Bệnh da liễu từ lúc chào đời

Từ lúc mới sinh, bé Thị Đào (3 tuổi), người dân tộc Chơ Ro đã bị căn bệnh bóng nước khiến cơ để ngứa rát, đỏ ửng. Gia đình đã chạy chữa khắp nơi nhưng bệnh tình của em không hề thuyên giảm.

Trao đổi với PV Phụ nữ và Gia Đình, chị Thị Phụng (29 tuổi) cho biết Đào là con thứ hai của vợ chồng chị. Khi mang thai bé, chị vẫn đi khám thai định kỳ. Bác sĩ xác định bé bình thường, khỏe mạnh, không có bất kì dấu hiệu bệnh tật nào.

Tuy nhiên, khi vừa sinh con ra, chị phát hiện hiện trên người con nổi đầy những bóng nước lạ, kích cỡ bằng trái nho. Đưa con đi khám, các bác sĩ kết luận con gái chị bị bệnh “ly thượng bì bóng nước” bẩm sinh.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 3 tuổi dân tộc Chơ Ro vừa sinh ra đã bị bóng nước loang lổ nổi đầy người - Ảnh 1
Từ lúc mới sinh, bé Đào đã mắc căn bệnh da liễu khó chữa - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đến bệnh viện nào, các bác sĩ cũng kết luận giống nhau và khuyên vợ chồng chị nên đưa con gái về vì căn bệnh này chưa có thuốc chữa dứt điểm. Không nản lòng, chị Phụng lại “vái tứ phương”, tìm đến những thầy lang nổi tiếng cầu cứu nhưng vô ích.

Tiền vay mượn bà con họ hàng lo thuốc thang cho con đã cạn mà bệnh tình con không thuyên giảm, lúc này chị mới đưa con về.

Mong bóng nước trên người con sớm biến mất

Hơn một năm nay, chị Phụng để con nằm ở nhà và bôi thuốc lên những chỗ mẩn đỏ. Ngày qua ngày, tiếng khóc xé lòng của con khiến chị không khỏi xót xa.

Hoàn cảnh nhà chị Phụng đặc biệt khó khăn. Sinh sống tại ngôi làng của đồng bào dân tộc Chơ Ro tại ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai), căn nhà của vợ chồng chị chỉ đơn giản là chỗ che nắng che mưa tạm bợ.

Nhà em khổ quá! Nhà bếp, nhà tắm cũng không có. Chồng em đi phụ hồ. Lúc trước em đi bóc hạt điều, sau khi sinh bé Đào xong em đi quanh quanh trong xóm bán vé số. Em không biết chữ, không được học hành. Em mong hai đứa con em mạnh khỏe, đi học đàng hoàng như con người ta nhưng bé Đào bị bệnh khó chữa, em cũng không biết phải làm sao” – chị Phụng nghẹn ngào.

Tiếng khóc xé lòng của bé gái 3 tuổi dân tộc Chơ Ro vừa sinh ra đã bị bóng nước loang lổ nổi đầy người - Ảnh 2
Bong bóng nước nổi đầy người bé Đào - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nhiều người trong vùng biết chuyện đã mách chị các bài thuốc quý. Chị đã thử áp dụng cho con nhưng không có tác dụng. Đã 3 tuổi nhưng những ngón chân của Đào không mở ra được. Các vết loét trên cơ thể liên tục hành hạ khiến em mặc quần áo rất khó khăn. Thỉnh thoảng, những vết loét tạm khô, Đào lại hồn nhiên vui đùa cùng cha mẹ và anh trai đang học lớp 4.

Cầm xấp vé số đi bán dạo, hàng xóm thương tình đều mua ủng hộ mẹ con chị. Thu nhập 50 ngàn đồng mỗi ngày chỉ đủ để chị lo bữa ăn cho chồng con. Tiền mua thuốc bôi cho Đào trông chờ vào tiền công phụ hồ ít ỏi của chồng và tấm lòng của những mạnh thường quân.

Lòng vẫn đầy hy vọng, người mẹ dân tộc Chơ Ro chia sẻ thêm: “Con em biết nói, biết hát rành rồi. Chỉ có mấy bong bóng nước này là không chịu biến đi để con có cuộc sống bình thường như mấy đứa trẻ khác. Em mong con em sớm khỏi bệnh để đi học mẫu giáo, học nhiều bài hát về hát cho ba mẹ và anh hai nghe nữa!”.

Mọi đóng góp ủng hộ bé Đào quý độc giả vui lòng gửi về theo địa chỉ:

Chị Thị Phụng (Mẹ bé Đào)

Địa chỉ: Ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai)

Điện thoại: 0169 798 0904

Tài khoản ngân hàng: 0500 8182 4182 – Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) – Chi nhánh Long Khánh

Rơi nước mắt cảnh mẹ già ngoài 70 bị con trai tâm thần lên cơn đánh đập lúc nửa đêm

Rơi nước mắt cảnh mẹ già ngoài 70 bị con trai tâm thần lên cơn đánh đập lúc nửa đêm

Nửa đêm, khi đang nằm ngủ, con trai phát điên lao vào đánh bà gãy xương sườn. Gắng gượng chút sức lực ít ỏi, bà lết sang nhà hàng xóm xin tá túc, đợi con cắt cơn mới trở về nhà.

Minh Cát | Theo Phụ nữ sức khỏe