Rơi nước mắt trước nghị lực phi thường của cậu học trò bị ung thư máu

Xã hội 25/09/2017 09:39

Bị căn bệnh ung thư máu hành hạ nhưng cậu học trò xứ Nghệ vẫn vươn lên trong học tập, theo đuổi ước mơ trở thành bác sỹ.

Em Nguyễn Bá Thuận đến trường khi năm học mới đã bắt đầu gần 1 tháng. Em vừa trở về từ đợt xạ trị căn bệnh ung thư máu. Thuận hiện là học sinh lớp 8, trường THCS Đặng Sơn, trú tại xóm 7, xã Bắc Sơn (Đô Lương, Nghệ An).  Sau đợt xạ trị, sức khỏe của em có tiến triển hơn nhưng vẫn còn rất yếu.

Thuận là con trai út trong gia đình Căn bệnh ung thư máu hành hạ cơ thể nhỏ bé của em đã hơn 2 năm nay. Mỗi tháng Thuận được xạ trị một lần, mỗi lần kéo dài khoảng 20 ngày. Lần này Thuận phải xạ trị kéo dài ròng rã một tháng rưỡi.

Rơi nước mắt trước nghị lực phi thường của cậu học trò bị ung thư máu  - Ảnh 1
Nguyễn Bá Thuận trở lại trường muộn sau một tháng rưỡi xạ trị tại Hà Nội

Bố mẹ em đều là lao động tự do kiếm sống qua ngày. Thương cậu con trai ngoan hiền gặp bạo bệnh, những năm qua, bố mẹ em cật lực ngày đêm làm việc với hi vọng có thể chữa khỏi căn bệnh ung thư máu cho con trai. 

Cậu bé Thuận nổi tiếng ngoan ngoãn, hiền lành lại học rất giỏi. Ngay cả khi bị căn bệnh ung thư máu quái ác hành hạ nhưng năm nào em cũng đạt được danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của trường. Ước mơ cháy bỏng của cậu học trò nghèo là trở thành bác sỹ để đền đáp công ơn dưỡng dục của bố mẹ, thầy cô. 

Rơi nước mắt trước nghị lực phi thường của cậu học trò bị ung thư máu  - Ảnh 2
Nghị lực phi thường của cậu học trò nghèo là tấm gương lớn cho mọi người học tập.

Ông nội Thuận cho biết: “Từ nhỏ nó bị ốm đau thường xuyên, người cứ gầy tong teo. Hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng nó chẳng đưa cháu đi khám được. Năm Thuận học lớp 6, trong một lần cháu bị ốm nặng, bố mẹ đưa đến bệnh viện thăm khám thì bàng hoàng khi bác sĩ kết luận cháu bị ung thư máu”.

Từ ngày Thuận lâm trọng bệnh, cuộc sống của em và cả gia đình bỗng chốc bị đảo lộn. Kinh tế suy kiệt vì phải chạy vạy lo tiền thuốc thang chữa bệnh cho em. Hàng tháng Thuận theo bố mẹ ra Hà Nội xạ trị một lần, nỗi đau giằng xé cơ thể nhỏ bé nhưng em chưa một lần kêu đau để bố mẹ yên lòng.

Rơi nước mắt trước nghị lực phi thường của cậu học trò bị ung thư máu  - Ảnh 3
Trải qua đợt xạ trị, sức khỏe em vẫn còn rất yếu.

Mỗi đợt xạ trị tiêu tốn hàng chục triệu đồng, tiền viện phí, thuốc thang, rồi cả tiền ăn ở sinh hoạt của em cùng bố mẹ tại Hà Nội. Riêng chi phí đợt xạ trị vừa rồi của Thuận đã gần 50 triệu đồng.

Mặc dù sức khỏe yếu nhưng thi thoảng Thuận ngồi dậy học bài. Nghị lực phi thường của cậu bé ung thu máu khiến nhiều người cảm phục. Chia sẻ với chúng tôi, Thuận cho biết: “Hồi nhỏ em muốn lớn lên làm kỹ sư xây dựng, nhưng sau khi em bị bệnh này và trải qua những đợt xạ trị đau đớn, ước mơ của em cũng thay đổi. Em muốn được trở thành bác sỹ, để chữa bệnh cho những người có cùng cảnh ngộ như mình". 

Rơi nước mắt trước nghị lực phi thường của cậu học trò bị ung thư máu  - Ảnh 4
Thuận là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép với người lớn và hòa đồng với bạn bè.

Thầy giáo Bùi Duy Tân, giáo viên chủ nhiệm của Thuận chia sẻ: “Thuận là một học sinh ngoan, lễ phép với người lớn và hoà đồng với bạn bè. Thuận học giỏi nhưng vì bệnh tật nên không có nhiều thời gian để đến lớp học. Tuy nhiên, em ấy vẫn mượn vở bạn ghi chép bài rất đầy đủ. Thuận là tấm gương sáng về nghị lực mà các em học sinh khác cần học tập, noi theo”.

 

 

Xót xa hoàn cảnh cô giáo mầm non nhận 1,3 triệu/tháng lương hưu sau 35 năm đi dạy

Đi dạy khi tuổi tròn đôi mươi, sau 35 năm công tác, mức lương hưu cô Huệ nhận được chỉ vỏn vẹn 1,3 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là một trong số rất nhiều câu chuyện thương cảm về những cô giáo mầm non yêu trẻ, quyết tâm bám trụ với nghề dù đồng lương ‘ba cọc ba đồng’.

TIN MỚI NHẤT