Được biết, tổng 2 phần công trình nghiên cứu của PGS.TS Bùi Hiền sẽ dài tổng cộng 16 trang. Trong phần 2, ông sẽ cải tiến toàn bộ chữ cái “Tiếq Việt”.

Trả lời phóng viên Zing, PGS.TS Bùi Hiền cho biết nguyên tắc mà ông áp dụng là nguyên tắc Âm vị học tức chỉ âm tồn tại trong ngôn ngữ. Bảng chữ cái (theo lối cải cách) của ông không chỉ cải tiến bảng chữ cái hiện thời mà còn nâng cao hiệu quả trong giai đoạn phát triển và hội nhập.

PGS.TS Bùi Hiền lý giải cách đọc bảng chữ cái 'Tiếq Việt' phần 2: Soi phản ứng của cư dân mạng - Ảnh 1
PGS.TS Bùi Hiền bất ngờ công bố phần 2 bảng chữ cái “Tiếq Việt” - Ảnh: Internet

Theo kết quả nghiên cứu phần 2 của tác giả Bùi Hiền, bảng chữ cái này có những quy tắc chung như sau:

1. Tạm thống nhất lấy tiếng thủ đô Hà Nội làm cơ sở ngữ âm cho việc xác định danh mục bảng chữ cái tiếng Việt (tiếng Kinh) vì tiếng Hà Nội là tiếng nói văn hoá thủ đô Hà Nội có hầu hết các âm vị cơ bản cùng với 6 thanh điệu chuẩn của tiếng Việt, nên mọi người Việt Nam đều nghe hiểu mà không gặp trở ngại gì lớn. Đây cũng là thông lệ của hầu hết các nước có nhiều phương ngữ lớn lựa chọn tiếng thủ đô làm tiếng chính thức cho cả nước.

PGS.TS Bùi Hiền lý giải cách đọc bảng chữ cái 'Tiếq Việt' phần 2: Soi phản ứng của cư dân mạng - Ảnh 2
Một số nguyên tắc trong bảng chữ cái của PGS.TS Bùi Hiền - Ảnh: Internet

2. Tuân thủ nguyên tắc của chữ viết biểu thị âm thanh (hay còn gọi chữ ghi âm) , chứ không biểu đạt ý nghĩa (chữ ghi hình hoặc ghi ý),nên cần đảm bảo mỗi âm chỉ được biểu đạt bằng một chữ cái (kí tự), và ngược lại mỗi chữ cải chỉ được biểu đạt một âm tương ứng. Phương án tối ưu là loại bỏ hết các tập hợp 2-3 phụ âm cùng biểu thị một âm vị để tuân thủ triệt để nguyên tắc : 1 âm – 1 chữ.

Phản ứng của cư dân mạng với phần 2 bảng chữ cái

Đi không đổi họ ngồi không đổi tên.... thay đổi ngôn ngữ của một nước như thay đổi vận mệnh của quốc gia, nên xem ông này có động cơ gì... và có biện pháp ngăn lại....”, tài khoản S.N.N nghi ngờ mục đích nghiên cứu của vị PGS.TS này.

PGS.TS Bùi Hiền lý giải cách đọc bảng chữ cái 'Tiếq Việt' phần 2: Soi phản ứng của cư dân mạng - Ảnh 3
Một số ý kiến của cư dân mạng - ẢNh: Internet

“Các học giả và nhân dân cả nước phản đối việc thay đổi chữ Quốc ngữ. Thì ông PGS. TS Bùi Hiền nên dừng lại. Không nên đề xuất nữa” - Đ.C nêu ý kiến.

“Âm ‘ch’ và ‘tr’ lại thay bằng âm ‘c’. Vậy ‘truyền’ trong ‘di truyền’ và ‘chuyền’ trong "dây chuyền" cả 2 đều viết là "cuyền" vay khi đọc phải tự xét các từ đứng gần nó mới phát âm đúng được hay sao? Nếu chỉ có 1 mình từ ‘cuyền’ đứng 1 mình thì đọc ntn là đúng”, H.H thắc mắc.

Nóng: PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 của bảng chữ cái 'Tiếq Việt'

Nóng: PGS.TS Bùi Hiền công bố phần 2 của bảng chữ cái 'Tiếq Việt'

Sau khi gây ồn ào dư luận với đề xuất cải cách 'Tiếq Việt' cách đây không lâu, hôm qua (25/12), PGS.TS Bùi Hiền cho biết ông đã hoàn thiện phần 2 của bảng chữ cái và quyết định sẽ công bố sớm hơn thông báo trước đó.

PD (Tổng hợp) | Theo Phụ nữ sức khỏe