Tận cùng nỗi đau của cô giáo tiểu học nuôi hai con bị bệnh động kinh

15/11/2017 22:01

Nhìn hai con đến tuổi trưởng thành nhưng vẫn ngây ngô như những đứa trẻ lên 2, cô Hoa bật khóc không nói thành lời. Từ ngày sinh con, cô chưa một lần được thảnh thơi vì phải vật lộn nuôi hai con bị bệnh động kinh.

Cô giáo Phan Thị Hoa (SN 1974, trú tại xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An) ngồi cạnh cậu con trai Nguyễn Thế Hoàng (15 tuổi) đang cố gắng hiểu ý câu chuyện con muốn diễn đạt thì Hoàng lại đánh đen đét vào người mẹ đau điếng. Cạnh đó, cô con gái đầu lòng của cô là em Nguyễn Thị Thúy Hiền (SN 1999) đang nép trong phòng không dám ra ngoài khi thấy người lạ đến nhà.

Gần 18 năm qua, vợ chồng cô Hoa đã vật lộn cùng các con chống chọi với căn bệnh động kinh, nỗi đau chưa bao giờ nguôi trên gương mặt khắc khổ của người mẹ.

Tận cùng nỗi đau của cô giáo tiểu học nuôi hai con bị bệnh động kinh - Ảnh 1
Cô Hoa và cậu con trai câm điếc bị bệnh động kinh năm nay 15 tuổi

Năm 1996, cô giáo trẻ ra trường xung phong xin lên xã miền núi Quang Thành gắn bó với nghề gõ đầu trẻ. Cũng tại mảnh đất mới này, cô gặp và yêu anh Nguyễn Thế Khoa (SN 1969) chồng cô bây giờ. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ hạnh phúc, êm đềm theo ngày tháng. Hạnh phúc ngỡ đã trọn vẹn khi cô sinh được con gái đầu lòng Thúy Hiền.

Hiền sinh ra khỏe mạnh, bình thường như bao đứa trẻ khác nhưng khi vừa tròn 5 tháng tuổi thì em đột ngột lên cơn co giật. Đó cũng là dấu mốc khiến Hiền trở thành đứa trẻ bại não do di chứng của căn bệnh động kinh quái ác. Với đồng lương giáo viên ít ỏi, vợ chồng cô Hoa lặn lội đưa con đi chạy chữa khắp nơi nhưng kết quả nhận lại là những cái lắc đầu từ các bác sĩ.

“Năm nay con bé đã 18 tuổi nhưng chẳng làm được bất cứ việc gì, cháu cứ trốn trong phòng không dám ra ngoài. Vấn đề vệ sinh cá nhân và ăn uống vợ chồng tôi đều phải lo cho con. Hoàng dù câm điếc nhưng dẫu sao cũng còn phân biệt được người lạ người quen, đi chơi còn biết đường về chứ Hiền thì chẳng chủ động được bất cứ việc gì. Nhiều lúc cháu còn cởi trần ra đường, đạp phá đồ đạc”, cô Hoa nghẹn ngào khi nhắc tới hai con.

Tận cùng nỗi đau của cô giáo tiểu học nuôi hai con bị bệnh động kinh - Ảnh 2
Dù đã 15 tuổi nhưng Hoàng vẫn ngây ngô như trẻ con do căn bệnh động kinh quái ác

Con gái đầu mắc bạo bệnh, vợ chồng cô Hoa kiệt quệ về kinh tế, tinh thần bất an nhưng vẫn động viên nhau vượt qua khó khăn để chăm sóc con thật chu đáo. Năm 2002, cô Hoa sinh thêm cậu con trai thứ hai. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Vừa tròn 6 tháng tuổi thì Hoàng phát bệnh động kinh khiến vợ chồng cô Hoa bàng hoàng đau đớn.

Sau một lần lên cơn, dù được đưa đi cấp cứu kịp thời nhưng di chứng khiến Hoàng bị câm điếc đến tận bây giờ. “Thằng bé nhận thức tốt hơn chị nó nhưng mỗi khi có việc gì trái ý là cháu bực bội đánh mẹ, đánh cả chị gái. Hiền nhát chẳng dám ra ngoài một phần cũng vì thường bị em trai đánh nên thấy có người đến là nó sợ”, cô Hoa cho biết.

Để có tiền thuốc thang cho hai người con bị động kinh, anh Khoa ở nhà làm nghề tự do phải xoay đủ thứ nghề từ chở vật liệu đến đúc cống, làm ruộng. Cô Hoa ngoài thời gian lên lớp cũng tranh thủ phụ giúp chồng.

Vậy nhưng đồng lương ít ỏi của cô giáo vẫn chỉ đủ trang trải tiền thuốc men hàng ngày cho hai con. Cuộc sống chật vật, lo toan của gia đình cô Hoa khiến đồng nghiệp, hàng xóm láng giềng thương cảm.

Cô Hoa chia sẻ: "Vợ chồng mình không dám sinh thêm con một phần vì kinh tế không cho phép, một phần sợ sinh ra con lại mắc bệnh như anh chị nó thì khổ cả con khổ cả mình. Mỗi năm mình phải đưa hai cháu đi Hà Nội khám định kỳ 2 lần, chưa kể thi thoảng các cháu lên cơn co giật, vợ chồng lại dắt díu nhau đưa con vào bệnh viện".

Tận cùng nỗi đau của cô giáo tiểu học nuôi hai con bị bệnh động kinh - Ảnh 3
Nỗi đau của cô giáo tiểu học chưa bao giờ nguôi ngoai khi cả hai con đều mắc bệnh động kinh

Ông Phan Đức Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Quang Thành cho biết: "Hoàn cảnh của cô giáo Hoa rất éo le. Hai con của cô đều không được bình thường. Nhiều lúc các cháu cởi truồng ra đường mà không nhận thức được nhìn rất thương tâm".

Thầy Trần Văn Vinh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Quang Thành cho biết cô Hoa là một giáo viên có năng lực, cực kỳ tâm huyết với nghề. Hiện cô đang làm tổ trưởng tổ 2, 3 của trường. Cô Hoa được công nhận là giáo viên dạy giỏi huyện trong nhiều năm liền, được đồng nghiệp, học sinh kính trọng, yêu quý. Nếu không đến nhà tìm hiểu thì không ai biết được gia cảnh của cô lại khó khăn đến thế.

Mọi đóng góp giúp đỡ gia đình cô Hoa xin gửi về:

Cô Phan Thị Hoa, giáo viên Trường Tiểu học Quang Thành, xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An. Số điện thoại: 01638.389.787.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Xót xa hoàn cảnh người phụ nữ tật nguyền nuôi con gái tâm thần và cha 97 tuổi liệt giường
Bị dị tật bẩm sinh, không ai dám lấy làm vợ, bà lặn lội xin một đứa con để làm chỗ dựa lúc tuổi xế...
XEM TIẾP
Xót xa bé gái 17 tuổi bỏ học đi làm thuê nuôi cha tai biến, mẹ u não, em gái đang tuổi đến trường
Cha tai biến, mẹ u não, Thúy đành bỏ học đi làm kiếm tiền nuôi sống gia đình. Hoàn cảnh nhà em là câu chuyện...
XEM TIẾP
Xót xa mẹ trẻ có con gái 7 tháng tuổi đầu phình to vì mắc não úng thủy: 'Ước gì có thể gánh bệnh tật thay con'
“Chỉ cần một ngày không thấy con khóc là tôi lo lắm. Cứ sợ con không còn sức khóc nữa. Sợ sắp phải rời xa...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM