Vụ người phụ nữ chết vì gọt cằm: Bác sĩ đã rời đi lúc bệnh nhân nguy kịch

Xã hội 14/02/2018 15:59

Lúc bệnh nhân xảy ra tai biến, bác sĩ phẫu thuật chính đã rời đi, chỉ còn trợ lý cùng với bác sĩ gây mê của bệnh viện Emcas có mặt.

Liên quan đến vụ việc chị T.T.Đ. (35 tuổi, ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM) tử vong sau 5 tháng điều trị tai biến vì phẫu thuật gọt cằm, ngày 13/2, Bệnh viện thẩm mỹ Emcas nơi chị Đ. phẫu thuật đã có thông tin chính thức.

Vụ người phụ nữ chết vì gọt cằm: Bác sĩ đã rời đi lúc bệnh nhân nguy kịch - Ảnh 1
Bệnh viện Emcas đã thông tin chính thức sau vụ bệnh nhân tử vong vì tai biến khi phẫu thuật gọt cằm - Ảnh: Thời Đại

Đang hồi phục tích cực thì đột ngột tử vong

Bác sĩ Phạm Xuân Khiêm - Giám đốc Bệnh viện Emcas xác nhận, chị Đ. đã qua đời vào lúc 17 giờ chiều 11/2, được gia đình an táng tại nghĩa trang Phúc An Viên (quận 9). 

Bác sĩ cho biết thêm, suốt 5 tháng điều trị tai biến tại các bệnh viện trong và ngoài nước, quá trình hồi phục của chị Đ. đều thể hiện theo hướng tích cực, thậm chí đã được cho về nhà riêng điều trị khoảng 2 tuần trước khi qua đời. Phía Bệnh viện Emcas vô cùng bất ngờ trước chuyển biến đột ngột của bệnh nhân.

Chiều ngày 10/2 (thứ bảy), đại diện bệnh viện đến thăm vẫn thấy chị Đ. khá hồng hào, vết mổ không còn lở loét. Tuy không cử động được chân nhưng tinh thần tỉnh táo, có cảm xúc, nghe hiểu được, biết chảy nước mắt và có thể ăn nhai. Đến 17 giờ chiều chủ nhật, gia đình thông báo cho điều dưỡng của Emcas không cần đến nữa vì chị Đ. đã qua đời tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Nguyên nhân tử vong của bệnh nhân sẽ được Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đưa ra kết luận cuối cùng. Tuy nhiên theo bác sĩ Khiêm, để biết chính xác nhất cần phải tiến hành giải phẫu tử thi (hiện đã được gia đình chôn cất).

Vụ người phụ nữ chết vì gọt cằm: Bác sĩ đã rời đi lúc bệnh nhân nguy kịch - Ảnh 2

Bác sĩ Khiêm cho biết, kể từ khi chị Đ. bị tai biến, phía Emcas và bác sĩ phẫu thuật đã lo chi phí điều trị suốt 5 tháng cho bệnh nhân. Sau khi bệnh nhân tử vong, bệnh viện cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ chi phí học tập cho các con của chị Đ. - Ảnh: Thời Đại

Bác sĩ phẫu thuật chính đã rời đi khi bệnh nhân xảy ra tai biến

Ca phẫu thuật gọt cằm của chị Đ. bắt đầu lúc 9 giờ, kết thúc lúc 12 giờ ngày 17/9/2017. Người trực tiếp phẫu thuật cho nữ bệnh nhân là TS.BS Trần Ngọc Quảng Phi, giảng viên bộ môn Răng-Hàm-Mặt thuộc Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM).

Sau phẫu thuật, sức khỏe chị Đ. ổn định, bệnh nhân được rút nội khí quản, chuyển về phòng hồi sức. Lúc này, bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi đã rời bệnh viện để đến trường giảng dạy. Khi bệnh nhân bắt đầu chảy máu trong khoang miệng, chỉ còn trợ lý của phẫu thuật viên chính cùng với bác sĩ gây mê của bệnh viện có mặt.

Bác sĩ Lê Đức Dũng - người trực tiếp gây mê cho chị Đ. kể lại, thời điểm đó bệnh nhân đã tỉnh lại được 1 tiếng nên bác sĩ phẫu thuật được phép rời đi cũng là điều hợp lý. Khi nghe tin chị Đ. bị biến chứng, bác sĩ Phi lập tức quay trở lại Emcas, lúc này bệnh nhân đã được mở nội khí quản.

Dù ekip điều trị đã tích cực xử lý nhưng bệnh nhân rơi vào hôn mê, ngưng thở và được chuyển sang Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu. Sau gần 5 tháng điều trị ở rất nhiều bệnh viện trong và ngoài nước, chị Đ. đã trút hơi thở cuối cùng vào ngày 11/2/2018.

Trường hợp của chị Đ. là biến chứng chảy máu sau phẫu thuật gây tắc đường hô hấp. Đây là tai biến y khoa, nằm ngoài sự tiên liệu của bác sĩ phẫu thuật.

Được biết, ca phẫu thuật của chị Đ. là do thỏa thuận hợp đồng riêng của bác sĩ Phi với bệnh nhân, phía bệnh viện Emcas chịu trách nhiệm cung cấp cơ sở vật chất cho bác sĩ phẫu thuật. 

Chiều nay (14/2), Bệnh viện thẩm mỹ Emcas sẽ báo cáo sự việc lên Sở Y tế TP.HCM bằng văn bản.

Người phụ nữ bị biến chứng khi gọt cằm đã tử vong sau 5 tháng 'vái tứ phương'

Sau 5 tháng điều trị biến chứng do gọt cằm thẩm mỹ, người phụ nữ đã tử vong tại nhà riêng khiến gia đình vô cùng đau xót.