Vụ hắt dầu luyn vào thịt lợn ở Hải Phòng: Hai người phụ nữ sẽ phải chịu mức án như thế nào?

13/05/2017 17:14

Theo luật sư Trương Quốc Hòe - Trưởng Văn phòng Luật sư Interla, tùy theo giá trị số thịt lợn bị hắt dầu luyn, hai người phụ nữ gây ra hành vi trên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm, cao nhất đến 7 năm.

Liên quan đến vụ hắt dầu luyn vào thịt lợn gây xôn xao dư luận ở Hải Phòng, sáng ngày 13/5, lãnh đạo quận Ngô Quyền (Hải Phòng) cho biết, cơ quan CSĐT CAQ đã khởi tố vụ án hình sự hủy hoại tài sản, ra lệnh bắt khẩn cấp 2 phụ nữ liên quan đến sự việc để điều tra làm rõ. 

Hai người phụ nữ được xác định gây ra sự việc gây phẫn nộ là Lê Thị Hoa (sinh năm 1986, trú tại 16 Lương Văn Can) và Hoàng Thị Thanh Dung (sinh năm 1970, trú tại 15 Phạm Minh Đức, TP Hải Phòng). Còn người bị hại là chị Đỗ Thị Xuyến và Phạm Thị Hòa (bán thịt lợn trước cửa nhà số 12 Lương Văn Can, TP Hải Phòng).

Vụ hắt dầu luyn vào thịt lợn ở Hải Phòng: Hai người phụ nữ sẽ phải chịu mức án như thế nào? - Ảnh 1
Luật sư Trương Quốc Hòe phân tích về vụ việc

Trao đổi với PV, quan điểm của luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng Luật sư Interla cho rằng, trong thời điểm này khi phong trào "giải cứu thịt lợn" đang lan rộng khắp nơi nhằm giúp người chăn nuôi vượt qua giai đoạn khó khăn thì hành vi hắt dầu luyn trộn lẫn các chất thải vào người và phản thịt lợn của chị Hòa và chị Xuyến đã khiến người dân hết sức phẫn nộ.

Vụ hắt dầu luyn vào thịt lợn ở Hải Phòng: Hai người phụ nữ sẽ phải chịu mức án như thế nào? - Ảnh 2
Chắc hẳn người gây ra sự việc thấu hiểu nỗi khổ của người chăn nuôi

Có dấu hiệu hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác

Nhận định về hành vi của người hắt chất bẩn vào phản thịt lợn, luật sư Trương Quốc Hòe cho hay, hai người phụ nữ hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào phản thịt lợn của người đang bán hàng có dấu hiệu của tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác theo quy định tại Điều 143 BLHS.

Luật sư Hòe phân tích: "Số thịt lợn trên sạp hàng bị hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải là tất cả số thịt mà chị Hòa và Xuyến đem đến chợ để bán nhằm trang trải cuộc sống. Sau khi bị hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải thì hai chủ hàng không thể bán cũng như không thể sử dụng số thịt trên được.

Hơn nữa, qua các thông tin được đăng tải thì có thể thấy hai mẹ con người hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào người chị Xuyến và phản thịt của chị đã cố ý thực hiện hành vi và có sự chuẩn bị trước. Như vậy, hành vi hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào phản thịt lợn của chị Hòa đã có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 143 BLHS".

Mức án nào cho hai người đổ dầu luyn

Luật sư Trương Quốc Hòe phân tích: Theo quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự quy định về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản thì hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản là hành vi hủy hoại làm tài sản lâm vào tình trạng mất giá trị sử dụng, không thể khôi phục lại được.

Tài sản bị xâm phạm phải bị hủy hoại hoặc bị hư hỏng với giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm. Lỗi của người thực hiện hành vi vi phạm tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản phải là lỗi cố ý.

Vụ hắt dầu luyn vào thịt lợn ở Hải Phòng: Hai người phụ nữ sẽ phải chịu mức án như thế nào? - Ảnh 3
UBND TP Hải Phòng họp báo công bố về vụ việc

Theo luật sư Hòe, để xác định người có hành vi hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào người và phản thịt lợn của chị Xuyến và chị Hòa có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 143 BLHS hay không, cơ quan chức năng cần xác định số thịt lợn bị hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải của chị Hòa có giá trị cụ thể là bao nhiêu.

"Trong trường hợp giá trị số thịt lợn đó của hai chị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì người có hành vi hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào người và phản thịt có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 143 BLHS và người đó có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong trường hợp, giá trị số thịt lợn đó của chị Hòa từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì Hoa và Dung có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Khoản 2 Điều 143 BLHS và người đó có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Trong trường hợp giá trị tài sản bị hư hỏng của chị Hòa và chị Xuyến dưới 2 triệu đồng thì Hoa và Dung có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình. Căn cứ Khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định thì người đã có hành vi hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào người và phản thịt của chị Hòa có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đền 1 triệu đồng".

Ngoài ra, người có hành vi hắt dầu luyn trộn lẫn chất thải vào người và phản thịt của người bán hàng còn có thể phải bồi thường thiệt hại đối với giá trị số thịt bị hư hỏng do hành vi của người đó gây ra theo quy định của pháp luật dân sự về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Bắt khẩn cấp 2 phụ nữ hắt dầu luyn vào thịt lợn ở Hải Phòng
Công an Hải Phòng đã bắt khẩn cấp một phụ nữ hắt dầu luyn vào thịt lợn ở chợ Lương Văn Can, người còn lại...
XEM TIẾP
Hàng thịt lợn bị hắt dầu nhờn không bị cấm bán như tin đồn
Cơ quan chức năng quận Ngô Quyền, Hải Phòng phủ nhận thông tin chị Xuyến, người bị tạt dầu nhờn vào sạp thịt lơn, bị...
XEM TIẾP
Toàn bộ số lợn của người phụ nữ bị đổ dầu luyn ở Hải Phòng được một công ty cam kết thu mua
Ông Nhữ Đình Tú - Tổng Giám đốc Công ty Lebio cam kết mua toàn bộ số lợn thịt còn tồn của chị Đỗ Thị...
XEM TIẾP
ho-ngoc-ha-hat-duyen-phan-va-ban-tieng-hue-cuc-dinh
Hồ Ngọc Hà 'tung chiêu' nói tiếng Huế và hát 'Duyên phận' để dụ dỗ thí sinh về đội của... ...
co-dau-dung-hinh-khi-mo-qua-cuoi-cua-hoi-ban-than
Đoạn clip sau khi được đăng tải đã thu hút nhiều sự chú ý của cộng đồng mạng, ai cũng... ...
cach-lam-con-lat-dat-hinh-chu-ngua-sieu-cute
Với những lõi giấy bỏ đi, các cha mẹ hoàn toàn có thể nhặt lại để tái chế thành con... ...
kieu-minh-tuan-nhieu-dem-khong-ngu-duoc-vi-scandal
Xuất hiện bên Cát Phượng chiều 14/10, nam diễn viên căng thẳng, nặng nề khi nói về ồn ào tình... ...
ngoc-trinh-ngam-thap-eiffel-tu-cua-so-khach-san
'Nữ hoàng nội y' thuê phòng VIP để cùng ông bầu Vũ Khắc Tiệp vừa ăn sáng tại phòng, vừa... ...
loi-cha-dan-con-gai-truoc-khi-ve-nha-chong-khien-trieu-nguoi-roi-nuoc-mat
'Khi con trở về với gia đình, bố chỉ mong con dành tặng cho bố, mẹ một nụ cười thật... ...
co-gai-mac-bikini-nga-dap-mat-khi-du-day-xuong-song
Dù nhận được sự cổ vũ của bạn bè nhưng người đẹp đã không thể hoàn thành màn trình diễn... ...
be-trai-meu-mao-khi-dang-ngu-don-tim-nguoi-xem
Chẳng biết mơ gì mà cậu bé lại tỏ ra 'đau khổ' đến đáng yêu như vậy.
minh-hang-phan-ung-bat-ngo-khi-hit-cua-ho-ngoc-ha-vang-len
Minh Hằng khá chăm chú lắng nghe giai điệu ca khúc 'Em muốn anh đưa em về' của Hồ Ngọc... ...
noi-tieng-khap-showbiz-vi-duoc-tran-thanh-rao-ban-khong-ai-ngo-anh-duc-lai-hat-hay-den-the
Anh Đức có màn thể hiện ca khúc 'Tin anh đi' cực đã mắt, lạ tai với giọng ca hay... ...
clip-sap-gian-giao-o-ham-thu-thiem-1-nguoi-bi-thuong
Khoảng 5 giờ ngày 15-10, một đoạn hàng rào bảo vệ đang xây dựng của cầu số 19 bắc qua... ...
co-dau-xam-tro-kin-nguoi-xinh-nhu-mong-gay-tranh-cai-cong-dong-mang
Cá tính là cụm từ người ta vẫn thường nhắc đến khi nói về một cô gái xăm trổ. Tuy... ...