Thảm cảnh mẹ mù lòa 95 tuổi vẫn ngày ngày lo cho con trai mắc bệnh tâm thần

27/11/2017 10:24

Số phận bất hạnh khiến ông Nghĩa khi sinh ra đã bị tâm thần, không nhận thức được hành vi của mình dù tuổi tác đã ở độ xế chiều. Mang nặng đẻ đau sinh ra đứa con trai nhưng phận bạc, lòng người mẹ già ngày đêm vẫn không thôi đau đáu về con.

Nỗi bất hạnh của con trai út

Căn nhà nhỏ lụp xụp cạnh bờ ruộng tại thôn La Hà Đông, xã Quảng Văn, thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) là nơi trú ngụ của hai mẹ con cụ Trần Thị Hiên (95 tuổi) và con trai Phạm Nghĩa (51 tuổi). Ở cái tuổi gần đất xa trời nhưng cụ Hiên vẫn đau đáu lo lắng cho đứa con trai từ nhỏ đã mắc bệnh tâm thần.

Căn nhà nhỏ của mẹ con bà Hiên - Ảnh: Internet

Bà Hiên sinh được 5 người con, 3 gái và 2 trai. Ông Nghĩa là con trai út, từ lúc mới sinh đến nay luôn bệnh tật triền miên. Lên ba tuổi, ông vẫn chưa biết nói, bò hay biết đi như những đứa trẻ bình thường, suốt ngày chỉ quanh quẩn trong nhà với mẹ.

Đến tận năm 13 tuổi, ông Nghĩa mới vịn vào tường chập chững tập đi. Lúc này ông mới bắt đầu bập bẹ những tiếng đầu tiên, không rõ lời và chỉ người nhà mới hiểu. Từ năm 20 tuổi đến nay, ông vẫn quanh quẩn trong nhà, lọ mọ ngồi nghịch mấy đồ đạc linh tinh. Những hôm trời nắng to, ông Nghĩa lên cơn la hét, đập phá đồ đạc vì bức bối trong người.

Nhiều khi lên cơn, ông Nghĩa liên tục la hét, đập phá đồ đạc trong nhà - Ảnh: Internet

Thương đứa con trai út sinh ra đã mắc bệnh tâm thần, suốt bao năm qua bà Hiên vẫn lặng lẽ chăm sóc con trai. Những hôm trở trời con lên cơn phá phách, bà lại kiên nhẫn dỗ dành. Những lúc như thế, bà chỉ biết thở dài nén lại nỗi đau.

Mẹ già sợ cảnh trăm tuổi 

Tuổi cao sức yếu, cách đây 4 năm, mắt bà Hiên mờ dần rồi mù hẳn. Cuộc sống hàng ngày của người mẹ mù lòa và đứa con trai tâm thần đều nhờ vào người con dâu sống cạnh nhà.

Bà Tạ Thị Thìn (66 tuổi), con dâu bà Hiên, chia sẻ với PV Vietnamnet: “Mẹ thì mù nên mọi sinh hoạt cá nhân đều quanh đi quẩn lại trên chiếc giường nhỏ đã đành, đây chú Nghĩa cũng không được tỉnh táo nên ngoài việc nấu cho chú ăn còn phải dọn vệ sinh. Chú không nhận thức được việc đi vệ sinh hằng ngày, lúc muốn đi vệ sinh, bất kể là ngồi ở đâu chú cũng đi luôn trong quần nên rất hôi hám”.

Bà Hiên luôn lo nghĩ về con dù tuổi đã cao, mắt không nhìn thấy gì - Ảnh: Internet

Những ngày nắng nóng, mấy chị em bà lại phải tập trung dỗ dành mới đưa được ông Nghĩa đi tắm.

Cơn bão vừa qua khiến căn nhà xuống cấp bay hết mái tôn, vợ chồng bà Thìn phải đưa mẹ già về nhà mình trú ngụ. Ông Nghĩa không chịu đi đâu, vẫn cứ kiên quyết ở lại nhà. Có hôm một mình đi lang thang ra đồng bị rơi xuống mương nước, ông chỉ nằm im chứ không biết kêu ai. Người nhà không thấy tung tích mới tá hỏa đi tìm rồi đưa về nhà. Cách vài ngày, mấy chị em bà Thìn lại sang dọn dẹp căn nhà cùng mớ áo quần luôn bốc mùi hôi khai nồng nặc giúp em trai.

Được các con chăm sóc nhưng lòng người mẹ già vẫn đau đáu lo cho đứa con trai tâm thần ở nhà một mình không ai bên cạnh. Đi gần trọn cuộc đời, người mẹ già 95 tuổi vẫn không khỏi xót xa khi nghĩ về con.

Gạt nước mắt, bà Hiên nghẹn ngào: “Không biết rồi nay mai tôi trăm tuổi, thằng Nghĩa sẽ sống thế nào”.

Bà Hiên sợ đến khi mình trăm tuổi, con trai út sẽ sống bơ vơ - Ảnh: Internet

Ông Trần Văn Trọng, chủ tịch UBND xã Quảng Văn cho biết:  “Mặc dù hai mẹ con bà Hiên đều được hưởng chính sách xã hội nhưng cuộc sống rất khó khăn và không có khả năng tự chăm sóc mình. Những ngày lễ tết, chính quyền xã, địa phương vẫn ưu tiên đến thăm hỏi động viên nhưng không giúp được gì nhiều, chúng tôi rất mong hoàn cảnh gia đình cụ được quan tâm nhiều hơn nữa”.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm bài viết liên quan :
Thương tâm: Vợ 10 năm bệnh tâm thần, con trai bị điện giật cháy đen sống như thực vật, một mình cha oằn vai gánh vác cả gia đình
Vợ bị tâm thần đã chục năm nay, mới đây, con trai 16 tuổi của ông bị điện cao thế giật thương tật đến 60%....
XEM TIẾP
Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ tật nguyền nuôi con gái tâm thần và cha 97 tuổi liệt giường
Bị dị tật bẩm sinh, không ai dám lấy làm vợ, bà lặn lội xin một đứa con để làm chỗ dựa lúc tuổi xế...
XEM TIẾP
Rơi nước mắt cảnh mẹ già ngoài 70 bị con trai tâm thần lên cơn đánh đập lúc nửa đêm
Nửa đêm, khi đang nằm ngủ, con trai phát điên lao vào đánh bà gãy xương sườn. Gắng gượng chút sức lực ít ỏi, bà...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM