Vay nóng 3 triệu, người phụ nữ Tuyên Quang rơi vào ma trận 39 app vay tiền, 'gánh nợ' khủng gần nửa tỷ đồng

Xã hội 30/07/2021 16:25

Nhiều người vay tiền qua app, khi thanh toán tiền nợ đột ngột tăng lên vùn vụt. Mới đây, một người phụ nữ ở Tuyên Quang đã bị lừa khoản nợ lên tới 480 triệu đồng dù ban đầu chỉ vay đúng 3 triệu.

Theo thông tin từ Công an nhân dân, ngày 29/7, Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, trong tháng 7, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp nhận, xử lý tin báo của chị T.H.Y. (trú tại huyện Yên Sơn).

Trước đó, tháng 3/2021, chị Y. có vay số tiền 3 triệu đồng qua App trên điện thoại với thủ tục đơn giản. Chỉ cần gửi ảnh chứng minh thư nhân dân và cho phép App truy cập vào danh bạ điện thoại, chị Y. đã có thể vay tiền. Tuy nhiên, chị Y chỉ nhận được 1,2 triệu đồng do các đối tượng giải thích thu lãi, gốc, phí dịch vụ và yêu cầu chị phải trả đủ số tiền 3 triệu đồng trong vòng 7 ngày, nếu chậm nộp sẽ phải chịu phí phạt.

Đến hạn, chị Y. chưa có tiền trả, các đối tượng tiếp tục giới thiệu chị vay tiền qua App khác để trả nợ.

Đến ngày 9/6, chị Y. đã vay tiền của 39 App với 164 giao dịch vay tiền. Tổng số tiền chị Y. phải trả cho các App là gần 480 triệu đồng. Các đối tượng liên tục dùng số điện thoại lạ gọi điện khủng bố tinh thần, đe dọa tính mạng, nhắn tin quấy rối bạn bè, người thân, đồng nghiệp, gây sức ép để chị Y. trả tiền.

vay tien qua app 1
Chị Y. đã vay tiền ở 39 app khác nhau - Ảnh: Công an nhân dân

Do lo sợ, chị Y. đã vay tiền của bạn bè, người thân tổng 124 triệu đồng để trả cho các App, nhưng vẫn còn nợ lại 355,2 triệu đồng. Số tiền lãi liên tục tăng khiến chị Y. không đủ khả năng trả nợ.

Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, thực tế, các App cho vay tiền đa phần do những đối tượng hoạt động "tín dụng đen" sử dụng công nghệ cao ẩn dưới dạng cho vay trực tuyến với lãi suất cao. Đề nghị người dân có nhu cầu vay tiền hãy đến ngân hàng, tổ chức tín dụng tin cậy để được tư vấn cụ thể về mức vay, lãi suất, thời hạn trả.

Hiện vụ việc trên, cơ quan Công an đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Làm giả giấy vay nợ 5 tỷ của Hoài Linh, đối tượng có thể nhận hình thức xử phạt như thế nào?

Sau khi UBND phường Phú Mỹ, Q7. TP.HCM thông tin giấy vay nợ của nghệ sĩ Hoài Linh là giả thì liệu đối tượng làm giả giấy tờ này sẽ bị xử lý như thế nào?

TIN MỚI NHẤT