Vì ung thư, bé gái ở TP.HCM phải thay toàn bộ xương đùi

Xã hội 23/02/2021 11:35

Bị ung thư xương đùi và có thể tàn phế suốt đời, bệnh nhi 11 tuổi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ xương đùi và thay mới bằng bộ phận nhân tạo.

Bệnh nhân là bé Q.A, 11 tuổi, (TP.HCM). Bé bị đau đùi phải âm ỉ tăng dần suốt 1 năm nay, được chẩn đoán ung thư xương đùi. Khối u ngày càng lớn, làm gãy đôi thân xương đùi, bé phải bó bột chân phải.

 

Đến tháng 2, em đã trải qua 3 đợt hóa trị, bệnh không giảm, nguy cơ cao phải cắt chân. Gia đình đưa em tới Bệnh viện đa khoa Tâm Anh (Hà Nội) để tiếp nhận điều trị.

Bác sĩ Trần Trung Dũng, phụ trách chuyên môn của Trung tâm Phẫu thuật khớp và Y học thể thao, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh cho biết khối u của bé đã phát triển quá mức dọc theo xương đùi, xâm lấn ăn vào thân xương. Giải pháp duy nhất là tháo bỏ toàn bộ xương đùi có khối u và thay xương đùi nhân tạo.

ung thu xuong dui
Chiếu xương đùi nhân tạo được thay thế

Chiều ngày 22/2, bệnh nhi được phẫu thuật. Bác sĩ cắt bỏ toàn bộ xương đùi bị bệnh cùng khối u lớn kích thước 28x10 cm, nặng gần 3kg và thay thế bằng xương đùi, khớp háng, khớp gối nhân tạo.

Được biết, chiếc xương đùi nhân tạo được làm bằng titan in 3D theo thông số giải phẫu của bệnh nhi. Loại này cũng được thiết kế theo dạng module tháo lắp, để kéo dài bên chân phẫu thuật tương xứng với bên chân lành khi bé lớn lên.

Sau phẫu thuật, bé tập nhẹ nhàng tại giường. Trong hai ngày tới, bé có thể ngồi dậy tập đi với dụng cụ hỗ trợ.

Vì ung thư, bé gái ở TP.HCM phải thay toàn bộ xương đùi - Ảnh 2
Hình ảnh khối u khổng lồ phá hủy gần toàn bộ xương đùi phải của bé gái 11 tuổi trước khi phẫu thuật

Theo bác sĩ Dũng, đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất và là trường hợp thứ hai thay toàn bộ xương đùi tại Việt Nam. Trường hợp đầu tiên là cô gái 25 tuổi vào năm 2020.

Hy hữu: Đau bụng ở nhà sinh rơi em bé, sản phụ đến bệnh viện sinh thêm một em bé khác

Bà mẹ trẻ tại Hóc Môn mang thai song sinh. Tuy nhiên, cô bất ngờ chuyển dạ sinh một bé ở nhà và bé còn lại lại ở bệnh viện.

TIN MỚI NHẤT