Theo đó, 5 bị can bị khởi tố, bắt tạm giam gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (43 tuổi, trú tại thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đắk Nông); Nguyễn Xuân Bảo (33 tuổi, trú tại xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp); Phan Thị Dung (56 tuổi, trú tại khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước); Lê Thị Hồng Thơ (39 tuổi, trú tại thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) và Trần Ngưỡng (tên khác là Trần Văn Tuấn, 42 tuổi, trú tại thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song). Các quyết định đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn vào chiều 3-4.

Vụ phế phẩm cà phê nhuộm…pin: Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng - Ảnh 1

Bà Loan, chủ cơ sở chế biến phế phẩm nhuộm cà phê...pin

Như trước đó Báo CAND đã thông tin, ngày 15-4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh phối hợp cùng Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản (Sở NN&PTNT) tỉnh Đắk Nông đã tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện tại cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Thanh Loan đang có hành vi pha trộn hỗn hợp gồm: vỏ cà phê, sỏi, đá nhỏ (kích thước từ 0,5 đến 3mm) và bột màu đen từ bột than pin đập vụn hòa với nước.

Vụ phế phẩm cà phê nhuộm…pin: Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng - Ảnh 2

Cơ quan điều tra bắt quả tang cơ sở bà Loan dang dùng phế phẩm cà phê nhuộm...pin

 Sau khi trộn các hỗn hợ này, Loan mang sấy khô và đóng bao. Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được 21,265 tấn hỗn hợp đã sấy khô. Ngoài ra, đã phát hiện thu giữ thêm 3,998 tấn sỏi đá, 300kg cà phê, 400 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê tông, 192kg lõi pin và 35kg vỏ pin đã được đập dập.

Qua kết quả điều tra, đến thời điểm này xác định mục đích vợ chồng bà Loan làm ra hỗn hợp là để bán lại cho Thơ và Tuấn (3 tấn) với giá 9.000 đồng/kg để kiếm lời. Sau đó Thơ và Tuấn mang bán lại cho bà Dung với giá 12.000 đồng/kg. 

Sau khi mua 3 tấn hỗn hợp này, bà Dung cho sử dụng một phần trộn lẫn vào hồ tiêu hạt khô (với tỷ lệ 18,34%) đóng vào 300 bao (khoảng 9 tấn) cất vào kho. Theo lời khai nhận của bà Dung, mục đích dùng hỗn hợp này trộn vào để làm tăng khối lượng hồ tiêu. 

Số hỗn hợp còn lại, sau khi nghe được thông tin hành vi pha trộn hỗn hợp của vợ chồng Loan bị cơ quan chức năng phát hiện, Dung đã mang ra cho trộn với vôi, lân và phân heo rồi mang ra dấu ở lô cao su với mục đích tẩu tán tang vật, tiêu hủy nguồn chứng cứ.

Vụ phế phẩm cà phê nhuộm…pin: Khởi tố, bắt tạm giam 5 đối tượng - Ảnh 3

Hàng chục tấn phế phẩm cà phê được thu giữ tại cơ sở của bà Loan

 Cơ quan CSĐT đã thu giữ 9 tấn hồ tiêu đã có pha trộn hỗn hợp và 11 tấn pha trộn vôi, phân lân. Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành thu mẫu và gửi Viện khoa học hình sự Bộ Công an để giám định. 

“Với kết quả điều tra, cho đến thời điểm hiện nay, có thể khẳng định hỗn hợp Loan và Bảo làm ra đã bị Cơ quan CSĐT Công an Đắk Nông kịp thời phát hiện ngăn chặn, thu giữ toàn bộ. Hỗn hợp này chưa bị pha trộn, chế biến các sản phẩm như bột cà phê, hồ tiêu tiêu thụ ra ngoài thị trường để cho người tiêu dùng sử dụng”, Thượng tá Bình khẳng định.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ.

Hàng xóm tiết lộ thông tin lạ từ cơ sở "cà phê nhuộm pin"

Hàng xóm tiết lộ thông tin lạ từ cơ sở "cà phê nhuộm pin"

Hàng xóm phát hiện nhiều điểm lạ và nghi ngờ bà Loan làm giả hồ tiêu từ vỏ cà phê nhuộm bột pin từ nhiều năm trước.

Theo Văn Thành/Công an nhân dân