Vụ 'nói xấu' Bộ trưởng Y tế: Trả lại 5 triệu đồng cho bác sĩ Truyện

23/10/2017 11:16

Liên quan thông tin bác sĩ 'nói xấu' Bộ trưởng Y tế gây xôn xao dư luận những ngày qua, Sở TT&TT Thừa Thiên - Huế đã họp và thống nhất rút quyết định xử phạt, xin lỗi bác sĩ Hoàng Công Truyện.

Chiều 22/10, ông Lê Sĩ Minh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Thừa Thiên – Huế cho biết, ngay sau chỉ đạo của Bộ trưởng TT&TT, Sở này đang tiến hành thủ tục huỷ bỏ quyết định xử phạt đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện – người viết trên Facebook cá nhân đề nghị Bộ trưởng Y tế “nên về nghỉ”.

“Chúng tôi đã báo cáo với Bộ là sẽ thực hiện theo chỉ đạo. Quyết định xử phạt trước đây do Chánh Thanh tra Sở TT&TT ban hành, nay lãnh đạo Sở sẽ ra quyết định hủy bỏ. Tất nhiên, quyết định của Chánh Thanh tra trước đây cũng có báo cáo thông qua lãnh đạo Sở chứ không phải tự động họ làm”, ông Minh nói.

Cũng theo ông Minh, khi bị xử phạt, bác sĩ Truyện nhất trí hoàn toàn, không có ý kiến gì. Cho đến khi có một cuộc họp báo tại UBND tỉnh, một nhà báo phát hiện và đưa câu hỏi ra cuộc họp báo, phó giám đốc Sở TT&TT khẳng định là có.

Ông Minh nói thêm: “Cho đến nay, dù bác sĩ Truyện không khiếu nại nhưng Bộ trưởng có chỉ đạo thì chúng tôi thu hồi. Số tiền xử phạt kho bạc đã thu, nay huỷ bỏ xử phạt thì phải trả lại cho bác sĩ Truyện”.

Liên quan sự việc, trước đó như tin đã đưa, vào ngày 14/7, bác sĩ Truyện đã sử dụng Facebook của mình "khuyên" Bộ trưởng Bộ Y tế nghỉ, chê trách vị bộ trưởng yếu kém công tác tham mưu an ninh bệnh viện, không về cơ sở.

Vào ngày 19/7, Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ra quyết định xử phạt bác sĩ Truyện 5 triệu đồng vì vi phạm điểm g, khoản 3, điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 11/11/2013 (Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện).

Sở gửi công văn cho Sở TT&TT tỉnh đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền nội dung đăng trên facebook của bác sĩ Truyện.

Tiếp đó, ngày 15/8, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền có quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với vị bác sĩ này vì vi phạm các quy định của pháp luật về viên chức.

Do bác sĩ Truyện có nhân thân rất tốt, bản thân là cựu chiến binh, là con liệt sỹ, là chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016 và hiện là phó khoa Hồi sức cấp cứu. Bác sĩ Truyện sau đó đã viết tường trình, “rất ăn năn” về hành vi “thiếu ý thức” của mình và cho biết “thực hiện hành vi trong trạng thái thiếu làm chủ sau khi uống bia”.

Ngày 19/10, Sở TT&TT cho biết đã xử phạt bác sĩ Truyện 5 triệu đồng.

Sáng nay, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đã chỉ đạo Thanh tra Bộ, Giám đốc Sở TT&TT Thừa Thiên - Huế kiểm tra thông tin bác sĩ "nói xấu" Bộ trưởng Y tế; yêu cầu Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử kiểm tra, báo cáo; yêu cầu Thanh tra Bộ xem xét quyết định xử phạt của Sở.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, những gì bác sĩ Hoàng Công Truyện nói chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Vì vậy nếu không có thêm bằng chứng gì thì rút quyết định xử phạt và xin lỗi ngay bác sĩ Truyện.

“Cần xử lý nghiêm hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không để ai bị phạt oan”, Bộ trưởng yêu cầu.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Vụ 'bôi nhọ' Bộ trưởng Y tế: Bác sĩ Truyện chính thức lên tiếng
Bác sĩ Hoàng Công Truyện, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế, vừa trả...
XEM TIẾP
Đại biểu QH Dương Trung Quốc: Phạt 5 triệu vì "nói xấu" Bộ trưởng Bộ Y tế thì khác gì “chặn họng”
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng việc xử phạt một bác sĩ 5 triệu đồng vì đăng tải nội dung liên quan...
XEM TIẾP
Bác sĩ bị kỷ luật vì chê Bộ trưởng Y tế: Có thể khởi kiện quyết định xử phạt
Nếu cho rằng quyết định xử phạt mà sở TT&TT Thừa Thiên Huế ban hành không đúng, bác sĩ Truyện có thể khiếu nại hoặc...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM