Đi làm dâu nơi xứ người vì 50 triệu đồng

Câu chuyện về chị Danh Thị Kim Diền (18 tuổi, ngụ xã Hoả Lựu, TP Vị Thanh, Hậu Giang) bị người chồng bạo hành bên Trung Quốc, nhiều lần muốn bỏ trốn, thậm chí tự tử nhưng bất thành khiến người đọc vô cùng thương cảm.

Sau nhiều lần cố gắng liên lạc, cuối cùng phóng viên ĐS&PL cũng có thể trò chuyện với chị Diền qua mạng xã hội. Như bị dồn nén lâu ngày, chị nức nở kể lại quãng thời gian làm dâu đen tối, bị chồng bạo hành cả thể xác và tinh thần nơi xứ người.

Chị Diền cho biết vào khoảng đầu tháng 8/2016, khi đó mới 17 tuổi và làm nhân viên cho một quán cà phê ở thành phố Vị Thanh (Hậu Giang), chị đã quen người phụ nữ tên Út Nh. (khoảng 50 tuổi, ngụ phường 7, TP Vị Thanh, Hậu Giang).

Diền vốn xuất thân trong gia đình khó khăn, hoàn cảnh éo le nên hay tâm sự với bà Nh. Bà ta tỏ ra đồng cảm và cả hai nhanh chóng thân thiết. Sau nhiều lần trò chuyện, biết Diền cần tiền giúp đỡ gia đình nên bà ngỏ ý muốn giúp cô qua Trung Quốc lấy chồng. Đổi lại cô sẽ được nhận 50 triệu đồng để đỡ đần cho ba mẹ. 

Xót xa cô gái trẻ làm nô lệ tình dục ở nhà chồng, gọi điện về cầu cứu mẹ sau nhiều lần bỏ trốn bất thành - Ảnh 1
Diền vì muốn giúp đỡ cha mẹ mới chấp nhận lấy chồng Trung Quốc, cuối cùng lại vào rơi vào hoàn cảnh vô cùng bi đát - Ảnh: FBNV

Lúc đầu Diền có từ chối nhưng sau nhiều lần bà Nh. thuyết phục, lại nghĩ đến cảnh mẹ già đang bệnh tật, gia đình nợ nần chồng chất nên cô đã đồng ý.

Có được cái "gật đầu" chấp nhận sang Trung Quốc làm dâu của cô gái ngây thơ, bà Út Nh. đã ngay lập tức liên lạc với một người phụ nữ khác tên Bùi Thị Gi. (SN 1980, ngụ xã Trung Kênh, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh). Tất cả diễn ra vô cùng nhanh chóng. Bà Gi. ngay lập tức có mặt ở Hậu Giang đưa cho Diền 50 triệu đồng.

Đi làm thuê 1 tháng chỉ được 2 triệu đồng nên số tiền 50 triệu đối với Diền là quá lớn. Với số tiền này cô có thể trang trải phần nào chi phí chữa bệnh cho mẹ và trả nợ cho gia đình. Sau khi biết chuyện, mẹ Diền vì thương con nên phản đối kịch liệt. Tuy nhiên nghĩ đến mẹ và các em, cô bỏ lại tất cả, sang xứ người làm dâu mà chẳng biết một tương lai đen tối đang chờ mình ở phía trước.

Vậy là Diền cầm theo giấy tờ để cùng bà Gi. đi làm giấy thông hành, để lại sau lưng nỗi lo lắng của người mẹ cầm trong tay 50 triệu đồng mà cảm thấy như tiền bán con.

Diền kể lại: "Ngày 25/8/2016, em được bà Gi. đưa lên TP HCM bằng xe đò. Sau đó cả hai đi máy bay ra Hà Nội rồi tiếp tục đón xe lên cửa khẩu Móng Cái. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời em được đi máy bay. Tại cửa khẩu, em được đưa vào một nhà nghỉ gần cửa khẩu để nghỉ ngơi một đêm cùng với một số cô gái Việt Nam khác rồi sau đó tất cả được bà Gi. đưa qua biên giới bằng đường tiểu ngạch.

Ngày 30/8/2016, em được bà Gi. đưa sang tới tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc) rồi tiếp tục bắt xe đi đến huyện Khửa Phỉ của tỉnh An Huy (Trung Quốc). Sau đó tất cả được đưa về tại nhà của một người phụ nữ quốc tịch Trung Quốc làm nghề mai mối ở tỉnh An Huy (Trung Quốc) ở để chờ những người đàn ông đến nhận chọn vợ.

Khi sang đến Trung Quốc và đến nhà một bà mai mối ở bên đó, em được bà Gi. kêu thay quần áo rồi tiếp tục đi về nhà mẹ chồng của bà Gi. để nhà chồng em qua nhận mặt và rước về”.

Cuối cùng, Diền về làm vợ một người đàn ông tên Trương D. (29 tuổi, nhà ở Xuyên Phụ, thị trấn Lưu Trang, Khựa Phỉ, tỉnh An Huy, Trung Quốc). Từ đây, chuỗi ngày khốn khổ của cô gái 17 tuổi bắt đầu. 

Chuỗi ngày làm nô lệ tình dục và những cuộc chạy trốn bất thành

Diền tâm sự những ngày đầu về làm dâu, cô được gia đình chồng đối xử khá tử tế. Nhưng chỉ một tuần sau, chồng cô bắt đầu biểu hiện dấu hiệu của người bị bệnh thần kinh. Mỗi khi đêm về, mặc dù trời rất lạnh nhưng anh ta không cho Diền mặc quần áo, không được đắp mền và phải quan hệ tình dục với anh ta suốt đêm. Nhiều lúc cô mệt quá nằm gục xuống thì bị hắn la hét và đánh đập.

Không chịu nổi, Diền gọi điện cầu cứu bà Gi., người phụ nữ đã mai mối mình sang đây nhưng đều bị khước từ. Thậm chí, cô gái trẻ từng cố tự tử nhiều lần nhưng không thành.

“Chịu không nổi, em đã bỏ trốn nhưng bị phía nhà chồng bắt lại rồi đối xử thậm tệ. Thậm chí, khi có cảnh sát đến nhưng do không biết tiếng nên em không biết nói gì với họ để nhờ họ giúp đỡ”, Diền cho hay.

Diền còn cho biết thêm ở chỗ bà Gi. hiện nay còn có rất nhiều cô gái trẻ khác, nhỏ nhất chỉ mới 15 tuổi. 

“Có lần em chạy trốn được vài cây số thì bị họ phát hiện và bắt lại, lôi về nhà đánh đập và nhốt trong nhà không cho đi đâu. Trước đây, lúc mới sang em còn được xài điện thoại, nhưng từ lúc họ biết em có ý định bỏ trốn thì đã tịch thu điện thoại của em. May mà em còn giấu được một chiếc khác để thỉnh thoảng còn trốn ra ngoài liên lạc về nhà để cầu cứu”, Diền nhớ lại.

Xót xa cô gái trẻ làm nô lệ tình dục ở nhà chồng, gọi điện về cầu cứu mẹ sau nhiều lần bỏ trốn bất thành - Ảnh 2
Mẹ và em trai Diền từng ngày mong ngóng cô trở về - Ảnh: ĐS&PL

Trong cuộc trò chuyện lén với phóng viên ĐS&PL, Diền khóc nức nở. Chỉ vì muốn trả nợ cho gia đình nên cô mới hy sinh tuổi thanh xuân, chấp nhận lấy chồng Trung Quốc nhưng không ngờ lại rơi vào hoàn cảnh bi đát này. Cô cầu xin mọi người hãy giúp cô trở về, nếu không cô sẽ tìm cách tự sát để giải thoát cho mình.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) cho biết, sau khi nắm bắt thông tin, lãnh đạo UBND thành phố đã xuống tận nhà bà Thị Mỹ (mẹ chị Diền, ngụ ấp Thạnh Phú, xã Hoả Lựu, TP Vị Thanh, Hậu Giang) để xác minh.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố đã lập hồ sơ gửi lên UBND tỉnh Hậu Giang và chỉ đạo Công an thành phố Vị Thanh vào cuộc điều tra, nhằm có phương án đưa chị Danh Thị Kim Diền sớm trở về nhà an toàn.

Hàn gắn tình cảm bất thành, chồng nhẫn tâm dùng dao đâm nhiều nhát khiến vợ tử vong rồi tự sát

Hàn gắn tình cảm bất thành, chồng nhẫn tâm dùng dao đâm nhiều nhát khiến vợ tử vong rồi tự sát

Hà Quang Thắng (29 tuổi, trú tại xã Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) bị khởi tố về tội "Giết người", nạn nhân chính là vợ của bị cáo, chị Tô Thị Dậu (24 tuổi).