Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đuối nước

Liên quan đến cái chết của 4 nạn nhân tại ao nước ở làng Sở Hạ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội, bước đầu cơ quan chức năng xác định danh tính của 4 người tử vong gồm: Đặng Thế Anh (13 tuổi), Đặng Tuấn Vũ (14 tuổi), Đặng Văn Điều (32 tuổi) và Đặng Văn Trình (37 tuổi). Tất cả các nạn nhân đều là người địa phương và có quan hệ họ hàng.

Trao đổi với PV, Đại uý Nguyễn Văn Chiện - Phó đội trưởng đội hình sự Công an huyện Thường Tín cho hay, sau khi nhận được tin báo, công an huyện đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ cái chết của các cháu học sinh và những người tham gia cứu nạn.

4 bản cáo phó được dán ở đầu ngõ dẫn vào làng Sở Hạ khiến nhiều người xót xa.

Đại uý Chiện cho biết, vào cuối giờ chiều 2/7, 8 học sinh là người làng Sở Hạ ra ao nước nằm cạnh nhà thờ Sở Hạ để tắm và tập bơi.

"Trong khi các em này đang tắm thì có một số học sinh chạy lên bờ kêu cứu vì có người đuối nước. 

Nghe tiếng kêu cứu thất thanh, người dân trong khu vực đã xuống mò, vớt các cháu gặp nạn. Khi đưa được 3 cháu lên bờ thì tất cả đã trong tình trạng bất tỉnh, người tím tái.

Xe cứu thương tới và đưa các cháu đi viện nhưng 2 cháu đã tử vong còn 1 cháu đang được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai", Đại uý Chiện thông tin.

Cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

Theo Đại uý Chiện, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước. Có thể do quá trình tập bơi các cháu không biết bơi, hoặc bị trơn trượt dưới lòng ao và cũng có thể trong quá trình tập bơi bị chuột rút.

"Trong quá trình phát hiện các cháu bị đuối nước, người dân nhanh chóng xuống cứu nhưng có thể do bị cảm lạnh khi đột ngột tiếp xúc với nước nên 2 người đàn ông tham gia cứu vớt tử vong...", Đại uý Chiện nói.

Chiều 3/7, người thân đã tổ chức lễ an táng cho các nạn nhân xấu số. Khi hay tin 4 nạn nhân tử vong do đuối nước, nhiều người tới động viên chia sẻ cùng gia đình.

Mực nước chỉ sâu hơn 1 mét

Chia sẻ với PV, anh Đặng Văn Giáp, nhà gần khu vực xảy ra sự việc cho biết, ao làng Sở Hạ có mực nước nông, chỉ khoảng 1m nên chiều nào đám nhỏ trong làng cũng kéo đến đây tắm, đùa nghịch.

Mực nước tại khu vực 4 người tử vong chỉ sâu hơn 1 mét.

Theo anh Giáp, vào thời điểm chiều tối qua, con trai 7 tuổi của anh cũng tắm ở khu vực ao trên.

Sau đó, con trai anh Giáp chạy về báo có có 3 em là Đặng Thế Anh (13 tuổi), Đặng Tuấn Vũ (14 tuổi) và một nam sinh khác bị đuối nước khi chui vào khu vực gần gầm nhà ngay sát ao.

"Có thể trong lúc các cháu bơi đã chui vào khu vực ngay sát nền nhà nên bị ngạt nước. Thấy vậy, anh Điều và anh Trình lao xuống cứu nhưng cũng tử vong. 3 học sinh được đưa lên bờ trước đó nhưng cháu Thế Anh và Tuấn Vũ tử vong sau khi được đưa đến bệnh viện", anh Giáp thông tin.

Còn anh Nguyễn Quang Hưng (em rể anh Đặng Văn Trình) cho biết, các nạn nhân đều có họ với nhau. Anh Trình và em Đặng Tuấn Vũ là chú cháu ruột và nhà ngay sát cạnh nhau.

"Thấy cháu ruột bị đuối nước nên anh Trình và anh Điều vừa đi làm về đã lao xuống cứu, nhưng khi đưa đến viện các cháu đã tử vong. Bản thân người thân hai anh không hề hay biết vì cứ tưởng sau khi cứu tụi nhỏ, hai anh đã lên bờ", anh Hưng kể.

Người thân đau đớn tại đám tang em Đặng Thế Anh chiều 3/7.

Theo anh Hưng, vợ anh Trình ban đầu cứ tưởng chồng đưa các cháu đi bệnh viện, nhưng sau đó không thấy anh đâu, người nhà gọi điện không được.

Linh tính mách bảo điều chẳng lành nên người thân xuống ao tìm kiếm thì bàng hoàng vớt được thi thể anh Điều, còn anh Trình được mọi người tìm thấy sau khi sự việc xảy ra gần 2 tiếng.

Nói về hoàn cảnh gia đình, anh Hưng cho biết, anh Trình và anh Điều đều đã có hai con nhỏ. Anh Trình làm công nhân cơ khí, còn anh Điều làm nghề thợ xây.

Ngôi nhà anh Trình đang xây dựng chỉ khoảng 1 tháng nữa sẽ khánh thành, ai ngờ xảy ra sự việc đau lòng. Còn bản thân hai em Thế Anh và Tuấn Vũ đều là những học sinh ngoan ngoãn, học tập tốt.

Hà Nội: Cứu 2 em nhỏ đuối nước không thành, 4 người thiệt mạng

Hà Nội: Cứu 2 em nhỏ đuối nước không thành, 4 người thiệt mạng

Thấy 3 em nhỏ bị đuối nước, 2 thanh niên nhảy xuống cứu nhưng bất thành khiến cả 4 người cùng tử vong, chỉ 1 người may mắn sống sót.

Theo Hoàng Hải/Soha/Trí thức trẻ