Trang chủ Xã hội

Tìm hiểu cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất

01/12/2017 11:53

Với mỗi gia đình người Việt, bát hương trên bàn thờ luôn được các gia đình hết sức coi trọng, và một điều quan trọng mà các gia đình không thể bỏ qua, luôn tìm hiểu thật ký, chính là cách đặt bát hương trên bàn thờ.

Ai cũng biết rằng cách đặt bát hương trên bàn thờ, nơi tâm linh, thiêng liêng của cả gia đình là vô cùng quan trọng. Đây chính là nơi giao thoa giữa tâm linh và tín ngưỡng, sự kết nối hiện hữu rõ ràng nhất của con cháu trần thế với các bậc thần linh, tổ tiên đã khuất. Do đó, cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên cũng phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Những nguyên tắc đó là gì, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây. 

Hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên không phạm lỗi, bị tổ tiên trách mắng 

Đặt bao nhiêu bát hương trên bàn thờ gia tiên là hợp lý

Không có một quy định bắt buộc nào về số lượng bát hương bày trên bàn thờ gia tiên nhưng theo lời dẫn lại trong quyển Thông thư gia bảo của chi phái họ Nguyễn chính tộc tại thôn Trà Khê thì nên bày bát hương trên bàn thờ gia tiên ứng với các số lẻ là 3-7-12 vì cuộc đời của một con người đều sẽ lần lượt trải qua các giai đoạn là Sinh - Lão - Bệnh - Tử. Sau khi ra đi, tạ thế sẽ ứng với Quỷ - Khốc - Linh - Thính, nghĩa là hồn lìa khỏi xác sẽ thành quỷ, mất giờ tốt sẽ không bị sao, mất giờ xấu sẽ bị ngạ quỷ giữ xác (Quỷ). Nhờ tiếng khóc (Khốc) và thờ cúng của con cháu mà trở thành Linh thiêng (Linh), sau 49 ngày, 100 ngày, vong được sạch sẽ, chấm dứt duyên nợ trần mà vào cửa chùa nghe kinh, siêu thoát (Thính). Số lượng bát hương là 3 - 7 - 12 đều sẽ ứng với các chữ như trên, hàm ý diễn tả lại quy luật cũng như mong mỏi những điều tốt nhất sẽ đến với tổ tiên ở thế giới bên kia. 

Trong các gia đình Việt Nam, thường thấy nhất là bày 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên là bát hương thờ Tổ cô - ông Mãnh, bát hương thờ Thổ công, Thần linh ở giữa, bát hương thờ tổ tiên bên tay phải. Ba bát hương này thường được đặt trên đế Tam sơn.

Tìm hiểu cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất ảnh 1
Cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên cần chú trọng vị trí đặt bát hương thờ Thổ công. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, không giới hạn về số lượng bát hương, nên cũng nhiều gia đình chỉ thờ 1 bát hương chung cả tổ tiên và thần linh cũng được, cũng có gia đình chỉ thờ bát hương Thổ công và gia tiên mà thôi, cũng có nơi lại tách ra thờ riêng bà Tổ cô và ông Mãnh mỗi người một bát hương riêng để thành 4 bát hương. Cũng có nhà thờ đầy đủ thứ tự, cấp bậc từ tổ tiên, kỵ, cụ, ông bà,.... tùy thuộc vào từng hoàn cảnh chứ không hề máy móc. Ông bà ta luôn quan niệm rằng, tâm và lòng thành là chủ yếu, gia tiên tiền tổ, những bậc thần linh đều là những người công mình, chính trực, sẽ quan sát cách con cháu ứng xử, sống với nhau, phúc đức gia đình mà độ trì chứ không phải chỉ dựa vào việc chăm chỉ cúng, thắp hương, khấn bái. 

Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên

Về thứ tự, cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên, nếu gia đình chỉ có 1 bát hương thì không cần phải trình bày nhiều nhưng từ 2 bát hương trở lên thì các gia chủ cần chú ý là bao giờ cũng đặt bát hương thờ Thổ công, thần linh cao hơn các bát hương còn lại, nó cũng sẽ là bát hương to hơn các bát hương thờ tổ tiên, tổ cô, ông mãnh, người thân còn lại trên bàn thờ. Kể cả khi thắp hương, khấn bái thì bao giờ cũng bắt đầu với bát hương của Thổ công, thần linh trước. Vốn ông bà ta quan niệm rằng, phải có sự khác biệt giữa thần linh và các vong thường.  Nếu đặt ngang hàng, thậm chí là đặt sau sẽ là phạm thượng. Âu điều này cũng là dễ hiểu. 

Tìm hiểu cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất ảnh 2
Vị trí đặt bát hương trên bàn thờ cũng cần theo các nguyên tắc nhất định, các gia đình cần nhớ rõ. Ảnh: Internet

Ngoài ra, nếu gia đình nào đặt bốn bát hương trên bàn thờ, tức là thờ riêng Tổ cô, ông Mãnh, hay bất kỳ một vong linh nào khác, thì đều nên tuân thủ theo nguyên tắc "Trai bên trái, gái bên phải" so với bát hương Thổ công, vốn ở chính giữa. 

Các bát hương không nên đặt sát nhau quá, nên đặt cách đều nhau khoảng 10cm, tạo không gian thoáng hơn. 

Ngoài ra, bên cạnh gia đình nào mà bày nhiều hơn 4 bát hương thì nên nghiên cứu phong thủy cũng như mời thày để thầy hướng dẫn cách đặt bát hương trên bàn thờ chuẩn nhất, tận dụng được sự kết nối và sức mạnh tâm linh của tổ tiên. 

Ngày xưa, cũng theo quan niệm về vị trí và cách đặt bát hương trên bàn thờ gia tiên, trong một gia đình, không nên thờ chung bát hương của họ bên vợ với bát hương bên nhà chồng trên cùng một bàn thờ, vì như thế tức là họ nhà vợ là không có phúc. Tuy nhiên ngày nay, thời đại  tân tiến hơn, cũng nhiều chuyên gia tâm linh cho rằng không có sự phân biệt khi thờ họ hàng hai bên nội ngoại trên cùng một bàn thờ. Vì xét cho cùng, thờ cúng bát hương tổ tiên thể hiện lòng thành, hiếu thảo, và chăm lo đến gia tiên, tiền tổ, thần linh của con cháu chứ không hề phân biệt bên nội hay ngoại. Chỉ cần lưu ý vị trí đặt bát hương trên bàn thờ của họ nhà vợ lùi vào góc trong một chút là được, hoặc nếu gia đình có điều kiện thì nên tách ra làm hai bàn thờ riêng là tốt nhất. 

Những lưu ý khi tiến hành đặt bát hương trên bàn thờ

  • Khi đặt bát hương cũng như lúc thắp hương, khấn vái trước bàn thờ các gia đình cần lưu ý rằng phải ăn mặc lịch sự, quần áo dài tay cẩn thận, không mặc quần đùi, áo cộc trước bàn thờ gia tiên.
  • Không chọn bát hương màu vàng cúng tổ tiên vì màu vàng là màu tượng trưng cho hoàng tộc, chỉ được dùng để cúng vua, Phật, các vị thần linh, các vị trong hoàng tộc mà thôi.
  • Không xê dịch bát hương nhiều, vì ông bà ta quan niệm nhiều xê dịch cũng sẽ kinh động tới thần linh, tổ tiên, sẽ không tốt cho gia chủ.

 

Không muốn tán lộc, hao tài vào ba tháng cuối năm thì nhớ những điều này khi lau dọn bàn thờ
Bàn thờ không chỉ là nơi để con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên mà còn có ý nghĩa quan trọng trong...
XEM TIẾP
Cách bày hoa quả trên bàn thờ ngày tết của 3 miền Bắc, Trung và Nam
Cùng tìm hiểu cách bày hoa quả trên bàn thờ ngày tết của các vùng miền trên cả nước để chuẩn bị cho Tết Nguyên...
XEM TIẾP
Những loại hoa nào nên chọn cắm bàn Thờ ngày tết để rước lộc vào nhà trong năm mới?
Những loại hoa nào nên chọn cắm bàn Thờ ngày tết để rước lộc vào nhà trong năm mới không biết có ngày bạn...
XEM TIẾP

Tin tài trợ

Ngày: 18/08/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Tim heo (kg)  160.000 TP.HCM
 Lưỡi heo (kg)  130.000 TP.HCM
 Bông cải xanh (kg)  50.000  TP.HCM
 Cá thát lát nạo (kg)  250.000 TP.HCM
 Cá diêu hồng sống (kg)  65.000  TP.HCM
Táo tàu (kg) 150.000TP.HCM
Cà chua (kg)30.000TP.HCM
Khoai tây (kg)30.000 - 40.000TP.HCM
Kiwi (kg) 155.900TP.HCM
Dưa leo (kg) 13.900TP.HCM
Nạm bò (kg)139.000TP.HCM
Tôm thẻ (kg) 165.000TP.HCM
Ba rọi heo (kg) 108.000TP.HCM
Má đùi gà (kg) 49.900TP.HCM
Phi-lê gà (kg)68.500TP.HCM
Nghêu (kg) 34.000TP.HCM
Phi-lê cá ngừ đại dương (kg) 279.900TP.HCM
Su su (kg)6.000TP.HCM
Cải thảo (kg) 10.000TP.HCM
Bó xôi (kg) 18.000TP.HCM
Xà lách gai (kg)25.000TP.HCM
Xà lách búp (kg)20.000TP.HCM
Xà lách xoang (bó) 7.000TP.HCM
Xà lách xoang (bịch) 20.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 7.000TP.HCM
Đậu Hà Lan (kg)60.000TP.HCM
Đậu que (kg) 25.000TP.HCM
Bí đỏ (đậu) (kg)10.000TP.HCM
Củ dền (kg) 7.000TP.HCM