Căn nhà ba gian rách nát nằm giữa xóm 10, xã Nhân Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) là nơi tá túc của bà Nguyễn Thị Lý (65 tuổi) và người con trai bại não Nguyễn Văn Hải (33 tuổi).

Số phận bất hạnh của người đàn bà 33 năm phải dùng giẻ nhét vào miệng mỗi khi con lên cơn co giật - Ảnh 1
Căn nhà rách nát mẹ con bà đang sống là của bố mẹ chồng để lại - Ảnh: Lan Thái

Bà Lý dáng người gầy nhom, ốm yếu đang gắng bế cậu con trai 33 tuổi thay bộ đồ ướt nhèm khi có khách ghé thăm. Hải ngồi trên giường mặc manh áo cũ, chiếc quần hoa nhàu nát không đủ sưởi ấm giữa cái lạnh căm căm. Miệng liên tục phát ra những âm thanh va vấp từ hai hàm răng để chống lại những cơn đau của cơ thể.

Mất mấy giây, bà Lý mới mở lời: “Nó lên cơn co giật trong một trận sốt cao khi mới 1,5 tháng tuổi, vì không được cấp cứu kịp thời nên lâm bệnh từ đó”. Đã 33 năm trôi qua nhưng bà Lý chưa bao giờ quên cái ngày con trai lên cơn co giật, một mình bà hốt hoảng ôm con chạy bộ từ nhà lên bệnh viện Đa Khoa huyện Yên Thành cách đó gần 15 km. Vừa ôm con chạy bà vừa khóc không thành tiếng vì sợ con gặp chuyện chẳng lành.

Số phận bất hạnh của người đàn bà 33 năm phải dùng giẻ nhét vào miệng mỗi khi con lên cơn co giật - Ảnh 2
Anh Hải ngồi một chỗ, tay chân co quắp - Ảnh: Lan Thái

Hải là con út trong gia đình có 5 chị em. Nhà nghèo, con đông, chồng bỏ đi không lý do năm Hải vừa tròn 12 tuổi. Một mình bà Lý trải qua muôn vàn cực khổ, đớn đau nuôi đàn con thơ và chăm sóc bố mẹ chồng già yếu. Căn nhà rách nát này là tài sản duy nhất ông bà nội để lại cho mẹ con bà Lý.

“Tôi là dâu cả trong nhà, phải ở lại chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ chồng. Chồng tôi trước kia là một người đàn ông tốt. Đùng một cái, ông ấy bỏ mẹ con tôi chuyển đi nơi khác sinh sống không còn trách nhiệm gì với gia đình. Đến ngày giỗ, ngày bốc mộ bố mẹ mình mà ông ấy cũng chẳng về”, bà Lý nghẹn ngào trong từng câu nói.

Hải ngồi cạnh bên, ngô nghê nghe mọi người trò chuyện. 33 tuổi nhưng Hải chẳng nhận thức được bất cứ điều gì, chỉ ngồi một chỗ, yếu ớt. Hằng đêm nằm cạnh con trai phòng con lên cơn co giật, bà Lý phải thủ sẵn giẻ và chiếc đũa trên đầu giường để nhét vào miệng tránh việc Hải cắn vào lưỡi và lệch hàm.

Số phận bất hạnh của người đàn bà 33 năm phải dùng giẻ nhét vào miệng mỗi khi con lên cơn co giật - Ảnh 3
Hơn 20 năm qua, bà Lý một mình nuôi 5 người con và chăm sóc bố mẹ chồng già yếu - Ảnh: Lan Thái

Ngoài việc nhanh chóng xử lý cơn co giật cho con, bà Lý cũng phải đề phòng nếu không sẽ bị Hải cắn vào người hoặc cào cấu, đánh đập. “Mọi người khuyên tôi nằm tách ra để khỏi bị thương nhưng tôi lo lỡ mình ngủ quên, con có chuyện gì thì tội nghiệp lắm. Chú nhìn chiếc chiếu này đi, mỗi lần nó lên cơn cào cấu rách hết cả chiếu đây này”, bà Lý chua xót.

Qua những cơn co giật thường xuyên, hiện nay hai hàm răng của Hải bị lệch, không nhai được cơm. Bà Lý phải hầm cháo đút cho con trai từng thìa như đứa trẻ.

3 người con gái của bà Lý đã lập gia đình nhưng có đến 2 người dang dở trong hôn nhân. Kinh tế các chị đều rất khó khăn nên chẳng hỗ trợ được gì cho bà Lý.

Số phận bất hạnh của người đàn bà 33 năm phải dùng giẻ nhét vào miệng mỗi khi con lên cơn co giật - Ảnh 4
Nhóm từ thiện địa phương tặng quà cho mẹ con bà Lý - Ảnh: Lan Thái

Một mình bà Lý sớm hôm canh chừng con trai bại não, mưu sinh bằng 4 sào ruộng. Năm nào mất mùa, bà phải đi vay mượn anh em, chòm xóm. Có người thương cảm mang cho mẹ con bà dăm bát gạo, vài bộ quần áo cũ. Có khi bà phải đến từng nhà, xin từng bộ đồ cũ họ không dùng về cho con trai.

Ông Nguyễn Đình Hiếu, xóm trưởng xóm 10 cho biết, gia đình bà Lý thuộc diện khó khăn nhất của xóm. Rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.

Số phận bi đát của người đàn bà mù hơn 70 năm sống cô quạnh trong căn nhà nhỏ bên cánh đồng

Số phận bi đát của người đàn bà mù hơn 70 năm sống cô quạnh trong căn nhà nhỏ bên cánh đồng

Mới tròn 3 tuổi, bà Thư đã phải sống trong bóng tối vì đôi mắt bị mù. Những tưởng cuộc đời người đàn bà bất hạnh sẽ được bù đắp nhưng cả hai người con lần lượt qua đời đã khiến bà ngã quỵ.

Lan Thái | Theo Phụ nữ sức khỏe