Ở cái tuổi đáng lý ra phải được an nhàn bên con cháu, ông cụ lại phải lặn lội đạp xe hơn 20km bán từng nải chuối để có tiền lo cho người vợ không còn khả năng lao động.

Đó là hoàn cảnh của ông cụ trong đoạn clip ngắn được cộng đồng mạng chia sẻ liên tục trong nhiều giờ qua.

Theo hình ảnh trong đoạn clip, ông cụ trông rất gầy gò, ốm yếu, mặc bộ quần áo cũ có nhiều chỗ chẳng còn nguyên vẹn. Dù nói chuyện không còn rõ ràng, tay chân cũng chẳng còn sức nhưng ông vẫn cố đạp một chiếc xe chở đầy chuối và bắp chuối đi bán.

Khi được một thanh niên hỏi mua hàng, cụ chia sẻ về hoàn cảnh của mình khá thật thà: “5, 7 bữa tôi mới đi một bữa. Bà con ủng hộ tôi được thì tôi mang ơn bà con. Mua giúp để tôi có cơm tôi sống thì tôi cũng đội ơn. Bắp chuối là 8 nghìn một bắp, mua ở trỏng 7 nghìn rồi ra bán 8 nghìn”.

Thương cảnh ông cụ 83 tuổi đạp xe hơn 20km bán chuối nuôi vợ: ‘Bà con mua giúp để tôi có cơm tôi sống thì tôi đội ơn’ - Ảnh 1
Ông cụ 83 tuổi, người gầy gò đạp xe 20km để bán chuối nuôi vợ - Ảnh cắt từ clip

Mỗi lần như vậy ông cụ phải đạp xe từ Tân Thạnh (Long An) đến chợ Tháp Mười (Mỹ An, Long An) để bán. Theo lời người thanh niên trong clip thì đoạn đường này dài hơn 20km.

Đoạn đường này đối với những người trẻ tuổi đã là một quãng đường dài, nói chi đến ông cụ năm nay đã ngoài 80. Dù vậy, ông vẫn phải đi bán “để kiếm cơm sống chứ không có con. Tại chỉ có hai vợ chồng già à. Vợ tôi năm nay 70, tôi 83. Mua chuối vườn nhà người ta rồi sáng bữa sau đi bán. Chuối này mua 6 nghìn, tôi bán lại 7 nghìn. Bán không hết thì đem cho từ thiện rồi từ thiện có khi cho gạo về ăn. Mỗi ngày tôi lời khoảng 30, 20 ngàn không chừng”.

Được biết, vợ ông năm nay đã 70 tuổi, mắt yếu nên chỉ có thể ở nhà nấu cơm, giặt quần áo.

Thương cảnh ông cụ 83 tuổi đạp xe hơn 20km bán chuối nuôi vợ: ‘Bà con mua giúp để tôi có cơm tôi sống thì tôi đội ơn’ - Ảnh 2
Cận cảnh chiếc xe chuối mà ông cụ dùng để mưu sinh - Ảnh cắt từ clip

Sau khi đoạn clip được chia sẻ trên Facebook đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng. Nhiều người vô cùng thương xót với hoàn cảnh ông cụ dù cao tuổi nhưng vẫn phải miệt mài lao động để mưu sinh.

“Hy vọng mọi người có thể giúp đỡ ông có được cuộc sống tốt hơn, tuổi già được an nhàn”, T.N bình luận.

“Thương cụ quá, 83 tuổi còn phải đạp xe bán chuối mưu sinh. Tuổi đó đáng lý ra phải được an dưỡng nhưng nhìn chiếc xe của ông mà cháu không khỏi xúc động. Mong cụ sẽ được nhiều sức khỏe, hạnh phúc bên người bạn già của mình”, T.N xúc động.

Mặc dù đã nhiều giờ trôi qua nhưng đoạn clip này vẫn được cộng đồng mạng chia sẻ nhiệt tình với hy vọng có thể giúp cuộc sống của cụ bớt khó khăn.

Bà cụ lưng còng trong bức ảnh gục đầu bên gánh hàng rong: 'Tôi đã đăng ký hiến xác cho y học, chỉ mong sống khoẻ chết nhanh'

Bà cụ lưng còng trong bức ảnh gục đầu bên gánh hàng rong: 'Tôi đã đăng ký hiến xác cho y học, chỉ mong sống khoẻ chết nhanh'

Sau nhiều năm, bà cụ Cân - cụ bà trong bức ảnh gục đầu bên gánh hàng rong giữa ngã tư Hà Nội, vẫn ngồi lặng lẽ bên đường. Cuộc sống của bà bao năm nay vẫn thế, bà bảo mong muốn cuối đời là được sống khoẻ, chết nhanh vì không có người thân thích bên cạnh.

Thế Huân | Theo Phụ nữ sức khỏe