Kết thúc năm học 2018-2019, nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trao giấy khen “Học sinh xuất sắc”, “Học sinh giỏi”, “Học sinh tiên tiến” cho các cháu nhỏ. Một số trường còn phân chia trẻ từ 24-36 tháng tuổi tặng phiếu khen bé ngoan, trẻ từ 3-5 tuổi nhận giấy khen.

Việc này khiến nhiều phụ huynh khá bất ngờ. Không ít cha mẹ đưa giấy khen lên mạng để hỏi ý kiến về cách khen thưởng này có đúng và phù hợp bậc học hay không.

“Khen thưởng để khích lệ các cháu là cần thiết nhưng lứa tuổi mầm non đạt danh hiệu xuất sắc, giỏi, tiên tiến thì không phù hợp. Các cháu ở trường chỉ nên đánh giá chăm ngoan hay không thôi”, một phụ huynh nói.

Nhiều người khác cũng không đồng tình về cách khen thưởng này của một số trường. Họ cho rằng các cháu đang tuổi ăn, tuổi chơi chỉ nên trao phiếu bé khỏe, bé ngoan.

Trẻ mầm non được trao giấy khen học sinh tiên tiến, xuất sắc - Ảnh 1

Trường Mầm non Minh Lộc (Hậu Lộc) trao giấy khen "Học sinh tiên tiến" cho trẻ 5-6 tuổi. Ảnh: Nguyễn Dương.

Bà Phùng Thị Hạnh, Hiệu trưởng Mầm non Hoằng Thanh (huyện Hoằng Hóa), cho biết trường có áp dụng cách khen thưởng trao giấy khen “Học sinh xuất sắc”, “Học sinh tiên tiến”. Nữ hiệu trưởng nói không có văn bản quy định cụ thể việc này, khiến nhà trường lúng túng.

“Năm học vừa qua, sau khi bàn luận nên ghi là học sinh đạt khá, giỏi hay danh hiệu tiên tiến, xuất sắc, cuối cùng, chúng tôi chọn theo 2 mức là học sinh tiên tiến và xuất sắc để ghi tặng trong giấy khen. Tôi cũng băn khoăn như vậy cũng chưa phù hợp lắm vì là bậc mầm non”, bà Hạnh nói.

Nhiều hiệu trưởng trường mầm non ở huyện Hậu Lộc cũng thừa nhận việc tặng giấy khen cho các bé với nội dung đạt danh hiệu “Học sinh tiên tiến”, “Học sinh xuất sắc” là không phù hợp.

Tuy nhiên, các trường vẫn tự quyết định theo hình thức này vì không biết khen thế nào. Một số hiệu trưởng cũng cho rằng cần có quy định để các trường mầm non áp dụng thống nhất, đồng bộ.

Sáng 28/5, trao đổi với Zing.vn, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thanh Hóa, cho biết sẽ cho kiểm tra lại việc khen thưởng của các trường như trên.

“Khen các cháu mầm non như thế là không phù hợp lứa tuổi. Nếu đúng như thế, chúng tôi sẽ căn cứ các quy định để hướng dẫn lại cho trường”, bà Hằng nói.

Giấy khen HS giỏi của cậu bé lượm ve chai và bán vé số nuôi mẹ, 3 giờ sáng mới về

Giấy khen HS giỏi của cậu bé lượm ve chai và bán vé số nuôi mẹ, 3 giờ sáng mới về

Ba mất sớm và mẹ bị tai nạn, Trần Hoàng Anh từng phải đạp xe vừa đi lượm ve chai vừa bán vé số mỗi buổi tối và đến tận 3 giờ sáng mới về phòng trọ, hằng ngày học lớp tình thương chỉ 1,5 tiếng. Nhờ mạnh thường quân giúp đỡ, cậu bé được học ở trường Tiểu học Trần Quốc Toản và vừa nhận giấy khen năm 2018-2019.

Theo Zing News