Sầu riêng và hàng loạt trái cây rớt giá nhưng tiểu thương vẫn không dám 'ôm hàng', nguyên nhân là vì đâu?

Xã hội 30/07/2021 17:13

Ở thời điểm hiện tại, các loại cây ăn quả đã bước vào mùa thu hoạch. Tuy nhiên, giá trái cây giảm sâu thảm hại, các tiểu thương thì e dè không dám thu mua trong khi thành phố lại vô cùng khan hiếm và đắt đỏ.

Sầu riêng là loại cây khá phổ biến ở tỉnh Đắk Lắk, Được biết, địa phương có 12.224 ha sầu riêng, trong đó diện tích cho sản phẩm 5.216 ha, sản lượng 103.209 tấn. Sầu riêng được trồng khá phổ biến ở tất cả các huyện trên địa bàn tỉnh, nhưng tập trung nhiều ở các huyện Krông Pắk, Krông Năng, Buôn Hồ, Cư M’gar. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ loại nông sản này đang gặp nhiều khó khăn.

Theo Zing News, ông Trần Nhất D. (ngụ xã Ea Phê, huyện Krông Pắk), cho biết gia đình có hơn 3 tấn sầu riêng Ri6 đã đến vụ thu hoạch. Tuy nhiên, ông Duy lo lắng vì ảnh hưởng dịch bệnh thương lái miền Tây không đến cắt hàng như mọi năm.

“Hiện người trồng sầu riêng đang thấp thỏm, đứng ngồi không yên, vì nếu không cắt kịp thì cây nuôi không được và sang năm cây yếu, năng suất sẽ đạt thấp” - ông D. chia sẻ với Zing News.

gia trai cay giam sau 1
Giá sầu riêng Ri6 ở Đắk Lắk thấp hơn một nửa so với năm ngoái nhưng không có thương lái đến mua -  Ảnh: Zing News

Về phía các thương lái, tình hình cũng rất "tiến thoái lưỡng nan", bà Nguyễn Thị P. (thương lái buôn sầu riêng ở thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk), cho biết năm ngoái giờ này hàng Ri6 là 50.000-60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch năm nay giảm một nửa mà vẫn không ai dám ôm hàng, vì dịch bệnh, xe vận chuyển khó khăn.

Hội cây ăn quả của tỉnh Đắk Lắk thông tin, trước đây, vùng nguyên liệu sầu riêng của hội chủ yếu bán cho các tỉnh phía Nam, trong đó có phối hợp với tỉnh Sóc Trăng, cung cấp sản phẩm để phục vụ cho sản xuất bánh pía. Tuy nhiên, vì tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 nên xe vận chuyển trái cây không vào được tỉnh. Đắk Lắk lại không có kho cấp đông đủ lớn để dự trữ hỗ trợ nhà vườn. Hiện sầu riêng của bà con rụng nhiều nhưng không ai mua.

gia trai cay giam sau 2
Nhiều tiểu thương không dám trữ sầu riêng nhiều vì dịch bệnh hàng hóa không thể lưu thông - Ảnh: Zing News

Trước tình hình trên, Đại diện Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết ngay từ đầu vụ thu hoạch đơn vị đã có văn bản đề nghị các địa phương báo cáo tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch Covid-19. 

Sở đã yêu cầu UBND cấp huyện chủ động xây dựng các phương án và kế hoạch tiêu thụ nông sản kịp thời ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, tổng hợp khả năng dự trữ của các kho cấp đông, trữ lạnh, bảo quản nông sản của các doanh nghiệp trên địa bàn để sẵn sàng sử dụng hoặc huy động hỗ trợ các địa phương khác khi cần thiết. Trên cơ sở dữ liệu đó, ngành nông nghiệp sẽ chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan trong việc triển khai các hoạt động kết nối, thúc đẩy tiêu thụ nông sản mùa vụ của địa phương” - đại diện Sở NNPTNN Đắk Lắk nói.

Không chỉ riệng Đắk Lắk, các nhà vườn ở những vùng lân cận cũng đang "kêu trời" vì giá trái cây giảm sâu. Theo Dân Việt, ông Lê Công H. (thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) là một ví dụ điển hình khi gia đình ông có hơn 200 cây đu đủ, 100 cây sầu riêng, 30 cây bơ và 20 cây mít Thái nhưng trái cây không ai mua, giá rớt xuống tận đáy.

 “Sau khi thất bại với cây hồ tiêu, tôi quyết định chuyển sang trồng cây ăn quả và cà phê. Nhờ vậy, kinh tế gia đình phần nào giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, vụ thu hoạch năm nay, đu đủ, mít Thái chín hàng loạt mà không có người mua. Giá bơ hiện chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg nhưng cũng chỉ bán được một ít. Trong khi đó, sầu riêng có giá ổn định thì lại mất mùa, bị sâu bệnh hại nên năng suất thấp. Hiện trong vườn còn khoảng 5 tạ bơ, mỗi ngày phải đi nhặt cho gà ăn” - Lê Công H. (thôn Thanh Hà 1, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai) cũng là một nhà vườn chia sẻ với Dân Việt.

gia trai cay giam sau 3
Bơ ở Gia Lai phải nhặc cho gà ăn - Ảnh: Dân Việt

Theo khảo sát, tại một số địa phương trong tỉnh, người dân đang bước vào thu hoạch chôm chôm, bơ, sầu riêng, mít Thái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, việc vận chuyển gặp khó khăn nên giá cả hầu hết các loại trái cây xuống thấp. Cụ thể, giá chôm chôm hiện chỉ còn 15 ngàn đồng/kg, giảm hơn 10 ngàn đồng/kg so với năm ngoái; bơ có loại giảm chỉ còn vài ngàn đồng; mít Thái, đu đủ cũng giảm sâu, thậm chí bán không được.

gia trai cay giam sau 4
Gái trái cây giảm mạnh - Ảnh:Dân Việt

Nói về tình trạng hiện tại của tỉnh mình, ông Nguyễn Văn Hợp-Trưởng phòng NNPTNT huyện Chư Sê-cho biết: Toàn huyện có 2.400 ha cây ăn quả, trong đó có 500 ha chanh dây, 350 ha chuối, 230 ha sầu riêng, 600 ha bơ, 250 ha mít…Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên giá hầu hết các loại trái cây đều giảm sâu, gây nhiều khó khăn cho bà con nông dân. 

Theo đó, huyện đang thống kê về tình trạng dư thừa trái cây của các nhà vườn để có giải pháp hỗ trợ, tìm đầu mối tiêu thụ giúp người dân. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng mạng xã hội để quảng bá các loại trái cây đặc sản của địa phương nhằm tìm kiếm thị trường tiêu thụ. 

Tâm thư quặn lòng của người mẹ mắc bệnh hiểm nghèo ở Nghệ An: Đừng nói con tôi là mồ côi mà 'tội nghiệp hai đứa'

Câu chuyện về bức tâm thư của người phụ nữ khi nhận được tin mình bị ung thư giai đoạn cuối khiến nhiều người không kìm được nước mắt.

TIN MỚI NHẤT