Phải có sự đồng thuận đông đảo của phụ huynh học sinh thì mới triển khai đề án

Như vậy, sau hai lần tổ chức hội thảo để xin ý kiến các nhà khoa học, giới chuyên môn và tham khảo dư luận xã hội, đến thời điểm này, đề án chính thức dừng lại khi vấp phải sự phản ứng quyết liệt từ nhiều phía.

Theo đề án mà trước đó Sở GD-ĐT TP.HCM dự tính triển khai, mỗi học sinh cần trang bị một bút chấm đọc điện tử và một máy tính bảng có cài đặt sách giáo khoa điện tử từ hai nguồn ngân sách và xã hội hóa. Trong đó, chỉ có 5.334 máy tính bảng được ngân sách hỗ trợ cho các học sinh nghèo, diện chính sách và 10.389 máy tính bảng khác hỗ trợ giáo viên, phần còn lại được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, tức là các phụ huynh phải tự trang bị tổng cộng 321.793 máy tính bảng cho con em mình.

Loại máy tính bảng Sở GD-ĐT TP.HCM hỗ trợ cho học sinh nghèo nếu đề án được triển khai.

Sau khi lắng nghe ý kiến nhiều chiều từ dư luận xã hội, phụ huynh và chuyên gia, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận đã chính thức có kết luận dừng đề án lại.

Theo kết luận của Phó chủ tịch UBND TP.HCM, muốn triển khai được đề án, Sở GD- ĐT cần phải có lộ trình đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giáo viên để họ làm chủ được thiết bị công nghệ hiện đại. Bên cạnh đó, Sở GD- ĐT phải đầu tư nền tảng công nghệ thông tin nhưng trên tinh thần phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của TP, tuyệt đối không cố chạy theo các mô hình trên thế giới để tạo gánh nặng cho ngân sách và nhân dân. Đặc biệt, đề án phải có sự đồng thuận đông đảo của phụ huynh học sinh thì Sở GD- ĐT mới được triển khai.

Phụ huynh bớt được gánh nặng

Ngay sau khi biết được quyết định trên của Sở GD-ĐT, nhiều phụ huynh có con đang học cấp 1 trên địa bàn TP.HCM cảm thấy nhẹ nhõm vì bớt được một nỗi lo.

Chị Khánh Chi, phụ huynh học sinh lớp 1 trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, cho rằng, quyết định dừng chương trình sách giáo khoa điện tử là hợp lý. Chị Chi giải thích: “Mỗi năm học mới phụ huynh đã tốn rất nhiều tiền cho các khoản đóng góp, nếu áp dụng đề án máy tính bảng thì phụ huynh lại phải tốn kém một khoản tiền lớn. Những gia đình có điều kiện sẽ không có vấn đề gì, nhưng với những gia đình kinh tế khó khăn sẽ tạo áp lực kinh tế lên họ”.

Đồng quan điểm với chị Khánh Chi, chị Minh Anh, phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lê Văn Tám, Quận 5, cho ý kiến: “Cho học sinh tiếp xúc với các thiết bị hiện đại cũng tốt, tuy nhiên áp dụng với trẻ học lớp 1, lớp 2 thì không nên. Bởi với độ tuổi đó các em sẽ không thể bảo quản được máy tính nên không tránh được hư hại, mất mát. Vả lại, Sở cũng chưa đưa ra được nghiên cứu phân tích cụ thể về việc dùng máy tính bảng tác động thế nào đến khả năng tư duy và sức khỏe của học sinh".

Học sinh sử dụng máy tính bảng trong tiết học. (ảnh Minh Tú) 

Chị Minh Anh đưa ra đề xuất, nếu Sở có ý định triển khai đề án máy tính bảng thì chỉ nên triển khai thí điểm tại một số trường. Đồng thời Sở phải lấy ý kiến của giáo viên và phụ huynh để biết khả năng ứng dụng của đề án thế nào sau đó mới áp dụng đại trà.

Đề án máy tính bảng xuất phát từ việc lãnh đạo TP.HCM trong cuộc gặp gỡ đầu năm với học sinh. Khi lắng nghe nguyện vọng của các em muốn đi học được mang cặp nhẹ, chỉ mang một quyển sách chứa nhiều kiến thức (nhiều môn học), Thành ủy và UBND TP.HCM đã có chỉ đạo và Sở GD-ĐT bắt đầu nghiên cứu đề án sách giáo khoa điện tử.

Tuy nhiên, khi đưa ra đề án máy tính bảng, ngành GD-ĐT TP.HCM đã gặp phải sự phản ứng gay gắt từ các bậc phụ huynh và dư luận xã hội vì sự bất hợp lý và tốn kém do đề án này mang lại.

Theo đề án Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra thì máy tính bảng được sử dụng trong đề án có vỏ nhựa, màn hình 7,85 inch, độ phân giải 1024x768, CPU quad core A31S, bộ nhớ lưu trữ 8GB, camera chính 3Mp, camera phụ 2Mp, kết nối mạng WiFi, pin 3.500mAh, hệ điều hành Android. Mỗi máy sẽ có trị giá 3 triệu đồng.

Tuy nhiên, cuối tháng 8 trên thị trường TP.HCM xuất hiện một chiếc máy tính bảng có tên Smart Education (giáo dục thông minh) mang thương hiệu AIC Group tại một công ty có trụ sở ở TP.HCM và được nhập về từ Đài Loan. Chiếc máy tính này chỉ khác thông số pin và vi xử lý so với loại máy tính Sở GD-ĐT đưa ra trong đề án. Trong khi đó, giá của chiếc máy tính này cũng chỉ khoảng 900.000 đồng, nếu nhập về với số lượng hàng lớn đến hàng trăm nghìn chiếc thì giá có thể chỉ còn khoảng 500.000 - 700.000 đồng.

Theo nhận định của một chuyên gia về điện thoại và máy tính bảng tại TP.HCM thì những mẫu máy tính bảng giá nhập khẩu chưa đến 1 triệu đồng có tuổi thọ không quá 2 năm. Vì giá thành thấp nên nhà sản xuất sẽ sử dụng những loại pin giá rẻ, lượng sạc tối đa chỉ khoảng 500 lần. Với dung lượng pin thấp, nếu dùng thường xuyên, mỗi ngày phải sạc ít nhất một lần, thời hạn sử dụng máy có thể chỉ khoảng một năm nếu không bị hỏng do rơi rớt. Bên cạnh đó, trẻ em vốn dĩ rất tò mò, hiếu động và cũng rất thiếu cẩn thận, chuyện làm rơi máy tính bảng chắc chắn là điều sẽ xảy ra. Khi đó, những chiếc máy tính bảng như thế này sẽ khó hoạt động được lâu khi giao cho trẻ.

Bắt giữ 'yêu râu xanh' nhiều lần hiếp dâm bé gái 13 tuổi ở Bắc Giang

Bắt giữ 'yêu râu xanh' nhiều lần hiếp dâm bé gái 13 tuổi ở Bắc Giang

Tại cơ quan công an, Vi Văn Hiền đã thừa nhận hành vi hiếp dâm bé gái 13 tuổi nhiều lần. Hiện đối tượng đã bị cơ quan công an tạm giữ để phục vụ công tác điều tra.

Lê Thanh | Theo GĐVN