Sau gần một năm, điều kì diệu đã đến với bé gái 11 tuổi bị mẹ nhốt trong nhà không cho đi học

06/12/2017 10:06

Cách đây gần một năm, vụ việc bé gái 11 tuổi bị mẹ nhốt trong nhà không cho đi học khiến dư luận xôn xao một thời gian dài. Đến nay, nhờ sự can thiệp của chính quyền địa phương mà cuộc sống của em đã có nhiều thay đổi tích cực.

Bé gái được nhắc đến là Võ Thu Hà (sinh năm 2005), sống ở tầng 7, tòa nhà chung cư No1A, Khu đô thị Linh Đàm, quận Hoàng Mai (Hà Nội). Câu chuyện của em từng khiến dư luận "dậy sóng" một thời gian dài.

Theo thông tin từ Trí Thức Trẻ, sau khi chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vào cuộc cách ly bé Hà khỏi mẹ, đưa vào Trung tâm Bảo trợ xã hội số III (Hà Nội), em tiếp tục được đưa vào Trung tâm phục hồi chức năng Việt – Hàn ( thuộc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội). Qua một thời gian được chăm sóc chu đáo, nhận thức của bé đã khá hơn nhiều so với lúc mới được đưa về Trung tâm.

Sau gần một năm, điều kì diệu đã đến với bé gái 11 tuổi bị mẹ nhốt trong nhà không cho đi học - Ảnh 1
Bé Hà đã thay đổi khá nhiều kể từ khi được đưa vào Trung tâm - Ảnh: Trí Thức Trẻ

Bé Hà giờ đây đã lớn và thay đổi nhiều so với khoảng thời gian bị mẹ nhốt trong nhà. Mặc dù so với các bạn cùng trang lứa khác, em có vẻ chậm chạp và ít nói nhưng lại là người khá nổi trội trong Trung tâm.

Mặc dù ít nói nhưng với những người thân cận như thầy cô, bạn bè Hà vẫn thường xuyên kể chuyện về gia đình mình. Với người lạ, Hà rất ít khi nói rõ thành lời. Dù không được gia đình thường xuyên ghé thăm nhưng em vẫn nhớ rất rõ về họ. Em kể: “Hôm nay cháu làm tăm tre, bố cháu làm nghề cửa gỗ, mẹ đi bán hàng. Nhà cháu có bác Quang, bác Long. Cháu nhớ nhất bác Long…. Con nhớ mẹ và mong được về với mẹ, muốn được về ăn tết với cả nhà...”.

Sau gần một năm, điều kì diệu đã đến với bé gái 11 tuổi bị mẹ nhốt trong nhà không cho đi học - Ảnh 2
Tại đây, em được học đọc, viết và giao tiếp với nhiều người - Ảnh: Trí Thức Trẻ

Liên quan đến trường hợp của Hà, cô giáo dạy trực tiếp của em chia sẻ: “Trước đây khi cho cháu Hà làm tăm, cháu thường nhét hết giấy vào trong hoặc để lộn đầu tăm, nhưng bây giờ, cháu đã có thể tự làm hoàn thiện được một gói tăm. Dự kiến trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi về khả năng hòa đồng của cháu, đồng thời cho cháu học thêm một số nghề khác, cháu thích hợp với nghề nào thì sẽ cho theo nghề đó”.

Bên cạnh việc dạy nghề cho bé, suốt một năm qua Trung tâm luôn cố gắng để liên lạc với gia đình bé Hà nhưng không được. Em cũng là đứa trẻ duy nhất ở đây không có cha mẹ đến thăm.

Sau gần một năm, điều kì diệu đã đến với bé gái 11 tuổi bị mẹ nhốt trong nhà không cho đi học - Ảnh 3
Trung tâm đang lên kế hoạch dạy nghề cho bé Hà, hy vọng tương lai em có thể tìm thấy một nghề thích hợp - Ảnh: Trí Thức Trẻ

Như thông tin đã đưa trước đó, năm 2013 khi nhận được tin báo về trường hợp của bé Võ Thu Hà bị mẹ bắt ở nhà không cho đi học dù lúc đó em đã 8 tuổi, các cơ quan chức năng đã xuống tận nơi để nói chuyện. Thế nhưng mẹ bé Hà kiên quyết không đồng ý vì sợ con mình bị hại.

Vào giữa tháng 1/2017, bé Hà liên tục bị lạc mẹ hai lần, Ủy ban nhân dân phường Hoàng Liệt quyết định đưa em vào Trung tâm Bảo trợ xã hội III để đảm bảo cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng.

Bạn đang xem bài viết trong chuyên mục Xã hội trên Phụ nữ và gia đình
Xem thêm chủ đề liên quan:
Xem thêm bài viết liên quan :
Hà Nội: Mẹ nhốt con gái 11 tuổi trong nhà nhiều năm, không cho đi học hay tiếp xúc bên ngoài
Người mẹ nhốt con gái nhiều năm nay không cho đi học, đồng thời không tiếp xúc với người bên ngoài.
XEM TIẾP
Vụ mẹ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: Người mẹ có dấu hiệu trầm cảm, lo sợ người khác cướp con
Sau khi sinh con, vợ chồng ly hôn, mâu thuẫn với mẹ đẻ khiến chị Trần Thị Hồng N. ở khu đô thị Linh Đàm...
XEM TIẾP
Anh trai của người mẹ nhốt con 11 tuổi không cho đi học: 'Gia đình chúng tôi cũng rất bế tắc'
Ông Trần Quang, anh trai chị N. cho biết gia đình cũng đã rất cố gắng tìm phương án để cháu H. được đi học...
XEM TIẾP
CUỘN XUỐNG ĐỂ XEM THÊM