay khi cả thế giới chống lại họ, vẫn luôn truyền cảm hứng và hy vọng cho hậu bối. Dù nhiều cặp tình nhân nổi tiếng trong lịch sử đã phải chịu kết thúc bi thảm, họ đã chứng minh cho người đời sau thấy rằng tình yêu chân thành là thứ có thể trường tồn cùng thời gian.

Dưới đây là 10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới:

1. Paris và Helen

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 1

Theo thần thoại Hy Lạp, tình yêu giữa Paris và Helen đã khiến thành Troy sụp đổ. Câu chuyện bắt đầu từ khi Hoàng tử thành Troy - Paris được lựa chọn làm người quyết định trong ba nữ thần Hera, Athena và Aphrodite, ai là nữ thần xinh đẹp nhất. Ông đã chọn Aphrodite vì nàng hứa sẽ ban cho ông người phụ nữ đẹp nhất trần thế. Và người phụ nữ đẹp nhất ấy chính là Helen - hôn thê của vua Menelaus xứ Sparta. Một vài năm sau đó, Paris đã đến Sparta và cướp đi Helen, gây ra cuộc chiến thành Troy nổi tiếng trong lịch sử. Paris bị tử thương cùng với sự sụp đổ của thành Troy, trong khi Helen buộc phải trở về với chồng ở Sparta.

2. Orpheus và Eurydice

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 2

Vị anh hùng trong thần thoại Hy Lạp cổ đại Orpheus được biết đến với tài năng âm nhạc tuyệt vời, quyến rũ tất cả mọi người, ngay cả sỏi đá và dã thú cũng bị tiếng nhạc của ông mê hoặc. Bên cạnh đó, ông còn nổi tiếng với tình yêu sâu sắc dành cho người vợ Eurydice. Khi Eurydice qua đời vì bị rắn cắn, Orpheus đã quyết định đi đến xứ sở của Thần Chết để đưa cô quay trở về. Với âm nhạc của mình, ông quyến rũ được tất cả những vị thần của Hades và thuyết phục được họ cho phép Eurydice trở về cõi dương thế. Điều kiện đưa ra là ông không được quay đầu nhìn lại người vợ đi phía sau cho đến khi cả hai đến được trần gian. Khi họ đến cánh cổng của Hades, vì không nghe thấy tiếng vợ nên Orpheus đã quay đầu lại. Ngay lập tức, Eurydice biến mất ngay trước mắt anh và mãi mãi trở lại thế giới của người chết.

3. Cleopatra và Mark Antony

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 3

Elizabeth Taylor và Richard Burton trong vai Cleopatra và Mark Antony (Phim Cleopatra - 1963).

Tình yêu giữa vị nữ hoàng Ai Cập Cleopatra và vị tướng quân La Mã Mark Antony đã đi vào lịch sử với một kết thúc đầy bi thương. Cả hai đã tự tử sau khi bị quân La Mã dưới sự chỉ huy của Octavian – vợ cũ của Antony (và sau này là Augustus, anh trai của Octavian) đánh bại.

Sau cái chết của Mark Antony (ông đã tự đâm mình sau khi nhận được tin tức sai lầm về cái chết của người tình), Cleopatra đã cố gắng thương lượng chính trị với Octavian. Theo hầu hết các nguồn tin, cô đã tự tử bằng cách cố tình để rắn mào cắn mình khi cô nhận ra mình không thể thuyết phục được Octavian. Người ta cho rằng Cleopatra và Mark Antony được chôn cất cùng nhau nhưng đến nay, vị trí ngôi mộ của họ vẫn còn là một điều bí ẩn.

4. Tristan và Iseult

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 4

Câu chuyện tình giữa Tristan và Iseult đã từng làm mưa làm gió vào thế kỷ 12 tại nước Pháp, được cho là lấy cảm hứng từ huyền thoại của người Celtic (dân tộc cổ xưa ở châu Âu). Câu chuyện có rất nhiều phiên bản nhưng nội dung đều xoay quanh về một mối tình vụng trộm nổi tiếng. Nàng Iseult bị buộc phải kết hôn với chú của Tristan - vua Mark. Trên đường hộ tống nàng trở về Cornwall thì Tristan và Iseult ăn phải bùa yêu và họ đã phải lòng nhau, chìm trong tình yêu đầy mê hoặc. Iseult cưới vua Mark nhưng nàng không thể chống lại được tiếng gọi của của tình yêu với Tristan. Đôi tình nhân theo đuổi những đắm say cho đến một ngày bị chồng Iseult bắt được. Vua Mark đã không xử tử họ nhưng nàng Iseult buộc phải trở về với vị hôn phu của mình. Tristan rời khỏi Cornwall và kết hôn với một phụ nữ khác cũng tên là Iseult. Nhưng khi ông bị trọng thương bởi một mũi tên tẩm độc, ông cho gọi nàng Iseult thực sự trong tim mình đến vì ông biết chỉ có nàng sẽ cứu thoát ông. Câu chuyện kết thúc bi thảm khi Tristan chết trong tuyệt vọng vì tin rằng Iseult không muốn đến với anh, trong khi Iseult ra đi đầy buồn đau sau khi tìm thấy người tình của mình đã không còn trên cõi đời này nữa.

5. Lancelot và Guinevere

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 5

Câu chuyện giữa Lancelot và Guinevere là một trong những huyền thoại của Arthur. Guinevere kết hôn với vua Arthur, người cũng giống như vua Mark, ban đầu không mảy may nghi ngờ bất cứ điều gì. Cuối cùng, ông đã phát hiện ra chuyện tình giữa vợ với một trong những hiệp sĩ trung thành nhất của mình. Các hiệp sĩ của Hội bàn tròn đã chia thành hai phe, một hỗ trợ cho vua Arthur và một bảo vệ chàng Lancelot. Sau nhiều trận đánh vô cùng khốc liệt giữa hai người đàn ông, nàng Guinevere phải trở về với vua Arthur, nhưng sự sụp đổ của Hội bàn tròn đã tạo điều kiện cho Mordred – kẻ thù số một của Arthur lật đổ ông. Vị vua huyền thoại tiêu diệt đối thủ của mình nhưng ông ta bị trọng thương. Guinevere, nàng sống trong dằn vặt vì nghĩ đến trách nhiệm của bản thân đối với sự tan rã của Hội bàn tròn và sự sụp đổ của vua Arthur, nàng quyết định vào sống ở một tu viện. Lancelot cũng ẩn dật và cuối cùng trở thành một linh mục. Cả hai đã dành phần còn lại của cuộc đời để sống trong sự ăn năn.

6. Romeo và Juliet

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 6

Có lẽ câu chuyện tình yêu nổi tiếng hơn cả là câu chuyện được viết bởi nhà thơ, nhà soạn kịch người Anh nổi tiếng William Shakespeare trong thập niên 1590. Câu chuyện về tình yêu bi thảm giữa Romeo và Juliet có lẽ dựa trên bài thơ của Arthur Brooke xuất bản trong thập niên 1560. Sau này, nó được cho là bản dịch tiếng Anh một tiểu thuyết của nhà văn người Ý - Matteo Bandello. Nhưng ngay cả khi Romeo và Juliet của Shakespeare không phải là bản gốc thì nó vẫn được xem là chịu ảnh hưởng sâu đậm về câu chuyện tình bi kịch thời cổ đại: câu chuyện tình thời Roman của Pyramus và Thisbe khi gia đình họ ganh ghét nhau và ngăn chặn tuyệt đối chuyện tình cảm của đôi lứa. Cũng giống như Pyramus đã tự sát khi lầm tưởng rằng Thisbe đã chết, Romeo cũng tự tử vì nhầm lẫn về cái chết của nàng Juliet. Nàng Thisbe đã theo người yêu của mình tìm đến cái chết khi phát hiện xác chết của chàng cũng giống như những gì Juliet đã làm khi cô tìm thấy Romeo. Cả Thisbe và Juliet đã tự vẫn bằng cách đâm mình nhưng Romeo, không giống như Pyreus - người đã tự vẫn với thanh kiếm trên tay, chàng đã ra đi cùng một liều thuốc độc.

7. Shah Jahan và Mumtaz Mahal

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 7

Cái tên của họ không quen thuộc lắm đối với chúng ta nhưng tình yêu tuyệt đẹp ấy đã tạo ra một công trình kiến trúc nổi tiếng của nhân loại – đền Taj Mahal. Hoàng đế Shah Jahan và hoàng hậu Mumtaz Mahal của đế quốc Mughal (Ấn Độ) có một cuộc hôn nhân với tình yêu thật đẹp cho đến khi hoàng hậu qua đời trong khi hạ sinh đứa con thứ 14 của họ. Shah Jahan dường như bị tàn phá và hủy hoại tinh thần bởi cái chết của vợ mình và rơi vào nỗi đau trầm uất. Nhưng từ nỗi đau khổ đó đã truyền cảm hứng cho ông xây dựng nên một trong những kiệt tác kiến trúc vĩ đại nhất của nhân loại – ngôi đền Taj Mahal, nơi an nghỉ cuối cùng của người vợ yêu quý. Ngay sau khi hoàn thành Taj Mahal, Shah đã bị bệnh và bị lật đổ bởi con trai cả của ông. Ông đã dành phần còn lại của cuộc đời mình trong nhà bắt giữ và được chôn cất bên cạnh vợ. Truyền thuyết kể rằng ông có kế hoạch để xây dựng một bản sao của Taj Mahal bằng đá cẩm thạch đen trên bờ đối diện của sông Yamuna nhưng công trình đã vĩnh viễn không thể khởi công được nữa.

8. Napoleon và Josephine

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 8

Mối quan hệ giữa Napoleon và Josephine, một người góa phụ hai con và hơn ông sáu tuổi, đã gặp rất nhiều khó khăn ngay từ khi bắt đầu. Chỉ hai ngày sau ngày cưới, Napoleon tham gia chiến dịch quân sự ở Italy. Josephine ở lại Paris và sớm nảy sinh mối quan hệ với thiếu úy Hippolyte Charles. Napoleon đã tức điên lên khi ông phát hiện ra sự dan díu của vợ mình và sớm bắt đầu một mối tình riêng. Tình cảm của Napoleon dành cho Josephine đã không còn như trước, và nó càng trở nên rõ ràng hơn khi Josephine không thể có con, Napoleon đã quyết định ly hôn. Sau đó, ông kết hôn với nàng Marie-Louise người Áo, người đã sinh cho ông đứa còn thừa kế mà ông chờ đợi từ lâu. Dù cho Josephine đã phản bội nhưng những lời cuối cùng mà Napoleon thốt ra trước khi nhắm mắt vẫn là: "Pháp, quân đội, Trưởng Quân đội và Josephine."

9. Alexander I của Serbia và Draga Mašin

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 9

Tình yêu giữa vị vua trẻ Alexander I của Serbia và góa phụ Draga Mašin hơn ông 12 tuổi dường như mang một sức sống rất mãnh liệt. Mối quan hệ giữa nhà vua trẻ tuổi và người phụ nữ góa phụ, đồng thời cũng là hầu cận của mẹ ông đã gây ra một sự phẫn nộ trong vương quốc. Nhưng không có gì có thể ngăn được Alexander kết hôn với Draga và làm hoàng hậu của mình, ngay cả mẹ ông, người đã bị trục xuất khỏi đất nước vì phản đối cuộc hôn nhân. Cuối cùng, mọi chuyện cũng tạm lắng đi, nhưng tình hình lại trở nên tồi tệ hơn cho cặp vợ chồng hoàng gia sau vụ bê bối mang thai giả của hai người. Vụ việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của vương quốc và gây nên sự phẫn uất một nhóm sĩ quan quân đội, đã bắt đầu âm mưu chống lại vợ chồng ông. Và khi tin đồn xuất hiện rằng một trong những anh em không được lòng dân của Nữ hoàng sẽ là người thừa kế ngai vàng, những kẻ âm mưu quyết định hành động. Năm 1903, một nhóm các sĩ quan quân đội xâm chiếm Cung điện Hoàng gia và ám sát cặp vợ chồng.

10. Bonnie và Clyde

10 câu chuyện tình yêu nổi tiếng nhất trong lịch sử thế giới - Ảnh 10

Bonnie and Clyde, họ là người yêu và cũng là tòng phạm trộm cắp và bạo lực hoành hành khắp các nội bang của Hoa Kỳ trong thời kỳ Đại Suy thoái. Thời điểm ấy, không ai để ý đến chuyện tình lãng mạn đằng sau họ. Băng đảng đã gây ra cái chết cho ít nhất chín sĩ quan cảnh sát và một số người dân thường. Người ta không biết hai kẻ trọng tội gặp nhau khi nào nhưng nó được cho rằng đó là tình yêu sét đánh ngay một cái nhìn đầu tiên. Khi Bonnie và Clyde gặp gỡ (có thể là vào năm 1930), cô đã quyết định tham gia với anh ta trong những phi vụ hình sự đầy thách thức và họ đã luôn ở bên cạnh nhau như thế cho đến khi mọi chuyện buộc phải có hồi kết. Đôi tình nhân bị phục kích bởi cảnh sát ở Bienville Parish, Louisiana vào năm 1934 và nhận án tử hình. Họ muốn được chôn cùng nhau nhưng gia đình của Bonnie đã không cho phép điều đó.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Yêu - Hôn nhân trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Tử vi thứ Tư ngày 24/4/2019 của 12 con giáp chuẩn xác nhất: Tuổi Thìn có cơ hội kiếm tiền tỷ, tuổi Ngọ cẩn thận kẻo gặp tai nạn xe cộ
Dưới đây là tử vi thứ Tư ngày 24/4/2019 của 12 con giáp chuẩn xác nhất, tuổi Thìn nắm trong tay cơ hội kiếm tiền...
XEM TIẾP
4 nàng giáp khó ‘cửa đổ’ nhất, đàn ông dù đau đầu vẫn không từ bỏ
Đàn ông mà muốn có những nàng giáp này thì phải chuẩn bị tâm lý vượt khó vượt khổ. Vì đây là những nàng giáp...
XEM TIẾP
Khí chất mới là vẻ đẹp bị thời gian bỏ quên của người phụ nữ
Đúng là phụ nữ hơn nhau ở dung mạo trời ban. Nhưng sự thật là vẫn có những người phụ nữ không đẹp từ cái...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM