Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6

22/06/2017 10:47

Cùng tìm hiểu ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28 tháng 6 qua câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh về tầm quan trọng của gia đình và các giá trị của gia đình trong xã hội hiện đại.

Để hiểu rõ ý nghĩa ngày hội Gia đình Việt Nam, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn sự thiêng liêng của tình cảm gia đình và lịch sử ra đời của ngày lễ trọng đại này.

Lịch sử ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ai đó đã từng nói: “Có một nơi để về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai, đó là hạnh phúc”. Tất cả chúng ta đều mong muốn có một gia đình đầy đủ: có bố, có mẹ, có tình yêu thương và những bữa cơm sum vầy. Gia đình là nơi chúng ta được rèn giũa nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn. Đó là nơi mà chúng ta chỉ muốn trở về sau một ngày làm việc vất cả. Chỉ có gia đình mới cho ta bình yên và sự thân thuộc.

Ngày hội Gia đình
Ngày hội Gia đình. Nguồn: Internet.

Dựa trên ý nghĩa thiêng liêng của tình cảm gia đình này, cộng với lời khẳng định của bác Hồ vĩ đại, “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”, vào ngày 04/5/2001 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 72/2001/QĐ-TTG về việc chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam và chọn tháng 6 là tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

Ngày Gia đình Việt Nam năm 2017 sẽ tiếp tục kế thừa những thành công của các lần kỷ niệm trước và mở rộng với nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa. Không chỉ dừng lại với các triển lãm và giao lưu văn hóa văn nghệ, ý nghĩa ngày hội Gia đình năm nay còn chú trọng tới các buổi chia sẻ và tọa đàm về những giải pháp nhằm ngăn chặn bạo lực, tấn công tình dục ở trẻ em cũng như các chia sẻ về gìn giữ gia đình êm ấm.

Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28 tháng 6

Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Nguồn: Internet.

Ý nghĩa ngày Gia đình Việt Nam 28/6 không chỉ dừng lại ở việc nhấn mạnh tới trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với gia đình riêng của mình mà còn mở rộng ra đối với toàn xã hội, đó chính là việc chung tay giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống.

Ngày hội Gia đình Việt Nam được tổ chức thường niên trên cả nước với mục đích đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, các tổ chức xã hội và gia đình, cùng quan tâm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc; đồng thời, nhắc nhở, tuyên truyền, giáo dục mỗi người về truyền thống kiên cường, bất khuất của gia đình Việt Nam trong lịch sử dựng nước và giữ nước để từ đó, phát huy tinh thần này trong thời kỳ hiện đại.

Gia đình hạnh phúc của ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Bách.
Gia đình hạnh phúc của ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Bách. Nguồn: Internet.

Có thể thấy, qua mỗi năm tổ chức, ngày Gia đình Việt Nam lại có những chủ đề khác nhau, thể hiện rõ những nội dung cần được nhấn mạnh trong năm đó và các nhiệm vụ cần phải làm để tiếp tục gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của gia đình Việt.

Chẳng hạn, từ năm 2014 đến 2016, với việc lặp lại chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” đến 3 lần, mỗi thành viên trong từng gia đình Việt Nam lại được nhắc nhở rằng phải luôn tôn trọng những phút giây sum họp gia đình bên bữa cơm đầm ấm; không ngừng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ, gắn kết tình cảm giữa những người trong một nhà. Từ ông bà, cha mẹ, đến con cháu, anh em và nghĩa vợ chồng, tất cả đều cần dành cho nhau sự tôn trọng và yêu thương hết mực.

Với những ý nghĩa nhân văn cao đẹp đó, ngày Gia đình Việt Nam 28/6 hàng năm thực sự đã trở thành một ngày hội, một ngày lễ lớn của cả nước và có sức ảnh hưởng sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân. Chính vì vậy, ngày Gia đình Việt Nam cần được duy trì và phát triển thêm nhiều hoạt động sáng tạo hơn nữa trong những năm tới.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Những lời chúc hay ngày gia đình việt nam 28/6
Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất dành tặng bố mẹ, anh chị em và người thân trong ngày Gia đình Việt Nam 28...
XEM TIẾP
Những hình ảnh về ngày Gia đình Việt Nam trên khắp cả nước
Ngày hội Gia đình sắp tới gần rồi, hãy cùng Phụ nữ và Gia đình ngắm một số hình ảnh đẹp về ngày Gia đình...
XEM TIẾP
Tìm hiểu ngày Gia đình Việt Nam 28 tháng 6 năm 2017
Ngày hội Gia đình Việt Nam 28 tháng 6 năm 2017 có gì nổi bật so với các năm khác? Chủ đề của ngày Gia...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM