Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ tật nguyền nuôi con gái tâm thần và cha 97 tuổi liệt giường

09/11/2017 20:40

Bị dị tật bẩm sinh, không ai dám lấy làm vợ, bà lặn lội xin một đứa con để làm chỗ dựa lúc tuổi xế chiều thì đứa con ấy lại bị tâm thần. Gần 60 tuổi, bà Lan đang phải gồng sức để nuôi con gái tâm thần và chăm sóc người cha già 97 tuổi nằm liệt giường.

Bà Nguyễn Thị Lan (SN 1959) trú tại xóm Đồng Bản, xã Kim Thành, Yên Thành, Nghệ An) là con thứ bảy trong một gia đình nông dân nghèo. Vì gia cảnh nghèo khó lại đông con, cha mẹ bà Lan là cụ Nguyễn Trọng Thi và cụ Phan Thị Đức quanh năm lo cày quốc nuôi đàn con thơ. Bởi vậy khi con gái út tròn 1 tuổi mà vẫn chưa biết chập chững như con người ta, cha mẹ bà kiểm tra mới biết con mình bị dị tật ở chân phải.

Bà Lan lớn lên với đôi chân tật nguyền. Việc đi lại phải dựa vào chiếc nạng gỗ. Dù tàn tật nhưng từ nhỏ bà đã phải phụ giúp cha mẹ mình công việc trong nhà đến việc đồng áng.

Đến tuổi lập gia đình, khi bạn bè đã yên bề gia thất thì cô gái tật nguyền vẫn thui thủi một mình bởi không chàng trai nào chịu lấy cô làm vợ. Biết phận mình, bà Lan giấu nỗi buồn vào lòng, những giọt nước mắt ướt đẫm gối mỗi đêm không thể chợp mắt.

Năm bà Lan 24 tuổi, mọi người trong gia đình khuyên bà xin một đứa con để nương tựa tuổi già. “Lúc đó mình suy nghĩ nhiều lắm. Mình cũng khao khát có một đứa con để khỏa lấp nỗi buồn, nương tựa lúc già yếu nhưng lại sợ không biết cho ai chấp nhận hay không và liệu có ảnh hưởng đến cuộc sống của người ta không nữa”, bà Lan chia sẻ.

Xót xa hoàn cảnh <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/nguoi-phu-nu-tat-nguyen'>người phụ nữ tật nguyền</a> nuôi con gái tâm thần và cha 97 tuổi liệt giường ảnh 1
Bà Lan và cô con gái tâm thần 35 tuổi sống cùng ông ngoại già yếu - Ảnh: Lam Thùy

Ước nguyện của người đàn bà bất hạnh cuối cùng được được bù đắp. Thương hoàn cảnh của người phụ nữ tật nguyền, một người đàn ông cùng xã chấp nhận cho bà một đứa con. Năm 1983, bà Lan hạnh phúc chào đón đứa con gái đầu lòng. Bà đặt tên con là Nguyễn Thị Thương với mong muốn con lớn lên sẽ biết thương yêu mẹ mình.

Vậy mà số phận nỡ đùa cợt với người đàn bà bất hạnh. Chị Thương vừa sinh ra đã không được khỏe mạnh, chị được chẩn đoán là mắc bênh tâm thần. Bà Lan chết lặng nhìn đứa con mình đặt bao hi vọng mà nước mắt cứ thế tuôn rơi. “Suốt ba ngày đầu mới sinh, con bé chẳng biết bú, tôi phải vắt sữa để trún cho nó. Hồi đó cứ nghĩ chắc nó không sống nỗi. Suốt 6 năm đầu, Thương cũng không biết đi. Hằng ngày tôi nhờ mẹ mình cõng cháu đến nhà trẻ còn tôi phải tần tảo với ruộng đồng để kiếm cái ăn cái mặc cho nó”, bà Lan chua xót kể.

Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ tật nguyền nuôi con gái tâm thần và cha 97 tuổi liệt giường ảnh 2
Chị Thương bị tâm thần, thường đi lang thang ngoài đường - Ảnh: Lam Thùy

Từ ngày có con, bà Lan được cha mẹ dựng cho một căn lều nhỏ để ở riêng. Nhờ sự hỗ trợ của mẹ ruột, bà Lan vượt qua khó khăn nuôi con. Câu chuyện giữa chúng tôi và bà Lan bị ngắt quãng khi chị Thương từ sau ngõ đi vào. Thấy người lạ chị đứng nhìn một lúc lâu, lẩm nhẩm mấy câu rồi bỏ vào trong nhà.

Tâm tính không bình thường, mỗi lần phát bệnh, chị Thương lại chửi bới, đập phá đồ đạc, thậm chí dùng dao đuổi đánh mẹ và ông ngoại. Có lần chị đánh con nhà hàng xóm gãy tay, bà Lan phải bán lúa mang tiền đến nhà người ta xin lỗi và bồi thường chi phí điều trị.

Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ tật nguyền nuôi con gái tâm thần và cha 97 tuổi liệt giường ảnh 3
Bà Lan bị tật ở chân, phải dùng nạng để đi lại - Ảnh: Lam Thùy

Bà Lan cho biết: "Sáng thức dậy ăn xong là nó đi lang thang ngoài đường. Đến giờ ăn tôi phải chống nạng đi tìm nó về nhà. Có hôm nó không chịu về còn đòi đánh tôi nữa".

Ngoài nuôi con gái tâm thần, hiện bà Lan còn phải chăm lo cho người cha già năm nay đã 97 tuổi.  Cụ Thi bị liệt hai chân đã hơn 10 năm nay. Từ ngày mẹ mất, bà Lan phải thay mẹ và các anh chị chăm sóc cha.

Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ tật nguyền nuôi con gái tâm thần và cha 97 tuổi liệt giường ảnh 4
Cụ Thi đã 97 tuổi không thể đi lại nên mọi sinh hoạt đều nhờ vào bà Lan - Ảnh: Lam Thùy

Nhìn vào cuộc sống của ba phận người trong ngôi nhà ấy, ai cũng xót xa cho những kiếp người. 

Mẹ ơi, ông ngoại ơi, đừng chết!
Đó là câu nói rùng mình của đứa con nhỏ dại bên người mẹ đang trong những ngày hấp hối chờ chết. Nếu gặp họ...
XEM TIẾP
Cô học trò nghèo bị ung thư máu và ước mơ có mái tóc giả để đến trường
Là một cô bé dễ thương, chăm ngoan, học giỏi có tiếng với ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người,...
XEM TIẾP
Người vợ nghèo bất lực nhìn chồng chết dần vì căn bệnh ung thư phổi: Không còn sức để khóc than cho số phận
Con trai duy nhất bị tai nạn qua đời trước ngày cưới. Người chồng là niềm an ủi duy nhất giờ đây đang đếm ngược...
XEM TIẾP
Ngày: 15/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Ba rọi heo cắt lát (kg)  112.900  TP.HCM
 Nạc dăm heo (kg)  105.900  TP.HCM 
 Bít tết bò (kg)  229.900 TP.HCM 
 Đùi tỏi gà (kg)  78.900 TP.HCM 
Gà dai quay nguyên con (kg) 75.000 TP.HCM
Trứng gà hộp 10 trứng (vỉ) 23.500 TP.HCM
Gạo lứt (kg)22.000 TP.HCM
Gạo tài nguyên (kg) 17.000 TP.HCM
Gạo bụi nở (kg) 11.000 TP.HCM
Cá lóc (kg) 60.000 TP.HCM
Khoai mỡ (kg)30.000 TP.HCM
Mực ống (kg) 280.000 TP.HCM
Đuôi heo (kg) 100.000 TP.HCM
Cà rốt Đà Lạt (kg) 24.900 TP.HCM
Cải thảo (kg) 13.000 TP.HCM
Xà lách búp (kg) 18.000 TP.HCM
Cải bắp tròn (kg) 8.000 TP.HCM
Cải ngọt (kg) 7.000 TP.HCM
Cải bẹ xanh (kg)7.000 TP.HCM
Rau muống nước (kg)8.000 TP.HCM
Cải thìa (kg) 15.000 TP.HCM
Rau quế (kg) 16.000 TP.HCM
Bầu (kg)12.000 TP.HCM
Su su (kg)9.000 TP.HCM
Khoai lang bí (kg) 12.000 TP.HCM