Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng), bệnh nhân mắc virus Zika là N.H.N. (SN 1995), là công nhân tại nhà máy thép trong khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Trước đó, ngày 28/4, bệnh nhân đi khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu với các biểu hiện sốt 38,50C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm virus Zika gửi Viện Pastuer Nha Trang và ngày 19/5, Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Sau quá trình điều trị, đến nay anh N. đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Tình hình sức khỏe của nam thanh niên nhiễm virus Zika ở Đà Nẵng - Ảnh 1

Phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy ở Đà Nẵng.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, CDC Đà Nẵng đã tổ chức giám sát cộng đồng tại phường Hòa Khánh Bắc, khu vực ổ dịch và nhà máy mà bệnh nhân làm việc (có 600 công nhân).

Kết quả không ghi nhận trường hợp có triệu chứng tương tự trong khoảng thời gian từ lúc khởi phát ca bệnh đến nay. Đặc biệt, trong phạm vi bán kính 200 mét kể từ nhà bệnh nhân và nhà máy nơi bệnh nhân làm việc, không có phụ nữ đang mang thai.

Hiện, lực lượng chức năng đã phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy và tiếp tục theo dõi nơi bệnh nhân sinh sống và làm việc.

Được biết, bệnh do virus Zika gây ra là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Virus Zika có thể làm tổn thương não bộ, tiêu diệt các tế bào não bộ đang phát triển, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus Zika cũng gây ra hội chứng Guillain Barre, tổn thương thần kinh có thể gây liệt.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, cho biết để phòng tránh hiệu quả, ngành y tế khuyến cáo người dân thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống, vệ sinh sạch sẽ khu vực mình sống để hạn chế nơi sinh sản của muỗi.

Phát hiện 1 trường hợp nhiễm virus Zika, Bộ Y tế gửi công văn khẩn

Phát hiện 1 trường hợp nhiễm virus Zika, Bộ Y tế gửi công văn khẩn

Sau khi phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh do virus Zika tại Đà Nẵng, Bộ Y tế đã gửi công văn về tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sốt xuất huyết đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo Hà Nam/Tổ Quốc