Thưởng Tết giáo viên: Nơi nghìn đô, nơi chỉ tờ lịch

29/01/2016 07:36

Cùng làm một công việc “gõ đầu trẻ” nhưng giáo viên tại các trường công lập và trường tư đã có sự khác nhau về thu nhập, còn đối với các trường quốc tế lại còn chênh lệch lớn hơn rất nhiều. Thế nên cuối năm xuân đến tết về mới có cảnh bi hài “kẻ cười, người khóc” vì thưởng tết.

Mơ được thưởng vài trăm nghìn

Chuyện giáo viên không có thưởng Tết hay lương tháng 13 là chuyện “xưa như trái đất” bấy lâu nay. Càng gần Tết, trong khi người người ở các lĩnh vực khác lại rộn ràng công bố chuyện thưởng Tết thì các thầy cô giáo lại ngậm ngùi tủi thân. Tuy nhiên, những năm gần đây tại nhiều trường, một số địa phương thực hiện tốt về tự chủ một phần tài chính theo Nghị định 43 của Chính phủ để có được khoản thu nhập tăng thêm cho giáo viên và được ngầm hiểu là thưởng Tết. Theo đó, lãnh đạo trường nào có tài “khéo léo” trong cân đối thu chi cộng thì khoản dư cuối năm khá thì chia cho giáo viên, nhân viên cao. Ngoài khoản kết dư từ ngân sách mỗi năm, trường nào có nhiều nguồn thu phụ từ cho thuê cơ sở vật chất, căntin, bãi xe… thì cuối năm giáo viên được thưởng nhiều hơn.

Ở vùng sâu, giáo viên chỉ mong <a target='_blank' href='http://www.phunuvagiadinh.vn/tag/thuong-tet'>thưởng tết</a> vài trăm nghìn (ảnh minh họa)
Ở vùng sâu, giáo viên chỉ mong thưởng tết vài trăm nghìn (ảnh minh họa)

Tại TP.HCM và một số địa phương ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long, nhờ cân đối thu chi từ ngân sách mà giáo viên cũng được thưởng tầm vài triệu đồng. Thậm chí như tại TP.HCM, có những trường giáo viên được nhận không dưới 10 triệu đồng. Bên cạnh đó, thành phố còn chi ngân sách để hỗ trợ cho giáo viên dịp Tết 1,2 triệu đồng.

Tuy nhiên không phải địa phương nào giáo viên cũng được hưởng niềm vui nhờ những khoản thưởng cuối năm. Cô Ngọc Hân, giáo viên ở Bình Dương chia sẻ rằng “cuối năm nhận được khen thưởng năm học trước cộng thêm những khoản lặt vặt của học kỳ vừa qua được hơn 1 triệu đồng, cộng thêm hỗ trợ của tỉnh 1 triệu đồng nữa thành ra Tết chỉ được hơn 2 triệu đồng. Như vậy, cuối năm được nhận lương tháng 1 và được ứng trước lương tháng 2 nữa cộng lại tất cả chỉ được 10 triệu đồng. Tưởng được lãnh nhiều vậy nhưng không dám chi tiêu nhiều vì nếu mua sắm tết lỡ có “quá tay” thì tháng sau sẽ đói”.

Trong khi đó, cô Hồng Hạnh, giáo viên ở huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tâm sự: “Nhìn sang đồng nghiệp ở TP.HCM nhận thưởng thấy mà ham trong khi mình làm cả năm trời nhận được tất tần tật chỉ 800.000 đồng cho cuối năm. Bao nhiêu đó thì chỉ đủ sắm cho con vài bộ đồ mới cộng thêm một ít bánh mứt cho gọi là Tết”.

Thực tế thì những giáo viên này còn khá hơn các đồng nghiệp ở các tỉnh khác. Một số trường ở địa bàn vùng sâu, xa thì chẳng ai thèm đến thầu bãi giữ xe hay căn tin nên chẳng có nguồn nào dư ra thêm để chia cho giáo viên. Thậm chí nói như thầy Thành, giáo viên ở Nam Định thì “đi dạy mười mấy năm rồi chưa biết tiền triệu thưởng vào cuối năm là gì. Năm nay mong có thưởng 100.000 đồng là giáo viên trường mừng lắm rồi”.

Không chỉ vậy, tại nhiều trường ở Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An…, mức thưởng của giáo viên không khá hơn năm trước khi chỉ là tờ lịch, cân đường, gói mì chính. Thế nên chuyện thưởng tết với những “người lái đò” ở những nơi này không phải là đề tài “nóng” để mọi người bàn tán.

Giáo viên trường tư, trường quốc tế thưởng vài triệu là thường

Trong khi đó, vào cuối năm các trường ngoài công lập, những trường quốc tế đều có những khoảng thưởng hậu hĩnh cho giáo viên, nhân viên của mình. Lãnh đạo một trường THPT tư thục ở quận Tân Phú (TP.HCM) cho biết mức thưởng của trường dành cho giáo viên thấp nhất cũng 5,6 triệu đồng, còn với người có đóng góp và thâm niên thì cao nhất cũng tới 25 triệu đồng.

Hầu hết các trường tư thục tại TP.HCM đều thưởng lương tháng 13 cho giáo viên (ảnh minh họa)
Hầu hết các trường tư thục tại TP.HCM đều thưởng lương tháng 13 cho giáo viên (ảnh minh họa)

Đối với khối trường tư thục, năm nào “làm ăn” tốt thì thu nhập của cán bộ, giáo viên cũng được tăng hơn là chuyện đương nhiên. “Đối với trường tư, giữ chân người đã cống hiến tốt cho trường không bằng cách nào tốt hơn là thưởng cao cũng là đáp lại tương xứng với công sức lao động đã bỏ ra trong năm qua của họ”, vị chủ một trường tư thục cho biết.

Trong khi đó, đối với các trường quốc tế ở TP.HCM, thu nhập hàng tháng của đội ngũ giáo viên vốn đã cao hơn đồng nghiệp ở các trường công lập. Hơn thế, cuối năm đội ngũ giáo viên, nhân viên đều được hưởng lương thứ 13 là điều rất bình thường. Tùy vào sự cống hiến của từng người mà khoản thưởng cuối năm thấp nhất cũng 5 triệu đồng và cao nhất có khi lên đến vài ba chục triệu đồng.

Một giáo viên dạy ở trường quốc tế U cho biết năm nay mức thưởng của trường dao động từ 300 USD đến hơn 1.000 USD tùy vào trình độ, cấp bậc và đóng góp của mỗi người. Tương tự, ở trường quốc tế A, lương thứ 13 của giáo viên nhận được trung bình cũng hơn 10 triệu đồng/người.

Cùng một công việc nhưng kết quả thưởng cuối năm ở trường quốc tế sẽ khiến các giáo viên vùng cao, vùng sâu có phần chạnh lòng. Dù vậy, thưởng Tết có như thế nào thì họ vẫn nhiệt tâm trên bục giảng để cống hiến công sức, nhiệt tâm với những thế hệ học trò. Có chăng mong rằng sẽ có lúc sự chênh lệch này sẽ được rút ngắn hơn để những "kĩ sư tâm hồn" ấy sẽ được ấm lòng khi tết đến.

330 bài thi THPT quốc gia được nâng điểm bởi Phó trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng, sở giáo dục tỉnh Hà Giang
Tổ công tác Bộ giáo dục và đào tạo sau khi kiểm tra xác minh cho thấy, có 330 bài thi được nâng điểm so...
XEM TIẾP
Tối đập phá đồ đạc trong nhà, sáng thấy tử vong nổi trên hồ
Sau khi đập phá đồ đạc trong nhà tối 16-7, ông Nguyễn Đình Hòa (Thanh Hóa) bỏ nhà đi lang thang và được phát...
XEM TIẾP
Bình Định: Truy tìm kẻ đâm chết bạn nhậu rồi bỏ trốn
Uất ức vì bị đánh trong quán nhậu, Nguyễn Văn Hương chạy về nhà lấy lưỡi lê rồi rủ thêm 3 người nữa đến...
XEM TIẾP
Ngày: 17/07/2018
Đơn vị: VNĐ
Mặt hàngGiáTỉnh/TP
 Gà ta (kg)  200.000  TP.HCM
 Đùi tỏi gà (kg)  90.000  TP.HCM
 Cánh gà (kg)  80.000TP.HCM 
 Đuôi heo (kg)  180.000 TP.HCM 
Giò heo (kg) 90.000TP.HCM
Mãng cầu (kg) 70.000 - 80.000TP.HCM
Măng cụt (kg) 120.000TP.HCM
Cam Vinh (kg) 130.000TP.HCM
Xúc xích (kg)115.000TP.HCM
Cá Hồi phi-lê tươi (kg) 439.900TP.HCM
Cá Diêu hồng làm sạch (kg) 59.900TP.HCM
Cá chim biển (kg) 159.900TP.HCM
Bạch tuộc nhỏ (kg) 139.900TP.HCM
Đùi tỏi gà chiên (kg)79.900TP.HCM
Cá trứng đông lạnh (kg) 97.000TP.HCM
Dưa hấu (kg) 10.000TP.HCM
Chôm chôm (kg) 18.000TP.HCM
Thơm (kg) 7.000TP.HCM
Xoài cát (kg) 60.000TP.HCM
Mãng cầu xiêm (kg) 25.000TP.HCM
Bắp cải (kg) 6.000TP.HCM
Cải thảo(kg)8.000TP.HCM
Củ cải trắng (kg) 6.000TP.HCM
Bông cải trắng (kg) 35.000TP.HCM
Khổ qua (kg) 6.000TP.HCM
Dưa leo(kg) 5.000TP.HCM
 Đậu que (kg)  18.000TP.HCM